Thiếu tướng Bạch Thành Định: Công an Hà Nội đề nghị giữ loa phường

Thiếu tướng Bạch Thành Định: Công an Hà Nội đề nghị giữ loa phường

Tại buổi làm việc của Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Hoàng Trung Hải với Quận ủy Ba Đình sáng 14-2, Thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết hệ thống loa phường ở Hà Nội chính là sức mạnh của chính quyền, đó là sợi dây nối giữa dân và Đảng, chính quyền và dân. "Do vậy, tôi đề nghị nâng cao chất lượng, cải tiến loa phường, chứ đừng có xóa”- Thiếu tướng Định nói

Phó Giám đốc Công an Hà Nội lấy ví dụ khi thực hiện phương án phòng thủ, trong trường hợp bất khả kháng, loa phường dùng để huy động các lực lượng, báo động cho người dân.

“Chất lượng của loa phường thế nào thì chúng ta bàn sau, có thể là cải tiến, nâng cấp. Không nên bỏ vì loa phường có lịch sử gắn liền với việc bảo vệ an ninh trật tự, gắn với việc xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa. Chúng ta phải tính toán như vậy, suy nghĩ mới chuẩn hơn chứ còn mấy ông ngủ muộn nghe loa phường khó chịu thì đó không phải là lý do”- Thiếu tướng Định nêu rõ.

Cũng tại cuộc làm việc, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thừa nhận hiện nay xung quanh một số trường học tại Hà Nội có bán bóng cười. “Chất hóa học trong bóng cười là do ngành y tế nhập về. Đây cũng là chất để gây mê, nhưng ở một mức độ nào đó thì lại gây ra cười”- ông Định nhận định


Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu trong buổi làm việc với quận Ba Đình sáng 14-2

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu trong buổi làm việc với quận Ba Đình sáng 14-2

Theo Thiếu tướng Định, nước Pháp hiện đã tiến hành quản lý bóng cười, chỉ cho sử dụng rất hạn chế và có điều kiện. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nếu chỉ dùng trong lĩnh vực y tế không sao, nhưng một số bán ra ngoài, để dùng gây cười, gây hiện tượng ảo giác. Hiện nay, cơ quan công an đã có kiến nghị nhưng các ngành cấp trên chưa có quyết định cụ thể, chưa có mức nào xử phạt về bóng cười. “Tương tự như shisha, có nước cấm, có nước chưa cấm. Cho nên hiện nay ở ta rất phức tạp. Ngoài tuyên truyền, vận động, chúng tôi đề nghị cấm tuyệt đối kinh doanh bóng cười gần các khu trường học. Yêu cầu không bán cho các đối tượng trẻ. Bóng cười rất nguy hiểm bởi gây ảo giác nặng, ảnh hưởng đến thần kinh, trí nhớ. Vấn đề này rất bức xúc”- ông Định nói.

Trước kiến nghị trên, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu UBND TP, Sở Y tế, Công an có đề xuất sớm để giải quyết vấn đề bóng cười. “Ít nhất trong khi đang nghiên cứu thì chúng ta dừng lại không cho kinh doanh nữa. Tình hình vô cùng nghiêm trọng. Các cháu đang trong quá trình phát triển chưa ổn định, còn rất trẻ, thần kinh còn chưa phát triển hết. Cho nên bây giờ mà sử dụng loại này rất nguy hiểm. Ít nhất phải có giải pháp như không được kinh doanh ở gần trường học, nơi nào kinh doanh phải có giấy phép, số lượng hạn chế chứ không thể nhắm mắt ngồi nhìn, xong cơ quan nọ nhìn cơ quan kia, bảo là chưa cấm trong khi con em chúng ta dùng. Rất nguy hiểm”- Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Ninh Cơ