Ngày 12-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp xúc cử tri tại Hà Nội và TP HCM nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) khóa XIII khai mạc vào ngày 20-10.

“Gửi thư cho chúng tôi”

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ và quận Ba Đình (Hà Nội) của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cử tri Nguyễn Phương Khánh (phường Bưởi, quận Ba Đình) băn khoăn hiện còn nhiều dự án “treo” rải rác khắp các tỉnh - thành, có dự án kéo dài tới 30 năm hoặc hơn. “Phòng chống tham nhũng đã đạt được kết quả bước đầu song hiện tượng buôn quan bán chức làm giảm lòng tin trong người dân. Không ai biết đích xác ai đưa tiền nhưng dân vẫn bàn tán ngồi ở ghế nào thì bao nhiêu tỉ? Trung ương biết không, QH biết không, Chính phủ biết không?” - cử tri Nguyễn Phương Khánh đặt câu hỏi.

Cử tri Phạm Văn Tá (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) thì cho rằng cần đổi mới về công tác cán bộ trong thời kỳ mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hà Nội
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hà Nội

Sau khi lắng nghe ý kiến cử tri, Tổng Bí thư đánh giá cử tri phản ánh rất đúng thực tế, nắm cụ thể hoạt động của QH, trung ương. “Kỳ họp thứ 10, QH khóa XIII có nhiều nội dung quan trọng. Mong cử tri quan tâm, theo dõi để tiếp tục có những ý kiến đóng góp vào việc nâng cao hoạt động của QH...” - Tổng Bí thư cũng gửi gắm.

Trả lời các câu hỏi của các cử tri, Tổng Bí thư khẳng định trong 5 năm qua, 2015 có lẽ là năm đất nước phát triển toàn diện nhất, cả về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, giữ vững chủ quyền quốc gia. Tuy nhiên, theo Tổng Bí thư, khó khăn, thách thức, phức tạp phía trước vẫn còn lớn, không thể chủ quan. Trung ương cũng đã bàn và nhận thấy thách thức, khó khăn phía trước còn rất lớn.

Cùng ngày, tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 4 (TP HCM) của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, rất nhiều cử tri bày tỏ quan ngại đến tình trạng tham nhũng của không ít cán bộ và cách xử lý hiện nay.

“Đề nghị tội tham nhũng phải tử hình, không thể có chuyện “hy sinh đời bố củng cố đời con”. Đi tù vài năm rồi về đâu rồi vào đó” - cử tri Nguyễn Trung Dũng (quận 1) nói. Đồng tình, cử tri Nguyễn Vinh Ngọc (quận 4) nhấn mạnh: “Dứt khoát phải tử hình đối với tội tham nhũng (...). Việc giám sát thực hiện chống lãng phí tài sản công của nhà nước đi đến đâu? Việc thu hồi nhà công vụ ở các tỉnh, TP như thế nào? Vẫn còn một số doanh nghiệp, cơ quan nhà nước cho các doanh nghiệp khác thuê đất để hưởng phần chênh lệch, trốn thuế nhà nước, việc này đã xử lý ra sao?”.

Còn cử tri Huỳnh Văn Triều (quận 1) đặt vấn đề: Ban Chấp hành Trung ương Đảng vừa rồi có ra nghị quyết, tiêu chuẩn Ban Chấp hành khóa XII. Đây là bước đột phá quan trọng, liên quan đến sự tồn vong của Đảng. Hiện nay, một số cán bộ là ủy viên Trung ương Đảng có dư luận rất nhiều về việc giàu lên rất nhanh, không biết do nguồn nào. Mọi chuyện thành công hay bại đều do cán bộ tốt hay xấu. Do đó, Đảng, nhà nước cần quan tâm công tác này.

Trước gửi gắm của cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chia sẻ: “Lần nào tiếp xúc cũng nghe bà con phản ánh chuyện tham nhũng. Bà con khen có, chê cũng có. So với trước, việc chống tham nhũng làm được, nghiêm minh hơn nhưng so với mục tiêu thì còn nhiều việc phải làm, như ngăn chặn, đẩy lùi chưa đạt”. Chủ tịch nước mong cử tri tiếp tục đồng hành với Đảng, nhà nước trong công cuộc chống tham nhũng. Nếu phát hiện hoặc nghi vấn thì cứ gửi thư về cho chúng tôi.

Về chuyện cán bộ, Chủ tịch nước bày tỏ: “Ở 63 tỉnh - thành, người nào vi phạm tiêu chí, cử tri cứ gửi thư về Trung ương, Bộ Chính trị khóa XI. “Lời nói gió bay” nên mong cử tri hãy gửi thư. Kể cả chúng tôi, đồng chí khác xem xét, không loại trừ. Hy vọng nghe danh sách trúng cử ủy viên Trung ương Đảng khóa mới thì bà con vỗ tay chứ nhăn nhó thì chúng tôi buồn lắm”.

TPP: Muốn thắng, phải thay đổi!

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cuối năm nay, dự kiến hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN rồi hàng loạt các hiệp định thương mại tự do với các nước lớn, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)… Đã tham gia vào các hiệp định trên thì sắp tới đây, chúng ta sẽ tham gia vào sân chơi chung, sẽ phải sửa đổi hàng loạt luật cho phù hợp. Nhiều người thấy thời cơ đấy nhưng cũng thấy nhiều thách thức. “Chúng ta hội nhập nhưng làm sao không để hòa tan, vẫn giữ được độc lập tự chủ, vẫn giữ được thể chế chính trị của nước ta. Đó là những bài toán rất cơ bản, rất khó” - Tổng Bí thư nói.

