Đã có 92 người chết vì bão số 9

Tin mới

01/10/2009 16:05

(NLĐO)- Tổng hợp của TTXVN đến sáng 1-10, bão số 9 đã làm chết 92 người, mất tích 19 người và 199 người bị thương.

Trong đó, Nghệ An có 9 người chết và 1 người mất tích, Hà Tĩnh 4 người chết, Quảng Bình 1 người chết và 1 người mất tích, Quảng Trị 5 người chết và 6 người mất tích, Thừa Thiên - Huế 6 người chết, Đà Nẵng 3 người chết và 1 người mất tích, Quảng Nam 5 người chết, Quảng Ngãi 27 người chết và 4 người mất tích, Bình Định 6 người chết và 3 người mất tích, Phú Yên 1 người chết, Kon Tum 21 người chết và 2 người mất tích, Đắc Nông 2 người chết , Lâm Đồng 2 người chết và Gia Lai 1 người mất tích.

Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết đã ứng cứu thành công 86 người dân bị cô lập ở khu vực cầu Đăkbla (Kon Tum); 15 người bị cô lập ở Quảng Ngãi; chuyên trở gần 4.000 tấn hàng hoá cứu trợ đến vùng ngập lụt chia cắt của tỉnh Kon Tum, Quảng Nam và đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Đặc biệt, Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã ứng cứu 300 người dân Campuchia ở Bản Phí đang gặp nguy hiểm theo đề nghị của phía Campuchia.

Trong khi đó, Bộ Công thương - Tập đoàn điện lực Việt Nam đã khắc phục được sự cố ở các đường dây 500 KV, 220 KV vào chiều ngày 30-9. Tại Quảng Ngãi đã cấp điện các khu vực quan trọng, trong đó có nhà máy lọc dầu Dung Quất và nhà máy nước LILAMA. Đà Nẵng cũng đã khôi phục được 21/39 tuyến 15 KV, 22 KV, dự kiến trong ngày 30-9 sẽ khôi phục hầu hết lưới điện ngoại trừ các khu vực Hoà Minh, Hoà Liên, Hoà Sơn, Hoà Bắc, Hoà Ninh.

Tuy nhiên, nhiều vùng thuộc các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam vẫn bị mất điện chưa khôi phục được. Tỉnh Quảng Nam chỉ cấp điện lại cho trung tâm hành chính tỉnh và một số bệnh viện, nhà máy nước, khu công nghiệp. Tại Kon Tum hiện đang mất điện toàn bộ.

Trong khi đó, tuyến quốc lộ 1A tuy đã thông xe nhưng đợt lũ dâng cao chiều 30-9 đã làm ùn tắc hàng chục km đường (đoạn từ cầu vượt Hoà Cầm - Đà Nẵng sang đến địa phận Quảng Nam).


Hàng ngàn xe tải tắc lại trên Quốc lộ 1A (Ảnh: T.Sách)


Bán nước ngọt cho cánh tài xế đợi thông xe (Ảnh: T.Sách)

Hàng ngàn xe tải lớn nhỏ, xe khách rồng rắn nối đuôi nhau. Tài xế người đứng người ngồi, người thì tranh thủ đọc báo, nhiều nhóm tụ tập nhau tán gẫu. Hàng trăm ngàn hành khách trên các xe khách tỏ ra rất lo lắng. Chị Ngô Thị Yến (25 tuổi, quê Nam Định, đi cùng con gái 2 tuổi) buồn bã nói: “Em là công nhân của nhà máy Ô Sung ở Sài Gòn, tranh thủ đưa con về thăm quê. Mai đã đến thời hạn đi làm mà giờ vẫn kẹt ở đây”.

Liên tục thổi còi, phân tán luồng xe, Trung tá Nguyễn Xuân Kim, phòng CSGT Đà Nẵng cho biết đã cho thông xe quốc lộ 1A từ 5 giờ sáng 1-10, nhưng do lũ làm sập cống, lở đường cộng với số lượng xe ùn tắc rất nhiều nên chỉ thông được 1 chiều.

Ngoài ra, Vietnam Airlines đã khôi phục các chuyến bay từ sân bay Phú Bài và Đà Nẵng từ chiều 29-9, dự kiến trong ngày 1-10 sẽ tăng cường các chuyến bay.

Cũng trong ngày 1-10, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam dự kiến sẽ thông toàn tuyến Bắc – Nam. Theo ông Nguyễn Hữu Tuyên, Trưởng Ban Kinh doanh Vận tải - Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, trong 2 ngày 29 và 30-9 đã có hơn 2.000 hành khách được chuyển tải bằng ô tô. Trong ngày 1-10 sẽ chuyển tải tiếp 1.500 khách qua khu đoạn Trị Bình – Bình Sơn.

Tan hoang Cửa Đại - Hội An

Cơn bão dữ cùng với lụt lớn khiến cho nước biển dâng cao gần 10m đã cuốn trôi gần 1km bờ kè bê tông dọc tuyến đường ven biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam).

Sóng biển tràn vào đánh sập tiếp hai ngôi biệt thự của các resort ven biển. Biển Cửa Đại giờ đây tan hoang.


Đường bê tông dọc theo tuyến dường Cửa Đại, Hội An bị sóng biển đánh sập gần 1km


Sóng biển quật ngã hàng cây chắn sóng dọc theo tuyến đường Cửa Đại


Một biệt thự bị sóng đánh sập


Một ngôi nhà thuộc resort của Công ty cổ phần dịch  vụ hỗ trợ và phát triển đầu tư IOC ,bị đánh sập


Một mảng tường resort bị sóng cuốn trôi

B.T.M - T.Sách - H.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI