TP Đà Nẵng vừa chuyển 7 sở, ngành vào làm việc tại Trung tâm Hành chính tọa lạc ở số 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu. Dự kiến ngày 30-8, tất cả các sở - ban - ngành của TP Đà Nẵng đến làm việc và ngày 2-9 sẽ chính thức khánh thành Trung tâm Hành chính này.

Hiện đại và khang trang

Sáng 4-8, 7 sở - ngành gồm: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực TP đã mở cửa đón tiếp công dân và thực hiện các giao dịch hành chính tại tầng 1 của Trung tâm Hành chính.

Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng có 34 tầng nổi
Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng có 34 tầng nổi

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Trung Chinh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng, cho biết khi chuyển về làm việc tại đây, mọi điều kiện, cơ sở vật chất đều khang trang, hiện đại hơn trước. Sở được bố trí làm việc ở tầng 21.

“Chúng tôi chưa từng được làm việc trong một tòa nhà hiện đại như thế này” - ông Chinh nói. Tuy nhiên, theo ông Chinh, nếu vào mùa tuyển sinh thì sở không thể tiếp nhận một lúc hàng ngàn thí sinh đến nộp hồ sơ. Có lẽ sở sẽ tìm 1 trường học để đặt văn phòng nhận hồ sơ vào mùa tuyển sinh.

Do mới có 7 đơn vị hành chính chuyển về nên lượng công dân đến giao dịch chưa nhiều nhưng ban quản lý tòa nhà đã bố trí đội ngũ lễ tân cũng như tư vấn nhằm giúp công dân tiếp cận nhanh nhất những thủ tục cần làm.

Ông Hoàng Tùng, Giám đốc Tòa nhà Trung tâm Hành chính, cho biết trước đây, một thủ tục giấy tờ phải được giải quyết ở các sở, ngành khác nhau nhưng nay tất cả đều quy về một mối nên người dân không phải mất công. Trung tâm cũng bố trí đội ngũ lễ tân chuyên nghiệp phục vụ ân cần, chu đáo để bảo đảm người dân không bị phiền hà.

“Khi bước vào trung tâm này, mỗi nhân viên đều phải tự thay đổi tác phong làm việc, thể hiện sự chuyên nghiệp nhằm phục vụ người dân được tốt nhất” - một nhân viên Sở Thông tin và Truyền thông nói.

Khu vực lễ tân của Trung tâm Hành chính có nhiệm vụ đón tiếp và hướng dẫn người dân
Khu vực lễ tân của Trung tâm Hành chính có nhiệm vụ đón tiếp và hướng dẫn người dân

Sáng cùng ngày, ông Bùi Khắc Trường (ngụ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) lần đầu tiên đến Trung tâm Hành chính để làm thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở. Cảm nhận về trung tâm này, ông Trường chia sẻ: “Những lần trước, tôi chỉ đi ngang qua đây và nhìn chứ chưa được vào. Nay tận mắt chứng kiến bên trong mới thấy sự hiện đại và các sở - ngành đều ở đây nên thủ tục được giải quyết nhanh hơn”.

Phục vụ tốt nhất nhu cầu người dân

Trung tâm Hành chính nằm ngay vị trí đắc địa của TP Đà Nẵng với chiều cao 170 m, 34 tầng nổi và 2 tầng hầm, tiếp từ 600-700 lượt công dân giao dịch hằng ngày.

Theo ông Hoàng Tùng, tòa nhà này luôn được bảo vệ bởi đội ngũ bảo vệ chuyên nghiệp và cảnh sát. Khách đến làm việc và cán bộ, nhân viên lưu thông trong tòa nhà bằng hệ thống thẻ từ để dễ kiểm soát.

Người dân cũng như doanh nghiệp đến liên hệ hành chính sẽ được bố trí vào cửa số 4 và có lực lượng đón tiếp, hỗ trợ riêng. Tại cửa này có các quầy một cửa liên thông của tất cả sở - ban - ngành trong Trung tâm Hành chính.

Ngoài ra, Trung tâm Hành chính cũng sẽ bố trí nhiều máy tính nhằm phục vụ cho người dân đến tra cứu các thủ tục hành chính và những thông tin cần thiết; xe công phục vụ cho các sở - ban - ngành trước đây sẽ quy về một mối và giao cho một đơn vị quản lý.

“Sở - ban - ngành nào có lịch làm việc phải dùng đến xe công thì liên hệ đơn vị quản lý để bố trí và phân công cụ thể” - ông Hoàng Tùng nói.

Bên cạnh căng-tin có sức chứa hơn 1.000 người, Trung tâm Hành chính còn bố trí 1 mini bar ở tầng 33 phục vụ cà phê, nghe nhạc nhẹ trong giờ nghỉ trưa.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN