Đại sứ Nga Konstantin Vnukov (ngoài cùng bên trái) tại buổi họp báo

Đại sứ Nga Konstantin Vnukov (ngoài cùng bên trái) tại buổi họp báo

Trong cuộc cuộc họp báo ngày 28-12 tại Hà Nội, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov đã nhấn mạnh với báo giới về quan điểm của Nga về vấn đề Biển Đông.

Theo Đại sứ Vnukov, đây là một vấn đề phức tạp về đối ngoại. "Tôi và các bạn đồng nghiệp của tôi thỉnh thoảng buộc phải đụng chạm đến sự không hiểu biết đầy đủ về quan điểm của Nga về vấn đề này" - Đại sứ Nga chia sẻ.

Theo Đại sứ Vnukov, tranh chấp ở Biển Đông thực sự đang tồn tại, nhưng Nga không phải là một bên trong tranh chấp này. Đồng thời, Nga với tư cách là một cường quốc Á - Âu trong khi phát triển quan hệ với các nước trong khu vực, còn với Việt Nam và Trung Quốc là quan hệ đối tác chiến lược đã cực kỳ quan tâm đến việc làm sao để Biển Đông, nơi đang có sự hoạt động thành công của các công ty dầu khí của Nga trở thành một nơi không phải dành cho sự đối đầu và quân sự hóa, mà là dành cho hoạt động kinh tế chung, cho hợp tác trong việc bảo vệ các nguồn tài nguyên, trong cuộc đấu tranh chống tội phạm trên biển và hậu quả thiên tai. "Và trong việc này, Việt Nam và các đối tác khác từ các nước ASEAN có thể hy vọng vào sự giúp đỡ và ủng hộ toàn diện của chúng tôi" - Đại sứ Nga nhấn mạnh.

"Các công ty dầu khí của chúng tôi hoạt động tại đây, chúng tôi quan tâm đến sự phát triển hòa bình, không muốn gia tăng căng thẳng, sẵn sàng làm việc với Việt Nam và các nước khác trong việc bình thường hóa quan hệ tại đây" - Đại sứ nhắc lại.

Đại sứ Konstantin Vnukov cho biết liên quan đến bản thân các tranh chấp, xuất phát từ kinh nghiệm của Nga, một đất nước đã giải quyết thành công các vấn đề về lãnh thổ với toàn bộ các nước láng giềng ở hướng Tây và hướng Đông, không có sự lựa chọn khác nào ngoài các biện pháp mang tính ngoại giao - chính trị đối với việc giải quyết các tranh chấp. "Chúng tôi tin rằng vấn đề Biển Đông phải được giải quyết trên cơ sở những nguyên tắc của Luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông" - Đại sứ khẳng định.

Tin-ảnh: D.Ngọc