Người dân - cử tri hoan nghênh bởi đấy cũng là nỗi đau đáu của họ. Nhiều đại biểu dân cử chia sẻ được vì thấu rõ mối lo của người dân và thấy có trách nhiệm của chính mình trong đó.

Trước đây, khi còn tổ chức đưa người nghiện đi cai tập trung bắt buộc, TP HCM từng bước xóa được các điểm đen ma túy, hạn chế thấp nhất mối nguy do người nghiện gây ra đối với người dân, giải quyết được phần nào việc làm cho người sau cai, đồng thời giúp họ tái hòa nhập cộng đồng. Thế nhưng, kể từ khi Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực (ngày 1-1-2014) cùng với các văn bản dưới luật hướng dẫn thi hành, việc đưa người nghiện đi cai tập trung gặp nhiều khó khăn vì vướng luật. Nạn nghiện ngập theo đó cũng tái phát với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Không riêng TP HCM, hàng loạt tỉnh - thành khác cũng rơi vào tình trạng như vậy.

Theo quy định liên quan đến cai nghiện bắt buộc trong Luật Xử lý vi phạm hành chính, để đưa người đi cai thì phải hoàn tất quy trình thủ tục gồm khoảng 12-16 biểu mẫu, sau đó chuyển cho tòa án địa phương ra phán quyết rồi mới thi hành. Đó là chưa kể hàng loạt quy định liên quan khác, đan xen giữa các cơ quan hành chính và những tổ chức xã hội khác nhau.

Với một “rừng” quy định như thế, đưa một người đi cai đã thấy nhiêu khê, huống gì với TP HCM đang có ít nhất 19.000 người nghiện. Và số liệu thực tế đã chứng minh cho quy định hết sức vô lý kể trên: Đến tháng 9-2014, chỉ có 10 tỉnh, thành phố tổ chức đưa được 33 người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quyết định của tòa án cấp huyện (số liệu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội).

Toàn bộ vướng mắc đã được nhận diện cùng với lời khẩn cầu cấp thiết từ hàng chục triệu cử tri đang ngày đêm bất an vì phải sống chung với người nghiện, có lẽ không còn chần chờ gì nữa, trong kỳ họp thứ 8 khóa XIII này, Quốc hội cần có điều chỉnh kịp thời, hợp lý về quy định cai nghiện tập trung bắt buộc.

Luật xuất phát từ thực tiễn cuộc sống. Thực tiễn thay đổi, luật cũng cần thay đổi theo cho phù hợp. Quốc hội đã bấm nút thông qua Luật Xử lý vi phạm hành chính thì cũng cần có trách nhiệm điều chỉnh những bất cập nảy sinh từ luật này.

Nhiều người ví rằng cho người nghiện về sống với cộng đồng giống như thả sói vào ở chung với đàn gà. Mối nguy đó ai cũng đã thấy qua nhiều vụ trọng án do người nghiện gây ra thời gian qua. Chính Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng thừa nhận “số người nghiện ngoài cộng đồng gia tăng, gây mất trật tự an ninh xã hội, bức xúc trong nhân dân”. Đến cuối tháng 9-2014, cả nước có 204.377 người nghiện ma túy; người nghiện đã có ở 100% các tỉnh, thành phố; gần 90% quận, huyện và khoảng 70% số xã, phường, thị trấn... Phải sớm chặn đứng nạn nghiện ngập đang lây lan và gây hại. Cử tri đã gọi, chỉ còn chờ Quốc hội trả lời!

Dương Quang