Chiều nay (27-7), tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Tổng cục Lâm nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã tổ chức công bố kết luận thanh tra về việc thực hiện chuyển mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Phú Yên .

Công bố kết luận thanh tra các dự án nuốt rừng ở Phú Yên - Ảnh 1.

Kiểm lâm chặn cửa, không cho báo chí vào bên trong phòng họp (bên trong là Giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên)

Theo ông Nguyễn Duyên, Chánh Văn phòng Sở NN-PTNT Phú Yên, lịch tiếp đoàn thanh tra vào công bố kết luận sẽ được diễn ra tại trụ sở Sở NN-PTNT. Tuy nhiên, ông Nguyễn Duyên cho biết ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT đã có yêu cầu ông không để báo chí tham dự buổi công bố, dù việc công bố kết luận thanh tra này là công khai.

Công bố kết luận thanh tra các dự án nuốt rừng ở Phú Yên - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Bé, Phó chi cục trưởng Kiểm lâm bỏ lên lầu khi phóng viên hỏi về buổi công bố

Tuy nhiên, sau đó, việc công bố kết luận thanh tra lại diễn ra tại trụ sở Chi cục Kiểm lâm (thuộc Sở NN-PTNT Phú Yên). 

Vậy nhưng, ngay khi tiếp xúc báo chí, ông Lê Văn Bé, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm Phú Yên, còn nói "không có họp, công bố gì đâu".

Công bố kết luận thanh tra các dự án nuốt rừng ở Phú Yên - Ảnh 3.

Một góc đoàn Phú Yên sau khi dự buổi công bố, trong đó Giám đốc Sở NN-PTNT Nguyễn Trọng Tùng ngồi đầu tiên bên trái (ảnh chụp từ bên ngoài)

Chỉ đến khi báo chí tìm ra được phòng họp, nơi diễn ra việc công bố thì ông Lê Văn Bé mới thừa nhận: Đúng là chiều nay công bố kết luận thanh tra.

Tại cửa phòng họp này, một kiểm lâm viên giữ chặt cửa, không cho bất kỳ một phóng viên nào tiếp cận vào bên trong. Trả lời về việc không cho báo chí dự buổi công bố kết luận thanh tra, ông Bé cho rằng vì vụ việc có liên quan đến lãnh đạo tỉnh. Sẽ cung cấp cho báo chí sau.

Công bố kết luận thanh tra các dự án nuốt rừng ở Phú Yên - Ảnh 4.

Báo chí ngồi chờ nhưng không được dự buổi công bố kết luận thanh tra

Tuy nhiên, Báo Người Lao Động đã có đầy đủ kết luận thanh tra của Tổng cục Lâm nghiệp do ông Nguyễn Quốc Trị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp ký. Theo nội dung kết luận thanh tra này, tỉnh Phú Yên đã để xảy ra hàng loạt sai phạm trong việc chuyển mục đích sử dụng rừng ở tỉnh này, dẫn đến nhiều diện tích rừng đã bị xóa sổ.

Theo kết luận thanh tra, trên địa bàn tỉnh Phú Yên (từ đầu năm 2012 đến tháng 3-2017) có 41 dự án có liên quan đến hơn 807 ha rừng. Trong đó có 37 dự án đã và đang triển khai thu hồi, chuyển mục đích sử dụng 725 ha rừng (rừng đặc dụng hơn 53 ha; rừng phòng hộ hơn 201 ha; còn lại là rừng sản xuất).

Trong số 37 dự án đã và đang triển khai, tại thời điểm thanh tra, có 2 dự án chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng sang thực hiện dự án, gồm: Dự án hầm đường bộ Đèo Cả chưa có quyết định thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, nhưng trên thực tế nhà đầu tư đã chuyển hơn 37 ha rừng đặc dụng; Dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô đã được UBND tỉnh Phú Yên cho chuyển mục đích sử dụng 42 ha rừng (trong đó có hơn 31 ha rừng phòng hộ). Kết luận thanh tra cho rằng như vậy, UBND Phú Yên chưa chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Công bố kết luận thanh tra các dự án nuốt rừng ở Phú Yên - Ảnh 5.

Dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam cho thi công, đốn hạ rừng khi chưa được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ

Riêng với dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam chưa có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ nhưng đã triển khai thi công, đốn hạ rừng là trái quy định. 

Trong nhiều dự án xảy ra sai phạm, kết luận thanh tra đề cập nhiều đến dự án Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao được triển khai giai đoạn 1 triên diện tích gần 400 ha ở 2 tiểu khu 310 và 311 thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh mà Báo Người Lao Động đã đề cập nhiều trước đó.

Công bố kết luận thanh tra các dự án nuốt rừng ở Phú Yên - Ảnh 6.

Rừng tự nhiên Sông Hinh bị cho đốn hạ trái quy định để triển khai dự án Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao

Kết luận thanh tra cho rằng dự án chọn vào khu vực rừng tự nhiên và rừng trồng thay thế của dự án thủy điện sông Ba Hạ. Nhưng UBND tỉnh Phú Yên không rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định là chưa chấp hành chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Để xảy ra việc này, trách nhiệm chỉ đạo, giải quyết thuộc UBND tỉnh Phú Yên; trách nhiệm tham mưu, tổ chức thực hiện thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên.

Dự án này được thẩm định, phê duyệt, nhưng chưa có phương án trồng rừng thay thế được phê duyệt, theo kết luận thanh tra là chưa chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Trách nhiệm chính thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên.

Cũng dự án này, UBND tỉnh Phú Yên ban hành Quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng khi chưa phê duyệt Phương án đầu tư trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển sang thực hiện Dự án là trái quy định và không chấp hành chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Trách nhiệm chỉ đạo, giải quyết để xảy ra sai sót này thuộc UBND tỉnh Phú Yên và trách nhiệm tham mưu, tổ chức thực hiện thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên.

Công bố kết luận thanh tra các dự án nuốt rừng ở Phú Yên - Ảnh 7.

Quá nhiều sai phạm ở dự án Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao

Dự án này được phê duyệt phương án khai thác tận dụng gỗ, củi trước thời điểm phê duyệt Phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư và quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng là trái quy định. Trách nhiệm chính thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên.

Riêng về dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam, đoàn Thanh tra đã yêu cầu Công ty TNHH New City Việt Nam tạm dừng tất cả các hoạt động làm ảnh hưởng tiêu cực đến diện tích rừng, đến khi có văn bản đồng ý cho thực hiện tiếp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh và các đơn vị trực thuộc khẩn trương tiến hành xác minh làm rõ vi phạm đối với Công ty TNHH New City Việt Nam đã thực hiện khai thác khoảng 2,7 ha rừng phòng hộ khi chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Công bố kết luận thanh tra các dự án nuốt rừng ở Phú Yên - Ảnh 8.

Rừng bị đốn hạ để triển khai dự án Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao

Kết luận thanh tra yêu cầu Sở NN-PTNT chấn chỉnh việc tham mưu cho UBND tỉnh quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; kiên quyết không tham mưu chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác khi chưa đủ các điều kiện chuyển mục đích sử dụng rừng theo quy định của pháp luật. Kết luận thanh tra cũng yêu cầu Sở NN-PTNT Phú Yên kiểm điểm và xử lý theo thẩm quyền đối với các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra những sai phạm như vừa nêu.

Kết luận thanh tra kiến nghị Bộ NN-PTNT xem xét để đề nghị UBND tỉnh Phú Yên dừng triển khai thực hiện dự án Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao tại 2 tiểu khu 310 và 311. Bổ sung ngay diện tích rừng của 2 tiểu khu này vào quy hoạch rừng phòng hộ. Đề nghị UBND tỉnh Phú Yên tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với các tập thể và cá nhân để xảy ra các sai phạm vừa nêu.  

Hồng Ánh - Văn Duẩn