icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dân tố nhà máy Bauxite Tân Rai xả thải ra môi trường

Đình Thi

(NLĐO) - Hàng chục hộ dân tổ dân phố 21, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) bức xúc khi cho rằng nhà máy Bauxite Tân Rai lợi dụng trời mưa đã xả thải ra môi trường, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Theo nhiều hộ dân phản ánh, nguồn nước thải ra sủi bọt trắng xóa và kèm theo mùi hôi thối rất khó chịu. Nhiều người dân sống tại tổ dân phố 21 gần như phát bệnh giống như bị ngộ độc khi hít phải mùi này.

Dân tố nhà máy Bauxite Tân Rai xả thải ra môi trường - Ảnh 1.

Hình ảnh nước sủi bọt trắng xóa cắt từ video.

Ông Phan Bá Thường, Tổ trưởng tổ dân phố 21, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, cho biết: "Hàng chục hộ dân chúng tôi khổ lắm khi sống gần nhà máy này. Đã rất nhiều lần chúng tôi gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng về việc công ty này thường xuyên xả chất thải, gây ô nhiễm kể cả tiếng ồn và khói bụi. Nhưng đến nay, công ty này vẫn thường xuyên lập đi lập lại tình trạng này khiến chúng tôi vô cùng bức xúc". 

Theo phản ánh của người dân, khoảng 10 giờ sáng nay (28-7) tại hồ lắng số 3 cách khu dân cư tổ 21 chưa đầy 30 m, nhà máy tiến hành xả nước rất lạ, sủi bọt trắng xóa và có mùi hôi thối nông nặc.

clip người dân cung cấp cho rằng nhà máy Alumin Tân Rai xả thải

Bà Trần Trung Hiền, Ban Mặt trận tổ dân phố 21, thị trấn Lộc Thắng, nói: "Cách đây chưa lâu, nhà máy này cũng xả chất lòng có mùi hôi nồng nặc giống hôm nay, chúng tôi đã báo với chính quyền thị trấn Lộc Thắng cũng như các ngành chức năng huyện Bảo Lâm như Phòng Tài nguyên và Môi trường đến lấy mẫu nước nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả chính thức cho người dân biết. Nay thì lợi dụng trời mưa, công ty xả thải tiếp. Cứ tình trạng này người dân chúng tôi khổ lắm".

Từ video người dân quay lại được, cho thấy chất lỏng thải ra có sủi bọt trắng nhiều cây cỏ ven khu vực nước chảy qua có hiện tượng héo úa.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chánh văn phòng Công ty Nhôm Lâm Đồng (chủ đầu tư của nhà máy Bauxite Tân Rai), cho biết: "Trước đây khoảng vài tháng người dân cũng phản ảnh tình trạng nước thải này. Lực lượng chức năng huyện Bảo Lâm và Phòng TN-MT huyện cũng đã lấy mẫu nước đi kiểm định. Kết quả vẫn nằm trong ngưỡng cho phép là an toàn với môi trường". Cũng theo ông Tuấn Anh: "nước này thực chất sau khi nhà máy xả ra ngoài đã qua nhiều bước xử lý, chỉ có bọt trắng chứ không nguy hại đến môi trường".

Nói về video được người dân cung cấp, ông Tuấn Anh, cho rằng: "Sau khi nhận được phản ánh chúng tôi đã cho người đi xác minh và báo cáo không có tình trạng xả thải như trong clip. Có khả năng người dân cung cấp những clip cũ đã quay trước đó"(!?)

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo