Nó cho thấy những kẻ khủng bố đã tìm mọi cách có thể để giết người và bất luận là ai, ngay cả những em bé hồn nhiên với búp bê trong tay!

84 người chết, hơn 200 người bị thương, trong đó có khoảng 50 người nguy kịch, đã khiến nước Pháp một lần nữa chết lặng, thế giới một lần nữa bàng hoàng. Ba ngày quốc tang, kể từ 16-7, đã được chính phủ Pháp công bố. Nỗi đau tháng 7 năm nay kéo người Pháp về nhanh với ký ức kinh hoàng còn in đậm về hai vụ khủng bố vào năm ngoái - xả súng tại cuộc họp của ban biên tập tạp chí Charlie Hebdo hồi đầu năm khiến 17 người thiệt mạng và tấn công đồng loạt ở thủ đô Paris hồi tháng 11 gây thương vong cho gần 500 người. Lúc bấy giờ, ngay sau vụ tấn công thứ nhất vào mục tiêu được cho là biểu tượng của “báo chí tự do”, tờ báo uy tín Le Monde đã phải thốt lên trên trang bìa: “Đây là ngày 11-9 của Pháp”. Sự so sánh của Le Monde cũng là lời dự báo buồn khi lần lượt sau đó có thêm 2 vụ tấn công khủng bố với mức độ chết chóc lớn hơn, tính chất dã man hơn.

Hai ngày sau vụ tàn sát kiểu mới, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công mà Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho là “dã man và hèn hạ”. Với cuộc tấn công mới nhất, IS đã dấn thêm một bước dài trong hành trình gieo rắc tội ác và từ bản chất, thế lực này đã cho thấy mối đe dọa, sự thách thức đối với thế giới của lương tri và hòa bình chứ không chỉ là Mỹ, Pháp, Nga hay một quốc gia riêng lẻ nào.

Cùng với phản ứng của chính giới Mỹ và quốc tế, ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton lên án nhóm thánh chiến cực đoan, cho rằng chống khủng bố là “kiểu chiến tranh khác biệt mà chúng ta cần biết cách tiến hành để giành chiến thắng”. Đúng là khác biệt. Khi phương tiện khủng bố chỉ đơn giản là chiếc xe tải và mục tiêu nhắm đến lại là đông đảo dân thường, gồm cả những em bé còn bi bô, thì việc nhận diện, ngăn chặn hành động khủng bố là hết sức khó khăn.

Sau khi tổ chức thành công vòng chung kết Euro 2016, nhất là về mặt kiểm soát an ninh, tưởng đâu người Pháp sẽ nối dài niềm vui trong không khí hoan hỉ, yên bình thì chiếc xe tải định mệnh lù lù xuất hiện như thể chui lên từ địa ngục, tiếp tục gieo tang tóc và sợ hãi ngay trong ngày ăn mừng Tự do, Bình đẳng và tình Huynh đệ.

Nhiều khả năng Tổng thống Francois Hollande sẽ phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt xoay quanh các lỗ hổng an ninh dẫn đến 3 cuộc tấn công khủng bố xảy ra chỉ trong thời gian ngắn. Có thể ông Hollande sẽ tăng cường các biện pháp an ninh nội địa và siết chặt biên giới nhằm cải thiện bức tranh an ninh. Thế nhưng xét đến cùng, đó cũng chỉ là biện pháp “cắt ngọn”.

Khi một gã tài xế xe tải bị nhồi nhét bằng tư tưởng thánh chiến cực đoan với kiểu giết người lạnh lùng, man rợ như thế thì vấn đề khủng bố lại có gốc rễ xã hội.

Cao Tuấn