Ngày 9.10, tại cuộc họp báo công bố Thông tin về Đại hội đại biểu lần thứ XXI Đảng bộ TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020, ông Võ Công Trí, phó bí thư thành ủy, chủ trì buổi họp báo cho biết, Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng diễn ra từ ngày 14 đến 17-10, chủ đề Đại hội lần này là “Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, phát huy sức mạnh đồng thuận, huy động mọi nguồn lực để phát triển TP Đà Nẵng giàu đẹp, an bình, văn minh và hiện đại”.


Quang cảnh buổi họp báo.

Quang cảnh buổi họp báo.

Để làm tốt công tác chuẩn bị Đại hội, Đà Nẵng chú trọng và chủ động khắc phục những hẫng hụt trong công tác cán bộ, xây dựng một đội ngũ cán bộ trẻ, có trình độ học vấn cao. Ông Trí cho biết trong nhiệm kỳ tới có đến 2/3 nhân sự thành ủy nghỉ, vị trí bí thư thành ủy trống, 4/7 quận huyện thay đổi bí thư, có nơi thay đổi cả chủ tịch, bí thư.

Đà Nẵng đã triển khai có hiệu quả đề án 89, tạo nguồn cán bộ cho chức danh Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND phường, xã trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, trong nhiệm kỳ này đã có 61/139 cán bộ của đề án được tín nhiệm bầu vào các chức danh lãnh đạo Đảng và chính quyền cấp cơ sở. Các cán bộ tham gia cấp ủy khóa đầu tiên phải có trình độ đại học chính quy. Đà Nẵng cũng triển khai Đề án công tác cán bộ nữ, quy định cơ quan có 30% là nữ phải có ít nhất một nữ trong cấp ủy. Nơi nào không bầu được sẽ điều chuyển cán bộ nữ nơi khác tới hoặc để trống đến khi có cán bộ nữ đủ điều kiện giữ vị trí đó.

Theo ông Trí, nhờ vậy đến nay đội ngũ cán bộ đảng và chính quyền ở Đà Nẵng cho đến ngày gần Đại hội, tuổi đời trẻ hơn, trình độ cao hơn. Dự Đại hội lần này có 350 đại biểu, trong đó có 16,29% là đại biểu nữ, đại biểu trẻ dưới 40 tuổi chiếm 14,5%, đại biểu cao tuổi nhất 68 tuổi, ít tuổi nhất là 28 tuổi, có 21 đại biểu có trình độ tiến sĩ, 135 đại biểu là thạc sĩ. Nhiệm kỳ Đại hội này cơ cấu gồm 52 thành ủy viên, Ban thường vụ thành ủy gồm 15 người  và 3 trong số đó được cơ cấu gồm 1 bí thư và 2 phó bí thư. Trung ương đã cơ bản thống nhất về công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội đảng bộ TP Đà Nẵng.

Nhiệm kỳ vừa qua có 4 chỉ tiêu đại hội XX đề ra chưa đạt (Tổng sản phẩm xã hội, giá trị sản xuất các ngành dịch vụ, giá trị sản xuất công nghiệ-p- xây dựng, tổng vốn đầu tư phát triển, thấp hơn so với nghị quyết đề ra từ 4-7%). Quá trình vận dụng, thực thi một số chủ trương, chính sách về lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai còn có mặt khuyết điểm… Đà Nẵng vẫn chưa thể hiện rõ nét sức ảnh hưởng, lan tỏa và vai trò đầu tàu, trung tâm phát triển của khu vực. Nhiệm kỳ tới, Đà Nẵng sẽ tập trung để khắc phục các hạn chế , phấn đấu xây dựng Đà Nẵng trở thành một thành phố An bình, văn minh, hiện đại: giữ vững ANTT, giảm thiểu trộm cắp, cướp giật, TNGT. Giữ môi trường xanh sạch đẹp, kiên trì để không có người nghiện ma túy trong cộng đồng, không cướp giật, giết người. Điều chỉnh lối sống hành vi sống tạo ra sự an bình bền vững cho người dân và du khách đến Đà Nẵng.

Trong buổi họp báo , đại diện lãnh đạo chính quyền thành phố và các sở ban ngành tham dự cũng trả lời những câu hỏi liên quan đến các vấn đề thời sự mà dư luận đang quan tâm. Như việc gần đây có nhiều người Trung Quốc núp bóng người dân địa phương để mua đất làm nhà ven biển, hay các dự án du lịch có yếu tố Trung Quốc. Ông Trí, cho biết chính quyền thành phố đã rà soát thực tế các dự án có liên quan đến người nước ngoài đầu tư, đặc biệt là người Trung Quốc tại các khu vực nhạy cảm, ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng, vị trí chiến lược về an ninh. Rà soát các quy hoạch đất đai trên địa bàn, để tránh chồng chéo giữa khu dân cư và khu vực sản xuất, kinh doanh, du lịch, ảnh hưởng đến an ninh trận tự và hiệu quả đầu tư. Việc cấp phép chứng nhận quyền sử dụng đất cũng được thành phố tổ chức rà soát, xác định rõ giất tờ nhà đất mang tên ai, có gì ngoài tầm kiểm soát không. Đất trên trục đường từ Võ Nguyên Giáp đến Trường Sa được đưa vào khu vực đặc biệt quan trọng và nhạy cảm để quản lý quy hoạch, xây dựng.

K.Ngân