icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cử tri đặt hàng về chủ quyền, chống tham nhũng

Phan Anh - Bạch Đằng

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định quyết tâm bảo vệ tính mạng và tài sản cho ngư dân khi đánh bắt cá ở biển Đông

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV, các ứng cử viên ĐBQH đơn vị bầu cử số 1, trong đó có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đã tiếp xúc cử tri quận 3, TP HCM vào ngày 10-5.

Chẳng lẽ “mềm” mãi với Trung Quốc!

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Lê Thanh Tùng cho rằng vừa qua có nhiều ĐBQH không nói tiếng nói cử tri mà chỉ nói tiếng nói của riêng mình, rất lạc lõng, nên mong các ứng cử viên nếu trúng cử cần tránh tình trạng này. Theo cử tri Tùng, cử tri rất buồn vì không thể nói hết tiếng nói của mình nên mới phải trông chờ vào ĐBQH, trong khi có hơn 500 ĐBQH nhưng thực tế chừng 10%-15% có phát biểu.

Về chủ quyền trên biển Đông, cử tri Đỗ Văn Thịnh nói hiện ngư dân khai thác hợp pháp trên vùng biển Việt Nam nhưng liên tục bị các thế lực xấu quấy rối, tàu thuyền bị đâm chìm, ngư cụ bị phá hoại nên rất hoang mang, lo lắng. Đồng tình, cử tri Đinh Đình Tuân cho biết: “Chúng ta không thể “mềm” mãi được. Càng “mềm”, Trung Quốc càng lấn tới. Các ĐBQH phải đặc biệt lưu tâm vấn đề này” - cử tri Tuân gửi gắm.

Một vấn đề “nóng” khác được cử tri đề cập là nạn tham nhũng. Cử tri Lê Cao Hoàng đặt thẳng câu hỏi với Chủ tịch nước Trần Đại Quang: “Cử tri muốn biết cụ thể hơn là sẽ chống như thế nào? Nếu người thi hành công vụ tham nhũng thì xử lý ra sao?”.

Ông Hoàng mong Chủ tịch nước với cương vị của mình phải quyết liệt trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định với cử tri: “Dù ở bất cứ cương vị nào thì trước hết phải là công dân tốt”Ảnh: Hoàng Triều
Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định với cử tri: “Dù ở bất cứ cương vị nào thì trước hết phải là công dân tốt”Ảnh: Hoàng Triều

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng trao đổi trực tiếp với cử tri Ảnh: Bạch Đằng
Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng trao đổi trực tiếp với cử tri Ảnh: Bạch Đằng

Quyết liệt chống tham nhũng

Trước nguyện vọng của cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói: “Làm ĐBQH, chúng tôi ý thức phải làm tốt nhiều chức năng như lập pháp, giám sát cũng như mang tiếng lòng của cử tri đến diễn đàn QH. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để xứng đáng là ĐB của dân”. Chủ tịch nước cũng tâm sự dù ở bất cứ cương vị nào, trước hết phải là công dân tốt.

Đối với bất ổn trên biển Đông, Chủ tịch nước cho biết ông rất trăn trở. Thời gian qua, ngư dân bị tàu nước ngoài đâm chìm là vấn đề mà Đảng và nhà nước rất quan tâm. Theo Chủ tịch nước, muốn bảo vệ ngư dân bám biển thì phải tổ chức cho ngư dân đánh bắt theo tập đoàn để hỗ trợ, bảo vệ lẫn nhau. Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển sẽ có biện pháp xua đuổi tàu nước ngoài tấn công tàu của ngư dân ta, kịp thời ứng cứu khi có sự cố.

Về chống tham nhũng, Chủ tịch nước khẳng định Đảng và nhà nước đã xác định tham nhũng là quốc nạn, 1 trong 4 nguy cơ ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ. Theo Chủ tịch nước, khâu khó nhất hiện nay là phát hiện tham nhũng. Do đó, ông mong cử tri và báo chí vào cuộc chống tham nhũng. “Đi liền xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng thì phải có cơ chế bảo vệ người tố cáo tham nhũng. Sắp tới, Chính phủ sẽ chỉ đạo quyết liệt. Chúng ta chống tham nhũng với tinh thần là không có vùng cấm” - Chủ tịch nước khẳng định.

Không để dân vùng đất anh hùng đi khiếu nại

Cùng ngày, đơn vị bầu cử số 9 cũng đã tiếp xúc với cử tri các xã An Nhơn Tây, An Phú, Phú Mỹ Hưng, Phước Thạnh, Phước Hiệp, Thái Mỹ của huyện Củ Chi, TP HCM. Đây là những xã bị ảnh hưởng nhiều từ các quy hoạch khu đô thị mới Tây Bắc và dự án Thảo Cầm Viên Sài Gòn - Safari Củ Chi.

Nhiều ý kiến đóng góp của cử tri xoay quanh những khó khăn của dân địa phương trong việc xây dựng, chia tách thửa đất cho con cháu, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ do ảnh hưởng từ các dự án dây dưa nhiều năm qua. Phát biểu đại diện cho các ứng cử viên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng khẳng định sẽ rà soát toàn bộ quy hoạch các KCN, khu đô thị, các dự án trên địa bàn huyện Củ Chi, trong đó có dự án Thảo Cầm Viên Sài Gòn - Safari Củ Chi; giải quyết dứt điểm tồn tại về đền bù, giải phóng mặt bằng, khiếu kiện, tố cáo.

“Không thể để người dân ở một địa phương anh hùng như Củ Chi phải đi khiếu nại, khiếu kiện khắp nơi như vậy. Chậm nhất, trong tháng 6-2016, các cơ quan liên quan phải cùng huyện Củ Chi rà soát và công bố cho người dân biết các quy hoạch; giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo. Dự án nào làm được thì phải làm ngay, cái nào phải điều chỉnh thì điều chỉnh. Riêng dự án Thảo Cầm Viên Sài Gòn - Safari Củ Chi, phấn đấu chậm nhất trong năm nay phải triển khai”.

Đề nghị cử tri giám sát

Tối 10-5, các ứng cử viên ĐB HĐND TP HCM khóa IX, trong đó có Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, đã tiếp xúc cử tri phường Bến Thành, Bến Nghé (quận 1, TP HCM). Đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên nhưng nhiều cử tri cho rằng nhiệm kỳ trước việc thực hiện lời hứa của ĐB đối với cử tri chưa trọn vẹn. Đã hứa thì khi trúng cử phải thực hiện bằng được. Thay mặt các ứng cử viên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng các chương trình hành động đã thể hiện sự tâm huyết, nỗ lực của các ứng cử viên và không phải đề ra để “đánh trống bỏ dùi”, đề nghị cử tri giám sát việc thực hiện nếu các ứng cử viên trúng cử.

P.Anh

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo