Cử tri rất quan tâm vụ Trịnh Xuân Thanh

Tin mới

04/10/2016 22:36

Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu rà soát lại tất cả quy trình phân công, bổ nhiệm cán bộ để việc bổ nhiệm đúng thực chất

Ngày 4-10, tổ đại biểu Quốc hội (QH) đơn vị số 1 gồm Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Bí thư Thành đoàn TP HCM Lâm Đình Thắng, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TP HCM Ngô Tuấn Nghĩa đã tiếp xúc cử tri các quận 1, 3 và 4 ở TP HCM.

Tham nhũng trốn ở đâu cũng lôi ra ánh sáng

Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TP HCM Ngô Tuấn Nghĩa cho biết kỳ họp thứ 2 QH khóa XIV dự kiến khai mạc ngày 20-10 và bế mạc vào 22-11. QH sẽ xem xét thông qua 4 dự án luật, 1 nghị quyết, cho ý kiến 14 dự án luật và xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội cũng như các vấn đề quan trọng khác.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri ở TP HCM ngày 4-10 Ảnh: Bảo Nghi

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri ở TP HCM ngày 4-10 Ảnh: Bảo Nghi

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã kiến nghị về các nội dung như: Luật về Hội, Luật Thanh niên; ô nhiễm môi trường; việc lùi hiệu lực thi hành Bộ Luật Hình sự và yêu cầu nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng pháp luật; việc xử lý các vụ án tham nhũng, đề bạt cán bộ không đúng gây thất thoát lớn tài sản nhà nước; hoạt động đầu tư, sử dụng vốn của các doanh nghiệp nhà nước; nợ công và vai trò giám sát của QH…

Thay mặt tổ đại biểu QH, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết thời gian qua, mặc dù công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí đã đạt kết quả tích cực nhưng quốc nạn này vẫn còn nghiêm trọng, gây bức xúc trong nhân dân. Việc tập trung thu hồi tài sản tham nhũng cũng gặp nhiều khó khăn do đối tượng lấy tiền nhà nước tiêu xài.

Trong vụ sai phạm tại Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí (PVC) và quy trình bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC - các cơ quan đã làm rõ trách nhiệm, khởi tố vụ án, bắt 4 người liên quan và đang truy nã ông Thanh.

“Cơ quan điều tra và các cơ quan liên quan đã vào cuộc một cách tích cực; thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, kiên quyết làm sáng tỏ vụ việc này. Dù ông Thanh lẩn trốn đi đâu cũng sẽ bị đưa ra ánh sáng, truy tố trước pháp luật trên nguyên tắc không có vùng cấm, không chịu áp lực từ cá nhân, tổ chức nào” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng cho biết trong thời gian tới, sẽ rà soát lại tất cả quy trình quy chế trong việc phân công, bổ nhiệm cán bộ, phải đúng quy trình thực chất chứ không như kiểu đúng quy trình mà báo chí phản ánh.

Đề cao trách nhiệm phản biện dự án luật

Đối với ý kiến của cử tri về quy trình xây dựng các dự án luật, quy định bất cập trong một số luật, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định sẽ có ý kiến với QH thay đổi quy trình xây dựng luật làm sao nâng cao chất lượng các dự án luật, cơ quan nhà nước phải có trách nhiệm về các dự án luật. Luật phải được xây dựng trên quy tắc không nặng nề về biện pháp quản lý nhà nước, tôn trọng ý kiến của nhân dân; đồng thời, đề cao trách nhiệm trong việc đóng góp ý kiến phản biện đối với các dự án luật.

Nói về việc lùi hiệu lực thi hành Bộ Luật Hình sự 2015, Chủ tịch nước nhận định: “Đây là sự cố về pháp luật”, là lỗi kỹ thuật lập pháp. Sau vụ việc này, cần rút kinh nghiệm đối với các dự án luật khác; làm sao khi ban hành phải chặt chẽ, điều chỉnh được mối quan hệ xã hội”.

Ông Thanh vượt biên, hiện đang ở châu Âu

Cùng ngày, ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - đã dẫn đầu Đoàn Đại biểu QH TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri tại TP Đà Nẵng. Nhiều cử tri Đà Nẵng đề nghị QH đẩy nhanh việc xét xử các đại án tham nhũng, sớm thu hồi tài sản để nộp vào ngân sách nhà nước. Ngoài ra, các cử tri cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước để ông Trịnh Xuân Thanh trốn thoát ra nước ngoài.

Ông Đinh Thế Huynh cho biết từ nay đến cuối năm sẽ có 6 vụ đại án tham nhũng được đưa ra xét xử. Đối với án tham nhũng thì chủ yếu cần đấu tranh quyết liệt để thu hồi tài sản. Cụ thể, trong vụ án Phạm Công Danh, cơ quan chức năng đã thu hồi được hơn 5.000 tỉ đồng trong số 9.000 tỉ đồng mà bị cáo này làm thất thoát.

Theo ông Đinh Thế Huynh, khi đang trong quá trình bị xem xét khai trừ khỏi Đảng, Trịnh Xuân Thanh đã vượt biên ra nước ngoài rồi sang châu Âu. “Do thời điểm đó chưa khởi tố vụ án nên chưa giám sát. Các cơ quan quản lý phải có trách nhiệm trong việc để Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn” - ông Huynh khẳng định. B.Vân

TRƯỜNG HOÀNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI