ĐBQH Lê Nam phát biểu tại hội trường sáng 28-3

ĐBQH Lê Nam phát biểu tại hội trường sáng 28-3

Sáng nay 28-3, thảo luận tại hội trường về nhiệm kỳ của Quốc hội (QH) khoá XIII, đại biểu (ĐB) Lê Nam (Thanh Hoá) ví von báo cáo tổng kết nhiệm kỳ khoá XIII của QH như một bức tranh đẹp, có phần lãng mạn. Tuy nhiên, sau mỗi lần rời nghị trường, vẫn bao trăn trở ưu tư vì còn nợ dân, nợ nước.

Theo ĐB Nam, trong xây dựng pháp luật, dường như vai trò của QH, ĐBQH chỉ là khâu cuối cùng. Nhiều mong đợi của nhân dân, nhiều bức xúc của cuộc sống, nhiều trí tuệ và tâm huyết đã không được đưa vào pháp luật. Đó chính là nguyên nhân cơ bản của thực trạng vẫn còn luật khung, luật ống; luật thì nhiều nhưng nhân dân sốt ruột, lo lắng vì tình trạng nhờn luận. Và có một bộ phận trong xã hội vẫn tự cho mình đứng lên trên pháp luật.

"Tôi nhớ lần xây dựng Luật đất đai, nhiều ĐBQH tha thiết đề nghị nên có chính sách điều chỉnh trong giao đất nông nghiệp, nên thừa nhận sở hữu tư nhân đối với đất ở của người dân nhưng đã không được chấp nhận. Đến khi giám sát việc nhân dân bỏ ruộng, trả ruộng, chúng tôi mới thấm câu ca có từ lâu: "ĐB phát biểu thì phát biểu rất hay nhưng tiếp thu thì rất gay nên xin giữ như dự thảo"" - vị Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá dẫn chứng.

Cũng theo ĐB Lê Nam, nhân dân cả nước rất quan tâm và theo dõi, ủng hộ từng bước đi, việc làm của Bí thư Thành uỷ TP HCM Đinh La Thăng. "Vì sao như vậy? Vì hơn lúc nào hết, nhân dân khao khát việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Nhân dân chán lắm rồi những cán bộ chỉn chu và trau chuốt với những ngôn từ "tăng cường, đẩy mạnh, nâng cao"" - ông Nam thẳng thắn.

Theo ĐB Lê Nam, nhân dân và cán bộ, đảng viên cần những người bí thư lăn vào cuộc sống, những bí thư có đủ quyền hành, nhưng cũng đủ những ràng buộc về trách nhiệm, công khai và minh bạch, được bảo đảm cho họ bằng pháp luật, để những hy sinh, sáng tạo, cống hiến của họ được đến với nhân dân.

ĐB Lê Namcho rằng trong quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao, QH đã làm được nhiều việc tốt mặc dù trong báo cáo không thấy khen hay chê ai.

Tuy nhiên vị đại biểu này cũng đặt vấn đề: trong bức tranh báo cáo tổng kết nhiệm kỳ có xung đột không khi với một miền Tây Nam Bộ vốn trù phú, hiền hòa đang lùi vào dĩ vãng; một Tây Nguyên khô héo trong tháng 3; một hệ thống chính trị cồng kềnh không chịu nổi với tham nhũng, quan liêu, với ngân khố nợ nần, với thanh niên Việt Nam hình như ngày càng còi cọc và Biển Đông vẫn chưa ngừng gợn sóng...

ĐB đề nghị "tất cả những trăn trở, âu lo trên cần phải được thể hiện đầy đủ hơn trong tổng kết nhiệm kỳ này mặc dù nó chỉ còn ý nghĩa được chúng ta bàn giao lại cho khóa sau".

Cuối bài phát biểu, ĐB Lê Nam mượn lời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để chúc các ĐBQH khóa XIII "luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn là người tử tế".

ĐBQH Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) thì trăn trở rằng tại thời điểm chúng ta đang họp kỳ cuối cùng của nhiệm kỳ, thì Tây Nguyên đang khát cháy. Đồng bằng sông Cửu Long vốn là vùng sông nước trù phú mênh mang, nay đang phải đối mặt với nạn xâm nhập mặn chưa từng có, làm cho mía cháy, lúa khô, dân khát… Ngoài Biển Đông, tàu thuyền của ngư dân vẫn luôn bị đe dọa, bị khủng bố bởi sự xua đuổi, đâm húc ác nghiệt của âm mưu bành trướng.

ĐB Tâm băn khoăn: "Tôi cảm nhận rằng những thử thách, khó khăn của nhiệm kỳ tới là không hề nhỏ, nó khiến QH và toàn thể bộ máy Nhà nước phải vận hành trơn tru hơn, quyết liệt hơn, chính xác hơn, hiệu quả hơn để ứng phó với tình hình. Hi vọng rằng, cùng với thành công của Đại hội Đảng, cuộc bầu cử đại biểu QH Khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tới đây được tổ chức thực sự dân chủ, sẽ lựa chọn được hội ngũ tốt nhất, tạo ra niềm hứng khởi cho nhiệm kỳ mới bắt đầu".

Đb Tâm cho biết ngày 27-3, một cử tri khi nhắn tin cho ông nói rằng: “các bài học kinh nghiệm được rút ra đều rất hay, nhưng quan trọng là bài học đó được tiếp thu và thực hiện như thế nào trong nhiệm kỳ tới”.

Nhiều ĐBQH vẫn chưa làm tròn bổn phận

ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) đánh giá công tác làm luật là chức năng cơ bản của QH nhưng thiếu tập trung, còn chắp vá, chương trình xây dựng pháp luật chưa khoa học, chưa đi vào thực tế. QH thông qua luật, dư luận không chấp nhận phải sửa lại nhưng không ai chịu trách nhiệm.

Vì vậy ĐB Huỳnh Nghĩa đề nghị QH cần có chế tài xử lý trách nhiệm những người đứng đầu cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra. “Làm một luật đã khó, tốn kém tiền bạc của nhân dân nhưng luật không đi vào cuộc sống, không đi vào cuộc sống cử tri thì làm luật làm gì”- ông Nghĩa bày tỏ.

Về chất lượng ĐBQH, ông Huỳnh Nghĩa cho rằng được nhân dân tín nhiệm, ủng hộ nhưng nhiều ĐBQH vẫn chưa làm tròn bổn phận của mình, chưa đáp ứng được những điều cử tri mong đợi.

“Làm ĐBQH nhưng làm việc hời hợt, thiếu bản lĩnh. Như thế thì làm sao xứng đáng làm người đại diện cho tiếng nói của nhân dân trước QH”- ông Nghĩa bức xúc và bày tỏ nhiệm kỳ tới, QH nên nghiên cứu tìm người chuyên trách, có năng lực, xứng tâm, xứng tầm.

“QH nhiệm kỳ mới vẫn còn nặng nợ với cử tri, trong đó có vai trò của từng ĐBQH. Mong nhiệm kỳ tới thay đổi, khắc phục tình trạng xuân thu nhiệm kỳ đi họp nhưng không phát biểu ý kiến, gây lãng phí thời gian, công sức của người dân, cơ hội của người khác”- ông Nghĩa đề nghị.

Văn Duẩn