Loài hoa hoang dại, dung dị nhưng có sắc màu đầy quyến rũ này mỗi năm chỉ “khai hoa” một lần vào đầu mùa khô Tây Nguyên. Vì thế, người dân bản địa còn gọi hoa dã quỳ là loài “hoa báo lửa” (báo hiệu mùa khô – mùa cháy rừng).


Hoa dã quỳ còn có tên gọi là cúc quỳ, hoa quỳ, hoa báo lửa

Năm nay, dường như mùa khô đến muộn hơn mọi năm. Những ngày này, đi dọc theo các cung đường dẫn về phố núi từ hướng TP Bảo Lộc về Đà Lạt (Quốc lộ 20) hay từ TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) qua đèo Ngoạn Mục (đèo Sông Pha) ngang qua thị trấn D’ran và vùng rau Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) theo hướng Quốc lộ 20 hay Quốc lộ 27…, màu sắc của hoa quỳ gần như “dát vàng” tất cả các cung đường.

Ấn tượng hơn, những du khách đến với phố núi Đà Lạt bằng đường hàng không, khi máy bay chuẩn bị tiếp đất ở sân bay Liên Khương còn được thỏa thích ngắm nhìn những thảm hoa dã quỳ vàng rực phủ kín các quả đồi.Rẻo hoa trên triền đồi

 Sắc vàng của hoa dã quỳ trải dài gần 20 km dọc theo đường cao tốc Liên Khương – Đà Lạt và nhuộm vàng các ngôi biệt thự cổ kính rêu phong ở phố núi mù sương.

Hoa dã quỳ còn biến những con dốc chông chênh ở phố núi trở nên có “hồn”… làm dùng dằng bước chân lữ khách.

Hoa dã quỳ nhộm vàng cả cánh rừng

Hoa dã quỳ cuốn hút không ít nhà báo, nhiếp ảnh gia và người yêu hoa đến với phố núi


Hoa dã quỳ “nhuộm sắc” cho phố núi
Ruộng hoa thanh bình

Phóng sự ảnh: Phù Dung