Về chuyện được mất khi gia nhập TPP, ở cuộc tiếp xúc cử tri của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cử tri cũng đặc biệt quan tâm. Cử tri Tăng Kim Tây (quận 1) hỏi: “Các doanh nghiệp Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận TPP?”.

Theo Chủ tịch nước, hội nhập quốc tế là mục tiêu của Việt Nam trong nhiều năm qua. Hội nhập để Việt Nam mở rộng thị trường, gia tăng xuất khẩu, phát triển kinh tế đất nước nên chúng ta đã đàm phán để ký kết hiệp định TPP với các nước thành viên.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cho rằng TPP không phải là chiếc đũa thần kỳ. “Mình vào nhà người ta được thì cũng phải mở cửa cho người ta vào. Cho nên, để thắng lợi, không gì khác hơn là nền kinh tế của ta phải có tính cạnh tranh cao, có năng suất, chất lượng hiệu quả chứ không có con đường nào khác” - Chủ tịch nước nêu.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao việc người dân tham gia tố giác tham nhũng, cán bộ biến chất Ảnh: NGUYỄN QUYẾT - Tấn Thạnh
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao việc người dân tham gia tố giác tham nhũng, cán bộ biến chất Ảnh: NGUYỄN QUYẾT - Tấn Thạnh

Theo Chủ tịch nước, cái chính là chúng ta phải xây dựng được sức mạnh, có nội lực mới thắng được. Không phải có TPP là kinh tế Việt Nam cất cánh thành rồng ngay được. Không thể một lúc mà phát triển bằng Singapore, Hàn Quốc.

“Chính mắt tôi nhìn thấy và giật mình khi biết nhờ khoa học - công nghệ mà nước ngoài người ta sản xuất một vụ cà chua năng suất lên đến 800-1.000 tấn/ha, còn ở ta mới vài ba chục tấn là đã phấn khởi rồi. Không lẽ, mình đóng cửa suốt đời? Người ta giàu có còn mình nghèo mạt? Tại sao người ta làm được mà mình làm không được, chưa được? Truyền thống chống ngoại xâm mình không thua kém ai? Không lẽ mình không có truyền thống để canh tân quốc gia?” - Chủ tịch nước trăn trở.

Cũng theo Chủ tịch nước, khi đặt ra những câu hỏi này, đòi hỏi chúng ta phải giải quyết, thay đổi một loạt vấn đề. Cụ thể như chúng ta đang lãng phí rất ghê gớm. Tất cả những quốc gia giàu có đều chắt chiu tiết kiệm từ thuở cơ hàn để có vốn phát triển. Theo quy luật, các nước phát triển đều phải mở cửa, chưa thấy ai đóng cửa kín mít mà phát triển thành rồng, thành hổ.

“Nền kinh tế của mình hiện nay FDI chiếm gần 70% ở các lĩnh vực xuất khẩu, công nghiệp. Chúng ta không phản đối vì có những thời điểm rất cần nguồn vốn FDI nhưng nếu cứ kéo dài từ thế hệ này sang thế hệ khác sẽ là một nền kinh tế phụ thuộc. Không ai giàu lên mà nhờ ngoại lực. Ta phải dung hòa mối quan hệ này, kết bạn hội nhập nhưng phải xây cho mình một nền kinh tế mạnh” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Đề nghị làm rõ vụ tòa nhà 8B Lê Trực

Cũng trong buổi tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ và quận Ba Đình (Hà Nội), vấn đề xây dựng sai phép của tòa nhà 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình được nhiều cử tri quan tâm.

Cử tri Trần Đình Kha (phường Giảng Võ, quận Ba Đình) thẳng thắn: “Giữa Ba Đình lịch sử có Văn phòng Trung ương Đảng, có Văn phòng Chủ tịch nước, đặc biệt là Lăng Bác Hồ uy nghiêm, không biết tại sao lại cho phép làm một tòa nhà chình ình như vậy? Tôi kính mong lãnh đạo UBND TP Hà Nội phải kiểm điểm mạnh mẽ, tìm ra nguyên nhân sâu xa của những người làm công tác thanh tra”.

Còn cử tri Lê Hoa (phường Điện Biên, quận Ba Đình) đặt câu hỏi: “Về tòa nhà 8B Lê Trực, chủ tịch phường nói rằng có hôm vào kiểm tra họ không cho vào. Vấn đề là tại sao? Tại sao chống người thi hành công vụ mà không xử lý được? Có ô dù chăng? Giao cho phường Điện Biên cưỡng chế sao nổi?”.

Trả lời các cử tri về vụ tòa nhà 8B Lê Trực, ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết: Trước hết, tiến hành kiểm tra nhà 8B Lê Trực đã xác định vi phạm từ chủ đầu tư. Chủ đầu tư xây dựng vượt tầng, sai quy hoạch. Gần đây nhất, khi TP làm việc, chủ đầu tư đã chính thức nhận trách nhiệm, gửi văn bản xin lỗi Thủ tướng, xin lỗi TP Hà Nội và cam kết sẽ dỡ những hạng mục vi phạm.

N.Quyết

Nguyễn Quyết - PHAN ANH