Tội phạm nghiện ma túy tăng cao

Tin mới

06/10/2014 22:37

TP HCM hiện có hơn 19.000 người nghiện ma túy, tăng hơn 7.000 người so với cuối năm 2013

“Đây là con số thống kê chưa đầy đủ, kết quả rà soát có thể sót lọt 50%-80% bởi số người nghiện ma túy lang thang không nơi cư trú tại TP rất nhiều, không thể thống kê hết” - thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP HCM, đã báo cáo với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với UBND TP về phòng chống tội phạm, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại vào chiều 6-10.

Cũng theo ông Minh, tình trạng mua bán, sử dụng ma túy tại TP hiện tăng cả cung lẫn cầu. Ngoài ra, các đối tượng thường sử dụng ma túy tổng hợp tại các khách sạn, nhà trọ hay ở nhà riêng nên rất khó phát hiện, xử lý.

Trung tướng Triệu Văn Đạt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm - Bộ Công an, nhấn mạnh bên cạnh số người nghiện ma túy trên địa bàn TP tăng, nạn trộm cắp xảy ra nhiều.

Trong 9 tháng đầu năm 2014, ngành công an đã khám phá 3.009 vụ phạm pháp hình sự. TP HCM đang có đến 98 băng nhóm với hơn 490 đối tượng có biểu hiện vi phạm. Thiếu tướng Phan Anh Minh đề xuất các bộ, ngành trung ương kịp thời ban hành những văn bản hướng dẫn và biểu mẫu cần thiết để triển khai thực hiện thống nhất khi các nghị định của Chính phủ ban hành đã có hiệu lực.

UBND TP cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ rà soát điều chỉnh bổ sung Luật Phòng chống ma túy cho phù hợp với Luật Xử lý vi phạm hành chính và tình hình thực tế hiện nay. Với đặc thù đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn TP đông, phức tạp về tính chất, mức độ vi phạm nên UBND TP cũng đề xuất được thí điểm áp dụng giao chức năng quản lý, cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy trong khi chờ cơ quan chức năng quản lý lập thủ tục hồ sơ ban hành quyết định đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Tiếp nhận đối tượng xã hội Bình Triệu.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với các kiến nghị của TP HCM và cho biết sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan vào cuộc phối hợp với TP giải quyết ngay. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhận định kết quả thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội , đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại vẫn chưa đạt yêu cầu.

“Tôi đề nghị quy trách nhiệm người đứng đầu nếu vẫn để tình trạng tội phạm, tệ nạn xã hội, buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại diễn biến phức tạp” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Ông Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo TP HCM từ nay đến Tết Nguyên đán 2015 phải mở đợt cao điểm tấn công tội phạm, tệ nạn xã hội, buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.

QUÝ HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI