Sáng 17-5, Thành ủy TP HCM đã long trọng khánh thành và báo cáo với Đảng bộ cùng nhân dân TP về việc hoàn thành Đề án xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, trước trụ sở HĐND - UBND TP HCM.

Bác như trở về với miền Nam

Phát biểu tại lễ khánh thành, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải cho biết TP luôn ước ao được đón Bác để thỏa lòng kính yêu nhưng Bác chưa kịp về thăm lại đồng bào miền Nam thì đã ra đi mãi mãi. Từ niềm mong nhớ ấy, TP luôn muốn được xây dựng Tượng đài Bác để được gần Người hơn. Và từ giữa năm 2011, Thành ủy TP HCM đã triển khai đề án xây dựng tượng đài bằng tất cả tâm huyết và tấm lòng kính yêu đặc biệt với Bác.

Theo Bí thư Lê Thanh Hải, Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại trung tâm hành chính của TP, nơi có vị trí trang trọng nhất, đẹp nhất và thuận lợi để nhân dân mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế được chiêm ngưỡng. “Giữa đất trời TP HCM, Bác đứng đó, uy nghi mà thân thiết, vĩ đại mà gắn bó, như chính cuộc đời Người, vị lãnh tụ suốt đời vì dân, vì nước” - Bí thư Lê Thanh Hải nói trong niềm xúc động.

Chia vui cùng TP HCM, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá sau hơn 3 năm triển khai thực hiện với một tinh thần khẩn trương, tâm huyết, chu đáo, khoa học, công trình Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay đã hoàn thành với chất lượng cao về nội dung tư tưởng, kỹ thuật, mỹ thuật.

“Đây là một công trình văn hóa có ý nghĩa chính trị, lịch sử và nhân văn sâu sắc của nhân dân TP, đồng bào Nam Bộ và cũng là niềm vui chung của tất cả chúng ta” - Tổng Bí thư nhấn mạnh và đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP sẽ quản lý, giữ gìn tốt công trình Tượng đài Bác để qua đó giáo dục truyền thống cách mạng, tấm gương vĩ đại của Bác Hồ đối với các thế hệ trẻ nhằm hun đúc lòng yêu nước, thương dân, tin Đảng.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh uy nghi mà thân thiếtẢnh: HOÀNG TRIỀU

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh uy nghi mà thân thiết Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Nhớ Bác để soi lại mình

Có mặt trong lễ khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều thế hệ người dân TP không kìm được xúc động. Ở cái tuổi 94, sức khỏe yếu nhưng ông Trần Quốc Hương (Mười Hương), nguyên Bí thư Trung ương Đảng, vẫn đến dự lễ khánh thành. Ông nghẹn lời: “Không khí hôm nay làm tôi nhớ nhiều chuyện ngày xưa, chuyện về Bác Hồ”.

Còn ông Phan Minh Tánh, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, bày tỏ: “Trong cảnh đất nước bị giặc ngoại xâm, thế hệ thanh niên chúng tôi nguyện chiến đấu cho Tổ quốc như lời kêu gọi của Bác. Biết Bác lúc nào cũng thương nhớ miền Nam nên chúng tôi quyết tâm đánh thắng giặc để Bác sớm vào miền Nam. Tôi nhớ rõ ngày nghe tin Bác mất, toàn khu căn cứ, ai cũng khóc vì nỗi đau xé ruột như mất người cha, người ông của mình”.

Theo ông Tánh, công trình tượng Bác hoàn thành như Bác sẽ luôn hiện diện, nhắc nhở mọi người, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, đảng viên phải luôn giữ gìn phẩm chất, đạo đức cách mạng; học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh; thật sự gương mẫu để giáo dục thế hệ trẻ noi theo, kế tục xứng đáng sự nghiệp vĩ đại của Bác Hồ.

Đối với công nhân TP, công trình Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh hoàn thành càng vun đắp thêm tình cảm kính yêu của họ đối với vị cha già của dân tộc. “Trong thời khắc thiêng liêng này, lòng tôi đang trào dâng một tình cảm thật mãnh liệt, càng nhớ Bác, biết ơn công lao trời biển của Bác; nghĩ về sự nghiệp cách mạng vĩ đại, về cuộc sống giản dị, về lý tưởng sống cao cả của Người, về tư tưởng, về tấm gương đạo đức của Bác, về con đường Người đã chọn mà cả dân tộc đã và đang đi” - chị Nguyễn Thị Thanh Hằng, công nhân Công ty Dệt may Gia Định, chia sẻ.

Tự hào là công nhân của một TP mang tên Bác, chị Hằng nguyện suốt đời phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức cao cả của Người; tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, ra sức thi đua yêu nước, hăng say lao động sản xuất, học tập và vận động gia đình, bà con hàng xóm, đồng nghiệp cùng đem sức lực và trí tuệ của mình xây dựng đất nước.

Dịp này, triển lãm chủ đề “Bác Hồ với miền Nam, miền Nam với Bác Hồ” cũng diễn ra tại trụ ở UBND TP HCM đến hết ngày 19-5. Tối 17-5, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã diễn ra tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Hoàn thành Cung thỉnh và an vị Tượng Bác Hồ với thiếu nhi

Chiều 17-5, Thành ủy TP HCM đã kiểm tra công tác chuẩn bị lễ báo cáo hoàn thành Cung thỉnh Tượng nghệ thuật Bác Hồ với thiếu nhi về Nhà Thiếu nhi TP. Bí thư Thành đoàn TP HCM Nguyễn Mạnh Cường cho biết để bảo đảm yêu cầu thẩm mỹ và an toàn tuyệt đối khi cung thỉnh bức tượng nghệ thuật “Bác Hồ với thiếu nhi”, phương án gia cố tượng được tiến hành cẩn trọng, nghiêm ngặt, sử dụng các thiết bị hiện đại.

Sau khi gia cố tượng và khối đá đế chân tượng, bức tượng nghệ thuật “Bác Hồ với thiếu nhi” đã được cung thỉnh và an vị trên bệ chính thức vào lúc 4 giờ ngày 29-12-2014.

 

Phan Anh