Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội đã có tổng hợp ý kiến của cử tri trước kỳ họp thứ 2, QH khóa XIV. Những vấn đề quan trọng, cấp bách của đất nước đã được cử tri quan tâm gửi đến QH.

Giám sát chặt vụ việc Trịnh Xuân Thanh

Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội Ngọ Duy Hiểu cho biết về công tác xây dựng pháp luật, cử tri huyện Mê Linh, Sóc Sơn đề nghị QH xem xét, sửa đổi Bộ Luật Hình sự và Luật Phòng chống tham nhũng theo hướng tăng nặng hình phạt đối với tất cả các hành vi tham nhũng. Cử tri cũng đề nghị việc sửa đổi, bổ sung Bộ Luật Hình sự cần thận trọng, chặt chẽ, toàn diện, không nên vội vàng hoặc chỉ sửa về vấn đề kỹ thuật.

Đáng chú ý, về công tác giám sát, xây dựng chính quyền, cử tri quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm đề nghị QH cần giám sát chặt chẽ vụ việc của bị can Trịnh Xuân Thanh và xử lý sai phạm tại nhà số 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội) để củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, nhà nước.

“Cử tri đề nghị QH yêu cầu giải trình và giám sát việc các nhà thầu Trung Quốc liên tục được nhận các công trình quan trọng của Việt Nam mặc dù chất lượng không bảo đảm” - ông Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng trong một lần tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng trong một lần tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Về hoạt động của các bộ, ngành, cử tri phản ánh các dự án nước ngoài đầu tư như: Nhà máy Đạm Ninh Bình, Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông… hiệu quả kém. Đề nghị Chính phủ tăng cường kiểm tra, giám sát các dự án này và xem xét trách nhiệm của bộ, ngành liên quan.

Cử tri cũng lo lắng về tình hình bội chi ngân sách nhà nước, nợ công... Đề nghị Chính phủ thực hiện các giải pháp để bảo đảm nợ công của đất nước ở mức an toàn; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát các trường hợp sử dụng khoản vay Chính phủ lãng phí, không hiệu quả, xác định trách nhiệm cụ thể cho cá nhân, tổ chức nếu có sai phạm.

Về lĩnh vực xã hội, cử tri quan tâm đến các vấn đề giáo dục, y tế còn nhiều bất cập. Cụ thể, không nên liên tục thay đổi nội dung sách giáo khoa; nghiên cứu lộ trình thực hiện phương án thi trung học phổ thông quốc gia; giảm tải tại các bệnh viện, viện phí chưa hợp lý, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh...

Lo đất sân bay thành sân golf

Theo Ủy ban MTTQ TP HCM, các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIV chủ yếu tập trung vào lĩnh vực: đất đai, công tác xây dựng pháp luật, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm...

Về lĩnh vực đất đai, cử tri quận Tân Bình không đồng tình việc Chính phủ và Bộ Quốc phòng lấy 157 ha đất trong sân bay Tân Sơn Nhất để cho thuê xây dựng sân golf, nhà hàng, khách sạn. Cử tri đề nghị thu hồi diện tích đất đã cho thuê để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất đang quá tải hoặc xây dựng bệnh viện, trường học và các công trình công cộng thiết thực để phục vụ cho đời sống người dân. Mặc dù dự án sân bay Long Thành đã được QH phê duyệt nhưng nhiều cử tri vẫn chưa đồng thuận, kiến nghị QH cần xem xét thêm về dự án này.

Về cải cách hành chính, công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tố tụng, chống tham nhũng lãng phí, cử tri cho rằng trong thời gian qua, Đảng và nhà nước đã có nhiều cố gắng trong việc phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, quy trình xử lý, khởi tố còn chậm dẫn đến việc không kịp thời bắt giam và khởi tố người vi phạm làm ảnh hưởng đến niềm tin của người dân đối với Đảng, nhà nước. Cử tri đề nghị Bộ Công an tăng cường công tác điều tra, kịp thời bắt các đối tượng vi phạm để truy tố trước pháp luật. Cử tri đề nghị QH tăng cường công tác giám sát việc thực hiện chương trình cải cách hành chính, nhất là khâu bố trí cán bộ không hiệu quả, làm bộ máy cồng kềnh, nhiều ngành, nhiều bộ phận tham mưu làm lãng phí ngân sách.

Nâng cao chất lượng xây dựng luật

Về y tế, môi trường và an toàn thực phẩm, cử tri kiến nghị Chính phủ và Bộ Y tế cần kiểm tra chặt chẽ các sản phẩm, thực phẩm nhập từ nước ngoài, kiên quyết xử lý hoặc khởi tố những trường hợp cố tình vi phạm.

Nhiều ý kiến của cử tri cho rằng việc xây dựng những dự án luật trong thời gian gần đây còn một số nội dung chưa phù hợp với thực tiễn. QH cần có nhiều kênh tham khảo rộng rãi hơn nữa ý kiến đóng góp của nhân dân để nâng cao chất lượng xây dựng các dự án luật, nhất là các dự án luật ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. QH tăng cường giám sát trong các lĩnh vực đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, hoạt động của tổng công ty nhà nước trong việc sử dụng các nguồn vốn của nhà nước.

Khai mạc kỳ họp thứ 2, QH khóa XIV

Đúng 9 giờ hôm nay, 20-10, kỳ họp thứ 2, QH khóa XIV sẽ chính thức khai mạc. Tại ngày làm việc đầu tiên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Tiếp đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017.

Chiều cùng ngày, QH sẽ nghe các báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của các ủy ban của QH về các báo cáo này, gồm: báo cáo kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020; kế hoạch tài chính 5 năm; mục tiêu, định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2016-2020...

Kỳ họp QH thứ 2 sẽ diễn ra từ ngày 20-10 và dự kiến kết thúc vào ngày 24-11.

Bảo Trân - Trường Hoàng