DỰ ÁN CỦA TRUNG QUỐC TRÊN NÚI HẢI VÂN

Đà Nẵng “chống” tới cùng!

Tin mới

25/11/2014 23:07

Thừa Thiên - Huế: Chưa tính đến phương án đền bù nếu phải thu hồi dự án

Tại cuộc tiếp xúc với các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII trước khi diễn ra kỳ họp thứ 11 (dự kiến từ ngày 9 đến 12-12) sáng 25-11, nhiều cử tri quận Hải Châu tỏ ra lo lắng trước việc tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép cho dự án “Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế” của nhà đầu tư Trung Quốc tại khu vực mũi Cửa Khẻm (nơi núi Hải Vân đâm ra biển), có nguy cơ đe dọa an ninh quốc phòng.

Cử tri Trần Văn Hải cho rằng: Tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép xây dựng dự án trong vùng tranh chấp, chưa được Thủ tướng Chính phủ phân định ranh giới là không chấp nhận được, đặc biệt vùng cấp phép xây dựng dự án lại nằm trong khu vực có giá trị đặc biệt quan trọng về an ninh quốc phòng mà lại cho nhà đầu tư Trung Quốc thì nguy hiểm quá! Cùng ý kiến, nhiều cử tri đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng phản đối mạnh mẽ dự án này, nếu cần thiết thì đưa vào nghị quyết của kỳ họp HĐND TP sắp tới.

Nhà điều hành dự án “Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế” của Công ty CP Thế Diệu trên núi Hải Vân
Nhà điều hành dự án “Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế” của Công ty CP Thế Diệu trên núi Hải Vân

Trả lời cử tri, ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, khẳng định: Vị trí mà Thừa Thiên - Huế cấp phép cho nhà đầu tư Trung Quốc (Công ty CP Thế Diệu) xây dự án nằm trong khu vực chồng lấn, chưa xác định ranh giới rõ ràng giữa 2 địa phương. Năm 1997, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo 2 bên phải giữ nguyên hiện trạng cho đến khi có quyết định xử lý của nhà nước, không ai được xây dựng hay làm gì ở đó nhằm tránh gây phức tạp thêm tình hình.

Theo ông Chiến, một dự án có yếu tố nước ngoài lại được cấp phép vào vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng như thế là hết sức quan ngại. Ban lãnh đạo của Quân khu 5 cũng đã khẳng định đây là vị trí chiến lược quân sự không thể cho nhà đầu tư nước ngoài vào. Vì vậy, Đà Nẵng sẽ tiếp tục kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho đến khi nào dừng triển khai dự án mới thôi.

l Cùng ngày, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết chưa nhận được chỉ đạo của Chính phủ liên quan đến dự án “Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế” nên chưa tính đến phương án đền bù. Trước đó, vào ngày 19-11, UBND tỉnh này đã có báo cáo gửi Chính phủ về 3 nội dung liên quan đến dự án trên, gồm địa giới hành chính, địa giới quy hoạch Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô và quy trình cấp phép đầu tư dự án. Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, khẳng định cho đến nay, tỉnh vẫn làm đúng quy trình cấp phép đầu tư. Dự án đã đầu tư thì khi bị thu hồi tất nhiên sẽ có thiệt hại, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh tế của các bên liên quan.

Hoàng Dũng - Quang Tám
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI