xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Không thể có chuyện 100% đại biểu Quốc hội đều hoàn thành nhiệm vụ"

Văn Duẩn

(NLĐO)- Nhiều ý kiến thẳng thắn cho rằng cần đánh giá hoạt động cụ thể của các đại biểu Quốc hội, xem ai làm tròn nhiệm vụ trước nhân dân.

 


Đại biểu Nguyễn Đình Quyền: ĐBQH làm tốt, trăn trở, nỗ lực cố gắng cũng giống như ĐBQH cả kỳ chẳng có hoạt động gì đáng kể.  Đó là điều làm tôi đau xót

Đại biểu Nguyễn Đình Quyền: ĐBQH làm tốt, trăn trở, nỗ lực cố gắng cũng giống như ĐBQH cả kỳ chẳng có hoạt động gì đáng kể.  Đó là điều làm tôi đau xót

Đại biểu làm tốt cũng như đại biểu chẳng có hoạt động gì đáng kể

Tại phiên thảo luận tổ sáng nay 23-3 về các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016 của Quốc hội (QH), đại biểu (ĐB) Nguyễn Đình Quyền (Hà Nội), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH bày tỏ: “Tổng kết nhiệm kỳ của QH cũng không có đánh giá nào về hoạt động cụ thể của đại biểu ĐBQH. Vì vậy, ĐBQH làm tốt, trăn trở, nỗ lực cố gắng cũng giống như ĐBQH cả kỳ chẳng có hoạt động gì đáng kể.  Đó là điều làm tôi đau xót”

Ông Quyền đặt vấn đề: Là cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân, QH đã biến những ý chí, nguyện vọng của nhân dân thành gì? “Ở đây là biến thành các quy định của Hiến pháp, luật pháp. QH đã làm tròn vai trò nhiệm vụ này. Những bài học về dân chủ, trách nhiệm trong nghị trường đã để lại cho các nhiệm kỳ sau bài học quý giá”- ông Quyền nói.

Ông Quyền cũng nhìn nhận: Trách nhiệm của mỗi ĐBQH đại diện cho gần 200.000 người dân bầu cử ra mình là vô cùng lớn.

Theo ông Nguyễn Đình Quyền, bài học kinh nghiệm đầu tiên của QH là phải làm thế nào để bầu ra được ĐBQH tốt. Những ĐBQH hoàn thành tốt, ĐBQH chưa hoàn thành nhiệm vụ phải được đánh giá. "Tôi cho rằng không thể có chuyện 100% ĐBQH đều đã hoàn thành nhiệm vụ của mình” - ông khẳng định.

Ông Quyền giãi bày: "Tôi nhớ rất nhiều các báo cáo tổng kết của các khóa QH đều có một câu là QH ngày càng vươn lên để làm tròn trách nhiệm, chức năng nhiệm vụ của mình trước nhân dân theo Hiến pháp, pháp luật quy định. Vậy là QH chưa bao giờ làm tròn cả, đầy đủ cả. Thành tựu thì đúng là nhiều, song cũng còn quá nhiều việc chưa làm được hoặc cần nỗ lực hơn để làm tròn nhiệm vụ của mình”.

Do đó, QH khóa tới, nhiệm vụ quan trọng đầu tiên là phải chọn được người thực sự có năng lực, trách nhiệm, tâm huyết với đất nước, nhân dân.

Băn khoăn chất lượng làm luật của Quốc hội

ĐB Phạm Thị Hồng Nga cho rằng vai trò của QH trong quyết định các vấn đề lớn có tầm trí tuệ cao, có phản biện rõ ràng với một số quyết sách mà Chính phủ đưa ra chưa thật hợp lý. Những vấn đề lớn của đất nước cần được giải quyết một cách cụ thể, mạnh mẽ hơn.

“Tôi cũng còn băn khoăn về chất lượng làm luật của QH. Vai trò làm luật của QH, vẫn còn phụ thuộc lớn vào dự thảo luật của Chính phủ, vì thế tuổi thọ, sức sống của luật chưa cao, một số luật chưa có hiệu lực đã phải sửa”- bà Nga nói.

ĐBQH Nguyễn Thị Hồng Hà cũng đồng tình quan điểm của ĐBQH Nguyễn Đình Quyền. Bà Hà cho biết trung tâm của QH là ĐBQH song báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của QH không có trang nào, dòng nào nói riêng về thực hiện trách nhiệm của cá nhân ĐBQH mà chỉ là những ý rất sơ sài, chung chung. Vì vậy cần bổ sung, đánh giá sâu hơn.

“Qua theo dõi trên nghị trường, có những ĐBQH phát biểu giống hệt nhau, ý tứ trùng lặp nhau hoàn toàn. Vậy trách nhiệm của các cá nhân ĐBQH đó như thế nào?”- bà Hà đặt vấn đề.

ĐBQH Nguyễn Quốc Bình, Thích Bảo Nghiêm cũng đều nhất trí trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của QH phải có đánh giá về hoạt động của các ĐBQH. Có thể không đánh giá được đầy đủ hoạt động của cả 500 ĐBQH trong nhiệm kỳ nhưng có thể đánh giá trách nhiệm của ĐBQH theo các đoàn ĐBQH.

“Nếu không đánh giá thì một đoàn 30 ĐBQH như Hà Nội cũng giống như một đoàn chỉ có 5-6 ĐBQH. Rồi tôi biết có những ĐBQH cả một nhiệm kỳ không phát biểu lần nào trước Quốc hội, không rõ trách nhiệm đến đâu”- ĐBQH, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo