Đại biểu muốn chất vấn Thủ tướng về biển Đông

Tin mới

06/06/2014 23:44

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết như vậy bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 6-6

* Phóng viên: Xin ông cho biết bộ trưởng, trưởng ngành nào sẽ đăng đàn trả lời chất vấn từ ngày 10 đến 12-6?

Đại biểu muốn chất vấn Thủ tướng về biển Đông

- Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Đến nay, đã chốt lại có 3 bộ trưởng và 1 trưởng ngành đề nghị Quốc hội (QH) có ý kiến là bộ trưởng Bộ Tài chính, Giáo dục và Đào tạo, Tư pháp, Tổng Thanh tra Chính phủ.

* Tại kỳ họp này, có vấn đề rất nóng là việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đại biểu (ĐB) có gửi câu hỏi chất vấn về việc này không, thưa ông?

- ĐB có gửi câu hỏi về tình hình, giải pháp liên quan đến vấn đề biển Đông và giàn khoan Hải Dương 981 và đề nghị Thủ tướng trả lời. Tuy nhiên, Thủ tướng đã ủy quyền Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ trả lời về vấn đề này. Ngoài ra, sau khi phiên chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành kết thúc, Phó Thủ tướng sẽ tóm lại một số nội dung các bộ trưởng đã trả lời, sau đó trực tiếp trả lời chất vấn của ĐB.

* Về giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép gây phẫn nộ cho người dân cũng như các ĐBQH, tại sao kỳ họp này không có phần trả lời chất vấn của bộ trưởng 2 bộ Quốc phòng và Ngoại giao?

- Một trong các tiêu chí lựa chọn là có vấn đề bức xúc nổi lên. Nhiều ĐB có ý kiến về việc này nhưng theo thông lệ, sẽ ưu tiên những bộ trưởng từ đầu nhiệm kỳ chưa trả lời chất vấn và cân đối hài hòa giữa các lĩnh vực. Căn cứ vào đó, ĐBQH sẽ trả lời phiếu thăm dò và Đoàn Thư ký tổng hợp, lấy số phiếu từ cao xuống thấp, dựa trên các tiêu chí để báo cáo danh sách bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn.

Có ĐB rất quan tâm và muốn biết thêm thông tin, tình hình liên quan đến biển Đông và giải pháp đối phó. Cũng có một số ĐB đặt vấn đề về biển Đông và đề nghị Thủ tướng trả lời. Việc này đã gửi đến Thủ tướng và Thủ tướng đã ủy quyền Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời. Theo thông lệ kỳ họp, đầu năm Thủ tướng sẽ ủy quyền cho một Phó Thủ tướng trả lời và Thủ tướng sẽ trả lời ở kỳ cuối năm.

* Lĩnh vực cũng rất “nóng” và gây nhiều lo lắng cho người dân thời gian qua là dịch bệnh nhưng lần đăng đàn này lại thiếu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến?

- Có nhiều ý kiến đề nghị nhưng bộ trưởng Bộ Y tế đã nhiều lần trả lời chất vấn và tại phiên họp thứ 26 Ủy ban Thường vụ QH trước kỳ họp này của QH, bà Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã có phiên giải trình, được truyền hình trực tiếp cho nhân dân theo dõi và để ĐBQH chất vấn.

* Trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội vừa qua, nhiều ĐB đề xuất QH cần ra một nghị quyết về vấn đề biển Đông, việc này Ủy ban Thường vụ có dự kiến trình ra QH?

- Việc QH có ra một nghị quyết riêng về vấn đề biển Đông sau kỳ họp này hay không còn phụ thuộc vào tình hình thực tế cho đến cuối kỳ họp.

Thế Dũng ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI