Còn nhiều vấn đề “nóng”

Tin mới

10/07/2014 23:46

Chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp của HĐND nhiều địa phương đang diễn ra trong cả nước dù đã giải tỏa được phần nào bức xúc nhưng vẫn chưa thỏa lòng mong đợi của nhiều cử tri.

 

Đại biểu Nguyễn Văn Lâm chất vấn về những dự án chậm triển khai tại phiên chất vấn HĐND TP HCM sáng 10-7
Đại biểu Nguyễn Văn Lâm chất vấn về những dự án chậm triển khai tại phiên chất vấn HĐND TP HCM sáng 10-7

 

Một trong những nguyên nhân khiến phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp của HĐND các địa phương chưa thực sự “nóng” là vì các lĩnh vực và vấn đề chất vấn chưa phải là thời sự đang được người dân quan tâm nhất. Như một sự trùng hợp, khi ở Hà Nội chất vấn giám đốc các sở Tài Nguyên - Môi trường, Xây dựng… thì tại TP HCM cũng chất vấn lãnh đạo sở Tài nguyên - Môi trường. Tất nhiên, các vấn đề liên quan tới đất đai, quy hoạch và quản lý đô thị hay nước thải, rác thải luôn gần gũi với đời sống dân sinh.

Ngay trước thềm kỳ họp HĐND TP Hà Nội, người dân đã xôn xao trước việc vỉa hè “con đường đắt nhất hành tinh” Kim Liên - Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu vừa lát xong đã bong tróc. Đích thân ông bí thư Thành ủy Hà Nội sau khi thị sát con đường chỉ dài 500 m nhưng “ngốn” ngân sách tới hơn 800 tỉ đồng này đã yêu cầu giám đốc các sở Xây dựng, Giao thông Vận tải, Quy hoạch Kiến trúc phải kiểm điểm trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, giám sát quá trình đầu tư xây dựng, lát hè phố trong thời gian qua. Ấy vậy mà vấn đề này lại không thấy được nhắc tới trong phiên chất vấn.

Tương tự là chương trình dạy tiếng Anh tích hợp ở TP HCM. Hàng loạt vấn đề được đặt ra từ chương trình dạy tiếng Anh khiến dư luận và các bậc phụ huynh bức xúc nhưng trong phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND này lại vắng người đứng đầu Sở Giáo dục và Đào tạo.

Mỗi phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại Quốc hội hay HĐND đều được cử tri và nhân dân hết sức quan tâm. Hoạt động giám sát trực tiếp này không chỉ đưa ra “mổ xẻ” các vấn đề liên quan mật thiết tới cuộc sống hay vấn đề người dân quan tâm nhất mà còn giúp xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhằm xử lý, giải quyết dứt điểm. Vì thế, điều này càng cần thiết trong hoạt động chất vấn tại HĐND bởi nơi quyết định, giám sát các vấn đề gần gũi, gắn bó và thiết thực nhất với đời sống dân sinh thường nhật.

Do có những vấn đề được quan tâm nhất không thấy xuất hiện trong phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND nên những câu hỏi về trách nhiệm, cách thức xử lý trong các vấn đề như vậy vẫn được cử tri xem là còn để ngỏ.

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI