xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đại sứ Mỹ: "Đường lưỡi bò” gây mất an ninh Biển Đông

T.Dũng - D.Ngọc

(NLĐO) - Đại sứ Mỹ David Shear cho rằng một trong những nguyên nhân gốc rễ gây mất an ninh, an toàn ở Biển Đông cũng như nguy cơ đe dọa hòa bình, an ninh ở khu vực là đòi hỏi chủ quyền theo "đường chín đoạn” phi lý của Trung Quốc.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Mỹ David Shear nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Mỹ David Shear nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam

Chiều 5-8, tiếp Đại sứ Mỹ David Shear nhân dịp ông kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Mỹ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẵn sàng trao đổi, đối thoại với Mỹ trên các vấn đề, lĩnh vực, trong đó có vấn đề về nhân quyền, theo tinh thần tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau; đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế vì đây là lĩnh vực còn nhiều tiềm năng, lợi thế.

Về đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng cho rằng TTP sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ, đồng thời mong muốn Mỹ ủng hộ và dành sự linh hoạt cần thiết đối với Việt Nam vì so với các bên tham gia đàm phán, Việt Nam còn ở trình độ phát triển thấp.

Đại sứ David Shear đề xuất hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, đàm phán TPP… Ông khẳng định trên cương vị công tác mới sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa 2 nước trên các lĩnh vực.

Về vấn đề Biển Đông, Đại sứ David Shear cho rằng hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở đây là lợi ích chung của các nước trong khu vực, cũng như của Mỹ và các nước trên thế giới. Theo Đại sứ, một trong những nguyên nhân gốc rễ gây mất an ninh, an toàn ở Biển Đông cũng như nguy cơ đe dọa hòa bình, an ninh ở khu vực là đòi hỏi chủ quyền theo "đường chín đoạn” phi lý của Trung Quốc.

Đại sứ David Shear khẳng định quan điểm của Mỹ ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Đại sứ David Shear cũng cho rằng Việt Nam đã hết sức kiên trì cùng với các nước ASEAN yêu cầu Trung Quốc thực hiện nghiêm túc luật pháp quốc tế, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), cùng nhau đàm phán tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo