Mái ngói nhà ông Thịnh bị mất một mảng lớn nhìn từ bên ngoài

Sáng 29-11, nhiều người dân sống ở đường Dương Quảng Hàm (phường 5, quận Gò Vấp, TP HCM) một phen hoảng loạn khi 1 chiếc máy bay bay ngang qua thì ngói của 1 căn nhà trong hẻm 173 bị cuốn rơi ầm ầm.
 
Theo nhiều người sống tại đây, vào khoảng 8 giờ 30 phút sáng cùng ngày, khi mọi người đang ở trong nhà thì bỗng nghe ầm ầm rơi từ mái nhà xuống. Tưởng nhà sập nên mọi người nhanh chóng chạy ra ngoài thì thấy mái ngói của căn nhà 364/27 đang bị tốc và rơi tứ tung xuống đất.
 
“Đúng lúc đó có 1 chiếc máy bay vừa bay sát sạt qua để hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất” - một người dân cho hay.
 
Bà Phạm Thị Mai Hương (ngụ tại căn nhà trên) cho biết: “Thời điểm sự việc xảy ra, mọi người trong nhà đã khóa cửa đi ra ngoài nên không có ai bị thương”.
 
Ngay sau khi sự việc xảy ra, đại diện Cảng vụ hàng không Miền Nam, Phòng an ninh an toàn Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, UBND phường 5, quận Gò Vấp, đã đến ghi nhận sự việc, lập biên bản.
 
Mái ngói bị bóc một mảng to

Nguồn tin từ Cảng vụ Hàng không Miền Nam cho biết cơ quan này đã cử đoàn công tác tập trung xác minh thông tin phản ánh của người dân ở quận Gò Vấp (TP HCM) về việc sáng 29-11 có 1 máy bay hạ cánh gây tốc ngói 1 ngôi nhà trong khu dân cư.
 
Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết sau khi nhận phản ánh việc ngôi nhà của ông Phan Quang Thịnh nằm trên khu vực gần sân bay Tân Sơn Nhất tại Quận Gò Vấp (TP HCM) bị tốc mái ngói trong thời điểm không có giông gió, chỉ có máy bay bay qua, Cục Hàng không Việt Nam đã giao Cảng vụ Hàng không Miền Nam xác minh làm rõ.
 
Theo phản ánh của người dân ở khu vực có ngôi nhà tốc mái thì tại thời điểm xảy ra sự cố, một máy bay đang giảm độ cao để hạ cánh với khoảng cách so với mái nhà ông Thịnh chỉ 30 - 40 m. Cũng theo phản ánh của người dân thì máy bay chính là nguyên nhân làm tốc mái ngói của ngôi nhà này.
 
Sau sự việc, cơ quan chức năng đến hiện trường ghi nhận vụ việc. Ảnh: ĐVO

Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết vị trí ngôi nhà tốc mái nằm cách đường băng sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 2,8 - 2,9 km.
 
Cơ quan chức năng hoàn toàn có đủ khả năng áp dụng các biện pháp kỹ thuật để kiểm tra. Cụ thể là trên dữ liệu của đài không lưu cho phép xác định chính xác vào thời điểm ngôi nhà tốc mái có máy bay nào đang hoạt động, báo cáo của cơ trưởng có gì bất thường hay không. Đặc biệt là cơ trưởng có thực hiện đúng phương thức bay hay không, độ cao của máy bay tại khu vực đó là bao nhiêu.
 
Kết quả rà soát ban đầu cho thấy hoạt động bay của cảng hàng không Tân Sơn Nhất trong sáng nay diễn ra bình thường. Cảng vụ Hàng không Miền Nam vẫn đang tiếp tục rà soát cả về kỹ thuật và kiểm tra tình hình thực tế để đi đến kết luận cuối cùng.
 
Cứ cách khoảng 5 phút là có một máy bay trên đà hạ cánh lao qua trên mái nhà này

Hiện nay, sân bay Tân Sơn Nhất mỗi ngày tiếp nhận 430 - 440 chuyến bay cất/hạ cánh với khoảng cách về thời gian giữa các chuyến bay trung bình khoảng 5 phút.
 
Hiện nguyên nhân sự việc vẫn đang được xác định. Tuy nhiên, nhiều người dân sống tại đây khẳng định thời điểm xảy ra sự việc trên có 1 chiếc máy bay bay qua căn nhà chứ lúc đó không có dông gió.
Tin-ảnh: T.Hà - X.Danh