ĐB Đỗ Văn Đương (TP HCM) phát biểu tại phiên thảo luận

ĐB Đỗ Văn Đương (TP HCM) phát biểu tại phiên thảo luận

Vấn đề sử dụng nguồn nhân lực, hiền tài lại được các Đại biểu Quốc hội (ĐB QH) đặt ra tại phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội 2015 và kế hoạch năm 2016 ngày 2-11.

ĐB Đỗ Văn Đương (TP HCM) nêu vấn đề trong khi đất nước phát triển kinh tế thị trường thì việc tuyển dụng, đào tạo vẫn theo hướng cũ, chưa đáp ứng yêu cầu thị trường lao động. Có doanh nghiệp nhận hàng trăm hồ sơ sinh viên mới tốt nghiệp ra trường nhưng cho vào vận hành máy thì chỉ 1 người làm được.

“Sinh viên ra trường thì giấu bằng đại học (ĐH) đi làm thợ xây, phụ hồ, đánh giày bán báo, thế thì đào tạo ĐH làm gì cho lắm. Nhân đây, tôi cũng khuyên các em đừng quá nặng tâm lý học ĐH mà có thể đi học nghề, trưởng thành từ thực tiễn rồi sau này nâng tầm” - ĐB Đương chia sẻ.

Ông Đỗ Văn Đương đề nghị từ năm 2016 phải giảm dần các trường ĐH, mở rộng các trường đào tạo nghề thực hành để đào tạo ra con người nói được làm được. Các cơ sở dạy nghề phải liên kết với các doanh nghiệp để tạo môi trường cho học sinh thực hành và ra trường làm được việc.

ĐB Nguyễn Ngọc Hòa (TP HCM) cũng phản ánh là ngày nay các bậc phụ huynh đầu tư rất lớn cho thế hệ trẻ, đặc biệt là thế hệ trẻ được đi học bài bản ở nước ngoài. Tuy nhiên, chúng ta đã lãng phí nguồn lực quý báu này do thiếu cơ chế phù hợp để khai thác. “Trong thời gian qua có 13 học sinh nhận học bổng của cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” đi du học, cuối cùng 12 cháu ở lại nước ngoài làm việc. Đây là ví dụ rõ nét cho thấy tình trạng bức xúc trong sử dụng nhân tài” - ông Hòa dẫn chứng.

ĐB Hòa kiến nghị thời gian tới cần có sự đột phá mạnh mẽ trong việc thu hút, sử dụng nhân tài, hết sức chú trọng nguồn nhân lực đã được xã hội đầu tư bài bản, chứ không chỉ dựa vào nguồn nhân lực nhà nước đầu tư đào tạo. “Làm thế nào có thể thu hút lực lượng này vào làm việc trong hệ thống chính trị thông qua cơ chế thi tuyển rộng rãi, công khai, minh bạch dựa trên các tiêu chí tuyển chọn khách quan, khoa học” - ông Hoà đề xuất.

Chung tiếng nói với ĐB Hoà, ông Đỗ Văn Đương thẳng thắn: “Tôi đề nghị tuyển chọn công chức phải minh bạch, có tính cạnh tranh, thông qua đánh giá sản phẩm công vụ, cống hiến của họ mà xã hội nhìn thấy được, đừng chọn những người nói thì hay mà không biết làm việc, tâm lý ăn sổi ở thì. Đề nghị QH năm 2016 phải ban hành luật công vụ xác định rõ chức danh, vị trí việc làm tạo điều kiện để tinh giản biên chế”.

N.Quyết