Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Hứa Ngọc Thuận đã ký công văn gửi Ban Chủ nhiệm (BCN) Đoàn Luật sư TP HCM và chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP về việc UBND TP “có quyền từ chối phê chuẩn kết quả bầu cử và Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đoàn Luật sư TP HCM nhiệm kỳ VI (2014-2018)” vì việc tổ chức đại hội không bảo đảm tính hợp lệ, công khai, dân chủ, minh bạch theo quy định của pháp luật.

Không chấp hành quyết định của tập thể

Trước đó, trong công văn ngày 3-6 của UBND TP đã nêu rõ: Tại buổi họp ngày 24-5, đa số thành viên BCN thống nhất tiêu chuẩn chức danh chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP là “không quá 70 tuổi và chỉ được bầu làm chủ nhiệm nhiều nhất 2 nhiệm kỳ liên tiếp”. Liên đoàn Luật sư Việt Nam và UBND TP HCM cũng chấp thuận với đề xuất này.

Tuy nhiên, bộ đề án tổ chức Đại hội Đại biểu Đoàn Luật sư TP do luật sư Nguyễn Đăng Trừng, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP, ký đã không chấp hành quyết định của tập thể BCN, đề xuất UBND TP HCM bỏ tiêu chuẩn này.

Trụ sở Đoàn Luật sư TP HCM
Trụ sở Đoàn Luật sư TP HCM

Ngoài ra, bộ đề án nêu trên đề xuất trình tự, thể thức bầu BCN và chủ nhiệm, thay đổi danh sách thành viên ban bầu cử và thay đổi nội dung, phân công trong chương trình đại hội khác với quyết định của tập thể BCN.

Chính vì bộ đề án nêu 2 ý kiến khác nhau nên UBND TP đã không phê duyệt đề án tổ chức đại hội, yêu cầu BCN Đoàn Luật sư TP thống nhất ý kiến, khẩn trương trình lại đề án tổ chức đại hội.

Ngày 9-6, luật sư Nguyễn Đăng Trừng đã có công văn phúc đáp UBND TP. Theo đó, việc UBND TP không phê duyệt đề án là hoàn toàn không có căn cứ, Đoàn Luật sư TP không thể thực hiện yêu cầu của UBND TP về việc trình lại đề án và vẫn sẽ triệu tập đại hội.

Đề xuất cá nhân, trái quy định pháp luật

Ngày 18-6, ông Hứa Ngọc Thuận ký công văn gửi BCN Đoàn Luật sư TP nêu rõ việc luật sư Nguyễn Đăng Trừng ký văn bản ngày 9-6-2014 với chức danh Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP và đóng dấu của BCN là ý kiến cá nhân, không phải là ý kiến của BCN Đoàn Luật sư TP; một số nội dung phân tích, đề xuất trái với quy định pháp luật.

Căn cứ Nghị định số 123/2013/NĐ-CP của Chính phủ và Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, việc trình đề án tổ chức đại hội là nhiệm vụ của BCN Đoàn Luật sư TP. Việc trao đổi, thảo luận, thể hiện ý kiến là quyền của thành viên BCN nhưng ý kiến được công nhận là “quyết định của BCN Đoàn Luật sư” chỉ có thể có một và được thông qua bởi đa số thành viên BCN; những ý kiến thiểu số không được coi là “quyết định của BCN”.

Trường hợp quy trình, thủ tục bầu cử, thông qua nghị quyết không bảo đảm tính hợp lệ, dân chủ, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật cũng như Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam thì UBND TP HCM có quyền từ chối phê chuẩn kết quả bầu cử và nghị quyết đại hội.

Do đó, khi chưa được UBND TP xem xét, phê duyệt đề án tổ chức đại hội Đoàn Luật sư TP vẫn tổ chức là trái quy định.

Mong muốn được tổ chức sớm đại hội

Luật sư Nguyễn Đăng Trừng (SN 1942, quê Đà Nẵng) là chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP từ năm 1995 đến nay.

Trong công văn phúc đáp UBND TP HCM ngày 9-6, ông Trừng nêu việc đề xuất bỏ tiêu chuẩn “không quá 70 tuổi và chỉ được bầu làm chủ nhiều nhiều nhất 2 nhiệm kỳ” là không phù hợp với Luật Luật sư, Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Điều lệ Đoàn Luật sư TP HCM đã được UBND TP phê duyệt.

Theo luật sư Trừng, trên cả nước có 5 chủ nhiệm đoàn luật sư ở các tỉnh vừa đắc cử quá 70 tuổi và đã được bầu làm chủ nhiệm hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Cũng theo công văn này, “đông đảo các luật sư rất mong muốn đại hội sớm được tổ chức đúng quy định của pháp luật và dân chủ để họ được tham dự và quyết định những vấn đề quan trọng của Đoàn Luật sư mà không ai có thể làm thay họ được”.

 

Bài và ảnh: Phạm Dũng