Đà Nẵng gửi tâm thư đến Thủ tướng xin giữ rừng Sơn Trà

Tin mới

21/03/2017 16:32

(NLĐO) – Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ ngành nên khẩn thiết xem lại quy hoạch bán đảo Sơn Trà và không xây thêm khách sạn ở nơi này.

Ngày 21-3, Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành để đề nghị xem xét lại quy hoạch tổng thế phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Trong văn bản, hiệp hội du lịch nhấn mạnh cần phải giữ nguyên hiện trạng ở bán đảo Sơn Trà và không xây thêm các cơ sở lưu trú.

Một dự án khu nghỉ dưỡng đang cày xới, băm nát Sơn Trà khiến người dân bức xúc
Một dự án khu nghỉ dưỡng đang cày xới, băm nát Sơn Trà khiến người dân bức xúc

Văn bản thông tin, Đà Nẵng hiện có gần 600 khách sạn với gần 22.000 phòng, đủ để phục vụ đến 15 triệu lượt khách mỗi năm trong khi đó, tổng lượng khách đến vào năm ngoái chỉ hơn 1/3 con số trên..

Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cho rằng chỉ nên quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan giải trí để bảo tồn cảnh quan tự nhiên với sự đòi hỏi nghiêm ngặt về quy chế ứng xử của du khách. Cơ quan quản lý nên hạn chế tối đa việc sử dụng phương tiện cơ giới gây tiếng ồn và ô nhiễm.

Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng nhấn mạnh Bán đảo Sơn Trà từ lâu được xem như là báu vật của TP Đà Nẵng. Có sự đa dạng sinh học gồm: 985 loại thực vật bậc cao (có 22 loại thực vật quý hiếm), trong đó có cây đa di sản 800 tuổi; 111 loại động vật hết sức phong phú và đặc hữu, trong đó có loài Vọoc Chà vá chân nâu được xếp vào Sách đỏ Việt Nam (2007) và vào Danh sách các loại động vật cần được bảo vệ vô điều kiện của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới, được đánh giá là một trong những quần thể Vọoc có số lượng lớn nhất trong thế giới tự nhiên, là biểu tượng bảo tồn của Sơn Trà.

Ngoài ra, văn bản cũng đề nghị quy hoạch nên hạn chế triển khai các dự án ở thềm bờ biển tiếp giáp với núi Sơn Trà làm tăng nguy cơ phá hủy rặng san hô ven bờ, làm thay đổi dòng hải lưu, phá hủy bờ biển, ảnh hưởng kinh tế-xã hội của dân cư. Theo quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ký ngày 9-11-2016, khu vực quy hoạch phát triển khu này nằm trên bán đảo Sơn Trà, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà với tổng diện tích khoảng 4.439 ha.

Trong đó, diện tích khu vực tập trung phát triển trở thành khu du lịch là 1.056 ha. Đây sẽ là nơi ưu tiên phát triển các loại hình du lịch sinh thái, thể thao, nghỉ dưỡng biển cao cấp phục vụ thị trường có khả năng chi trả cao và du lịch văn hóa - tâm linh. Chỉ tiêu đến năm 2025 đón 3,5 triệu lượt khách, năm 2030 đón trên 4,6 triệu lượt khách.

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cũng lo ngại rằng, do Sơn Trà có vị trí quan trọng về quốc phòng nên khi cho xây nhiều khách sạn mà không quản lý chặt chẽ thì sẽ ảnh hưởng đến bố trí an ninh quốc phòng khi các doanh nghiệp trong nước đầu tư các dự án tại đây chuyển giao cho các đối tác nước ngoài theo Luật Doanh nghiệp.

B.Vân- Q. Châu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI