Chiếc xe tải chở gần 2 tấn bạch tuộc bị bắt giữ ngày 27-5
Ngày 12-6, trao đổi với Báo Người Lao Động, Đại tá Cao Ngọc Lan - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương - cho biết lực lượng làm nhiệm vụ thuộc công an tỉnh này đã sơ suất, thiếu sót trong quá trình xử lý, bắt giữ gần 2 tấn bạch tuộc của người dân ngày 27-5 vừa qua.

 

Khi có tình huống xảy ra, đơn vị thực thi nhiệm vụ đã không kịp thời báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương và lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường. Đến 8 giờ  sáng hôm sau (ngày 28-5), khi Ban Giám đốc và lãnh đạo phòng biết sự việc thì lô hàng bị hư hỏng và gây ra sự việc đáng tiếc.

 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, chiều ngày 11-6, đoàn công tác Công an tỉnh Hải Dương do Đại tá Lan dẫn đầu đã có buổi làm việc với các hộ dân tại trụ sở Công an phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 – TPHCM.

 

Theo Đại tá Lan, quan điểm của Công an tỉnh Hải Dương là “gặp gỡ, đối thoại cùng bà con với thiện chí là không tranh cãi chuyện pháp lý nữa, đồng thời xem xét đánh giá về thiệt hại của bà con để tiến tới bồi thường”.

 

Tại buổi làm việc, 17 hộ  dân yêu cầu Công an tỉnh Hải Dương phải bồi thường 1.809 kg bạch tuộc cùng phí chuyển hàng ra đến Hải Dương với tổng số tiền là 755 triệu đồng. Tuy nhiên, Công an tỉnh Hải Dương cho rằng số tiền này là quá cao so với thực tế.

 

Sau 6 giờ “thương thuyết”, đến 20 giờ cùng ngày 11-6, 17 chủ hàng đứng tên lô hàng bạch tuộc đồng ý không đòi bồi thường chi phí đi khiếu nại và giảm 10% trên tổng số tiền trên đơn giá bạch tuộc, cụ thể số tiền bồi thường là 650 triệu đồng. Cũng ngay sau đó, Công an tỉnh Hải Dương đã chuyển số tiền này cho đại diện 17 hộ dân.

 

Đại tá Lan còn cho biết: “Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh đang xử lý công việc trước mắt, còn sai sót cụ thể như thế nào, trách nhiệm thuộc về ai thì trong thời gian tới Công an Hải Dương sẽ làm rõ”.

 

Trả lời câu hỏi số tiền 650 triệu bồi thường cho người dân được trích từ nguồn nào, Đại tá Lan cho Công an tỉnh đã ứng trước tiền để bồi thường cho các chủ hàng. “Quan điểm của chúng tôi là bảo vệ người dân, số tiền bồi thường này đã được sự đồng ý của Ban Giám đốc Công an tỉnh” - đại tá Lan nói song từ chối tiết lộ số tiền này được trích từ đâu.

 

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã phản ánh, khoảng 23 giờ ngày 27-5, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải Dương nhận được thông báo lực lượng CSGT tỉnh Hải Dương phát hiện xe ô tô tải loại nhỏ biển kiểm soát 14C-06538 đang trên đường lưu thông từ sân bay Nội Bài về tỉnh Quảng Ninh, chở hơn 2 tấn bạch tuộc tươi sống, không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

 

Lực lượng của đội 4, Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm môi trường đã đưa xe ô tô cùng hàng hóa về lưu giữ tại bãi lưu giữ phương tiện vi phạm hành chính của Công ty TNHH Trường Giang - số 57 đường Ngô Quyền, TP Hải Dương để làm rõ. Sau đó, công an có trả lại xe và hàng hoá, xong tài xế và đại diện chủ hàng không đồng ý nhận lại bởi toàn bộ số bạch tuộc trị giá gần 1 tỉ đồng đã bị chết, phân huỷ do không được bảo quản đúng quy trình.

 

Đến ngày 4-6, hơn 40 người dân ở huyện Cần Giờ, TPHCM là chủ lô hàng bạch tuộc tươi sống vừa bị Công an tỉnh Hải Dương “tuýt còi” đã họp bàn và thống nhất ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Thủy (SN 1962, trú tại phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 - TPHCM) và ông Nguyễn Thanh Hải (SN 1962, trú tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh - TPHCM) đại diện cho các hộ dân đi đòi quyền lợi.

 

Ngay sau đó, 2 vị đại diện của các hộ dân đã có đơn khiếu nại khẩn cấp hành vi thu giữ trái phép tài sản của công dân gửi Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương.

Theo đại diện các hộ dân, việc vận chuyển bạch tuộc ra Miền Bắc đã diễn ra từ 3 năm nay. Theo thông tư số 32/2012 của Bộ NN-PTNT, thủy sản không phải kiểm dịch nếu không xuất xứ từ vùng có dịch. Song đến nay tại TPHCM chưa có nơi nào công bố bạch tuộc có dịch nên Công an Hải Dương không thể giữ hàng với lý do không có giấy kiểm dịch.

 

Sau đó, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, đã yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương báo cáo đầy đủ, khách quan toàn bộ diễn biến quá trình giải quyết vụ việc, báo cáo Bộ trưởng trước ngày 15-6.

 

Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng giao Chánh Thanh tra Bộ Công an kiểm tra lại toàn bộ vụ việc, làm rõ đúng, sai, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Nếu có sai phạm thì phải xử lý nghiêm và nếu sai phạm đó dẫn đến hậu quả thiệt hại thì phải bồi thường.

Tin-ảnh: Tr. Đức