Có tiêu cực ở đường cao tốc

Tin mới

15/10/2014 23:17

Việt Nam phải cải cách hành chính công song song với cải cách nợ công, ngân sách

Đó là khẳng định của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi tiếp xúc cử tri quận 4, TP HCM vào sáng 15-10 để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII.

Quá nhiều thứ để lo

Thắc mắc trước việc một số đường cao tốc vừa hoàn thành đã lún, nứt, ông Nguyễn Vinh Ngọc, cử tri phường 4, đặt câu hỏi: Tại sao nợ công ngày một tăng mà chất lượng công trình ngày càng giảm? Đây có phải là do trình độ chuyên môn hay rút ruột công trình? Chủ tịch nước khẳng định đường cao tốc giá trị hàng tỉ USD mới khánh thành bị nứt, lún là sự việc có thật. “Thế nào cũng có tiêu cực trong này thôi” - Chủ tịch nước đánh giá.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi cử tri quận 4, TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi cử tri quận 4, TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Báo cáo với cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết nợ công đã chạm đỉnh an toàn. Trong khi đó, thực tế hiện nay cần số tiền rất lớn để giải quyết cơ sở hạ tầng. Cách đây mấy năm, chi thường xuyên khoảng 50% nhưng bây giờ đã lên tới 72%. Chủ tịch nước lo lắng năm nay chắc chắn bội chi ngân sách không dưới 5,2%.

“Chính phủ vừa trình Quốc hội xin phép bội chi năm 2015 khoảng 5% nhưng có khi vượt con số đó. Với đà này chi thường xuyên còn lên nữa, phần còn lại không đủ trả nợ đến hạn. Việc này không đơn giản, không thể rủng rỉnh, thoải mái được” - Chủ tịch nước lo ngại và khẳng định: “Không thể đi mãi mãi con đường này mà phải cải cách hành chính công song song với cải cách nợ công, cải cách về ngân sách chứ không thì không có lối thoát”.

Cán bộ phải sống chết với công việc

Về con số 10 triệu cán bộ, công chức làm ngân sách không đủ chi mà nhiều cử tri lo ngại, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định con số này không đúng. Hiện nay, những người hưởng lương hoặc liên quan đến ngân sách là khoảng trên 6 triệu. Thời gian tới sẽ cải cách hành chính đối với cấp quận, huyện, thị lên trung ương, số lượng công chức giảm không nhiều và chủ yếu là làm thế nào để nâng chất lượng.

Theo Chủ tịch nước, điều quan trọng nhất trong thời điểm hiện nay là nâng cao tinh thần trách nhiệm, chết sống với công việc, với đất nước của cán bộ, công chức. “Tôi nghĩ rằng đa số anh em là như vậy nhưng có một bộ phận mà Đảng mình nói “không nhỏ” giờ không biết nằm đâu mà dân hỏi mãi, Đảng hỏi mãi không trả lời được, từ trung ương đến cơ sở cứ lúng túng. Tất nhiên, nói đi tìm không phải là để làm một cái gì đó ghê gớm mà để sửa bản thân bộ máy công quyền và phục vụ nhân dân tốt hơn. Muốn làm được điều này phải có sự đồng thuận trong nội bộ Đảng, nhà nước để lan tỏa đồng thuận trong nhân dân” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

 

Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nên nhiều nước châu Phi, châu Mỹ Latin đến để tham khảo nhưng thực tế nước ta cứ lẽo đẽo, đứng thứ 6 trong ASEAN, đuổi mãi không kịp Thái Lan...

 

Thời bình mà sao thế!

Trong buổi tiếp xúc, cử tri đặc biệt quan tâm đến tình hình tội phạm ma túy và an ninh trật tự. Nêu cụ thể số liệu 9 tháng đầu năm 2014, toàn quốc xảy ra 18.697 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6.758 người, cử tri Nguyễn Thành Công cho rằng đây là một thảm họa. “Thời bình mà sao có quá nhiều người chết, bị thương như thế?” - ông Công đặt vấn đề và đề nghị Quốc hội có cơ chế, chính sách, giải pháp để sớm thiết lập lại trật tự an toàn giao thông trên toàn quốc.

Liên quan đến ma túy, cử tri Huỳnh Minh Giám nói: “Ma túy, tội phạm là nỗi lo cho sự bình yên của cuộc sống và cho thế hệ mai sau. Quốc hội nên bàn chuyện này để củng cố lại trật tự, đạo đức xã hội”.

 

PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI