Sáng 17-12, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, đã trao bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh này cho 7 thanh niên vì đã có thành tích cứu sống 4 cô giáo và 13 học sinh mẫu giáo cùng nhiều người dân vùng lũ thôn Mỹ Phú 2, xã An Hiệp, huyện Tuy An vừa qua. Thế nhưng, chính những người được nhận bằng khen thắc mắc vì sao trong danh sách lại không có tên ông Ngô Xuân Tùng (44 tuổi, ngụ thôn Mỹ Phú 2).

Lăn xả vào cơn lũ

Trưa 13-12, dù đã ở trong ngôi nhà mới vừa xây xong tại xóm trên khô ráo nhưng nhìn con suối Cái trước mặt nước cuồn cuộn đổ về, ông Tùng và vợ vội chạy xuống ngôi nhà cũ để xem sao. “Khi đến dốc Ông Tướng, tôi thấy nhiều người nhao nhao. Đến gần thì thấy xóm dưới nước đổ qua đường xối xả. Tôi biết là bờ suối Cái đã vỡ. Nước thế này thì trẻ con và người già không cách nào thoát kịp. Cùng lúc đó, tôi nghe tiếng gào khóc...” - ông Tùng nhớ lại.

Không chút do dự, ông Tùng lao về nơi có tiếng khóc. Đó là nhà của bà Võ Thị Cúc, 72 tuổi. Bà Huỳnh Thị Loan (con dâu bà Cúc) cho biết khi lũ ập vào nhà, nước lên tới cằm, bà cõng con trên vai, nhìn mẹ mình và nghĩ chết chắc. “Khi đó, ông Tùng vô và chỉ nói “đi” rồi xốc con tôi lên vai, 2 tay kẹp mẹ con tôi đưa ra ngoài. Tôi mừng quýnh vì biết mình được cứu sống” - bà Loan nhớ lại.

Đại diện Báo Người Lao Động trao tặng ông Tùng (bìa phải) 1 triệu đồng. Ảnh: Trung Bảo
Đại diện Báo Người Lao Động trao tặng ông Tùng (bìa phải) 1 triệu đồng. Ảnh: Trung Bảo

Cứu được 3 người trong gia đình bà Cúc, ông Tùng lại bơi vào nhà chị Nguyễn Thị Ngọc Thư. Ngoài chị Thư còn có đứa con trai 4 tuổi của chị và 2 người khác. “Ông Tùng cõng con tôi trên vai rồi dìu mọi người ra đường. Nhưng vừa ra khỏi ngõ, nước làm hỏng chân, 2 người kia nhận ông Tùng xuống nước. Tôi tưởng ông chết đến nơi, may mà ông gượng dậy rồi đưa chúng tôi bám theo dây đi lên” - chị Thư nhớ như in.

Trước khi cùng những thanh niên trong làng đưa 3 cô giáo (một cô tự bơi) và cha con một học sinh mẫu giáo đang bám ở cổng trường trong nước lũ đến nơi an toàn, ông Tùng cũng đã kịp cứu 2 mẹ con bà Lê Thị Đương.

“Cứu người đâu phải để khen”

Là người nhận bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhưng khi nhìn vào danh sách, anh Võ Văn Đức ngạc nhiên khi không thấy tên ông Tùng. “Trong số chúng tôi, anh Tùng cứu được nhiều người nhất nhưng lại không có tên. Tôi thắc mắc nên hỏi thì họ bảo để lần sau” - anh Đức nói.

Ông Nguyễn Văn Luân - Thôn trưởng thôn Mỹ Phú 2, xã An Hiệp - thừa nhận nếu không có ông Tùng cứu giúp, có lẽ nhiều người đã chết. “Tuy nhiên, khi làm danh sách đầu tiên để bên Đoàn Thanh niên khen thưởng, người ta bảo chỉ chọn thanh niên. Anh Tùng hơi lớn tuổi, lại là cựu chiến binh nên không đưa vào” - ông Luân giải thích.

Ông Võ Chí Tình, Chủ tịch UBND xã An Hiệp, cũng thừa nhận khi lập danh sách khen thưởng đầu tiên có biết trường hợp ông Tùng nhưng vì lớn tuổi nên để lại. “UBND xã vừa lập danh sách đề nghị chủ tịch UBND huyện Tuy An tặng bằng khen, trong đó có ông Tùng vì đã cứu sống nhiều người trong lũ” - ông Tình cho hay.

Cứ nghĩ rằng ông Tùng sẽ buồn khi hay tin trong danh sách chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên tặng bằng khen không có tên mình nhưng ông lại cười: “Mình cứu người đâu phải để được khen. Lũ khủng khiếp như thế mà cả xóm không ai chết là mừng rồi”.

Sẽ bổ sung sau

Ngày 17-12, ông Trần Hữu Thế cho biết khi lập danh sách khen thưởng những người có thành tích cứu người ở xã An Hiệp, tỉnh đã tìm hiểu kỹ và biết còn sót một người vì không xác định được danh tính. “Chắc người còn sót là anh Tùng. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ bổ sung, không có vấn đề gì” - ông Thế nói.

Chiều cùng ngày, Báo Người Lao Động đã trao tặng ông Tùng 1 triệu đồng.

Hồng Ánh