Trước đó, ngày 2-3, tại khu vực hồ Tuyền Lâm xảy ra một cuộc cãi cọ, lời qua tiếng lại giữa một nhóm chơi ảnh Đà Lạt với nữ du khách về chuyện du khách này bẻ một nhánh hoa mai anh đào để chụp ảnh. Loạt ảnh về nữ du khách bẻ hoa mai anh đào cùng biển số xe của chị ta sau đó được đưa lên mạng, danh tính nhanh chóng được xác định.

Chưa biết bà này có trực tiếp bẻ hoa hay không, thực hư thế nào, thì những gì đang diễn ra trên mạng xã hội cho thấy sự nóng nảy bất bình của nhiều người về hành động được cho “thiếu nhã nhặn”, ứng xử không đúng mực với một cành hoa được xem là biểu tượng của Đà Lạt - TP được nhiều người dành cho tình yêu đặc biệt.

Bảo vệ từng cành cây ngọn cỏ, giữ gìn vẻ đẹp môi trường và hệ sinh thái văn hóa của TP mình yêu là chính đáng, cần thiết. Dễ hiểu khi cách đây chưa lâu, trên mạng cũng bất bình chuyện những nhóm phượt về các nhà vườn săn ảnh và họ quần nát vườn của nông dân. Chuyện một nhà hàng ở Đà Lạt xởi lởi với khách Trung Quốc, coi thường khách Việt Nam cũng trở thành tâm điểm phản ứng của dư luận. Mong muốn giữ gìn sắc vóc nền nã, sang cả lâu đời chuyển hóa thành những cơn thịnh nộ lan truyền phản ứng trước những biểu hiện lệch lạc, đe dọa hình ảnh, giá trị Đà Lạt.

Nhưng đó cũng là sự chuyển hóa của tâm lý bức xúc trước những thay đổi lớn lao làm mai một các giá trị tài nguyên thiên nhiên và nhân văn của Đà Lạt mà những người yêu Đà Lạt không ngăn chặn được. Sự đứt gãy với hệ sinh thái TP tri thức, nghỉ dưỡng sang trọng trong quá khứ cộng với sự theo đuổi những mục tiêu phát triển du lịch bình dân thiển cận; sự chuyển hóa chức năng chung đã đẩy Đà Lạt ngày càng đi xa bản sắc của mình. Dịch vụ chụp giật, bảng hiệu giăng mắc sặc sỡ, vô tội vạ bức tử không gian phố phường cho đến việc sinh ra những du khách có các biểu hiện lệch chuẩn ắt sẽ diễn ra.

Việc bảo vệ từng cành cây ngọn cỏ là cần thiết, để chấn chỉnh hành vi cá nhân, để cho thấy xã hội có sự giám sát để nhắc nhở lẫn nhau tránh những hiện tượng tương tự. Nhưng cũng không nên nhân danh tình yêu Đà Lạt để biến việc này thành một màn trút giận, chuyển hóa phẫn nộ, ném đá tập thể; vì một nhành hoa mà hết lời thóa mạ, xúc phạm hay hạ nhục cá nhân.

Đà Lạt cần những thái độ thẳng thắn xuất phát từ tình yêu và căn cứ khoa học để có các bản đề án can thiệp vào di sản, những chiến lược phát triển du lịch có nguy cơ biến TP thành lộn xộn, bị rẻ rúng (như việc mở đường bay với Trung Quốc hằng tuần), những bản quy hoạch bôi xóa giá trị nền tảng được kiến tạo trong quá khứ và lối phát triển theo kiểu ngấm ngầm hạ độc thiên nhiên từng ngày.

Đà Lạt cần sự quyết liệt trong những việc nhỏ như ngăn chặn bẻ một cành hoa nhưng cần hơn đó là những phản biện có trách nhiệm, hiểu biết và dũng cảm trước những việc lớn đe dọa tương lai một đô thị!

Nguyễn Vĩnh Nguyên