Công an huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đang khẩn trương điều tra vụ các chủ máy gặt thuê bị một nhóm đối tượng đòi bảo kê và làm luật ở các cánh đồng trên địa bàn xã Quảng Trường. Nhóm người này sử dụng hung khí tấn công nhiều người bị thương.

Nạn nhân của tình trạng bảo kê này, ông Bùi Văn Thành (34 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk) kể: Sáng 21-8, trong lúc đang gặt thuê cho một người dân ở thôn Xuân Trường (xã Quảng Trường) thì có 3 người đến hỏi chuyện. “Tôi tưởng họ thuê máy gặt nên dừng lại. Lập tức có một người trong nhóm đó hỏi tôi người ở đâu? Tôi chưa kịp trả lời thì họ xông vào đánh đấm túi bụi rồi đuổi tôi đi” - ông Thành bức xúc. Tiếp đến, nhóm người này đòi 5 triệu đồng tiền bảo kê nếu muốn yên ổn làm ăn trên cánh đồng Quảng Trường. Ông Thành trả lời rằng mới đến làm ăn, không có tiền thì họ bỏ đi.

Ông Thành không chịu nộp tiền “bảo kê” bị nhóm người lao vào tấn công và phá máy gặt lúa
Ông Thành không chịu nộp tiền “bảo kê” bị nhóm người lao vào tấn công và phá máy gặt lúa

Thế nhưng khoảng 30 phút sau, xuất hiện thêm một nhóm khoảng trên 10 người mặt mày dữ tợn, mang hung khí tới lao vào chọc thủng két nước máy gặt. Khi ông Thành phản ứng, nhóm côn đồ hung hãn dùng ống tuýp sắt đánh ông bị thương.

Cùng khoảng thời gian này, tại cánh đồng thôn Xuân Trường, ông Ngô Đức Biên đưa máy đến gặt thuê cũng bị nhóm người trên chém trọng thương, phải nhập viện cấp cứu. Ông Biên bức xúc: “Nhà tôi chỉ cách xã Quảng Trường khoảng 3 km, nhiều năm nay đến đây gặt lúa giúp bà con. Máy mình gặt sạch và giá cả phù hợp nên bà con rất tin tưởng. Nhưng vụ mùa năm nay, khi tôi cùng các thợ gặt ở xa tới đây liền bị nhóm người trên hành hung”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhóm đối tượng bất chấp pháp luật, ngang nhiên đòi tiền bảo kê trên các cánh đồng ở xã Quảng Trường là anh em trong một gia đình ở thôn Thanh Sơn (xã Quảng Thanh, giáp ranh xã Quảng Trường). Khi không đòi được tiền bảo kê, những người này liên kết với một số đối tượng xấu trên địa bàn thẳng tay tấn công các chủ máy gặt từ xa tới. “Nhóm người này lộng hành như vậy để tranh chấp địa bàn làm ăn. Họ cũng có máy gặt nhưng máy của họ kém chất lượng, gặt lúa không sạch nên người dân không thuê. Trong khi đó, máy gặt chúng tôi gặt sạch và lấy giá phù hợp khiến họ ganh tức nên tìm cớ hành hung” - một thợ gặt cho biết.

Liên quan đến vấn đề có sự phân chia “lãnh địa” trên đồng lúa, đại tá Phan Thanh Sơn, Trưởng Công an huyện Quảng Trạch, xác nhận có sự việc trên. Công an huyện Quảng Trạch đang điều tra vụ việc để xử lý rốt ráo.

Bài và ảnh: Minh Tuấn