ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy chất vấn sáng 15-11 - Ảnh: Quochoi.vn

ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy chất vấn sáng 15-11 - Ảnh: Quochoi.vn

Đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh tại phiên chất vấn sáng nay 15-11, Đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng) cho biết cách đây 7 năm, nhiều đại biểu lo lắng về điều kiện kinh tế và sự an toàn của các công trình khai thác bauxite ở Tây Nguyên. Bộ Công Thương khi đó đã có văn bản giải trình và cam kết trước QH.

"Thực tế hiện nay cho thấy những lo lắng của dư luận và ĐB là hoàn toàn đúng, thể hiện qua việc thua lỗ, xảy ra sự cố tràn bùn đỏ và hoá chất.Vậy Bộ trưởng đánh giá những ý kiến giải trình, cam kết trước đây của Bộ thế nào? Bộ trưởng có giải pháp gì cho vấn đề này?"- ĐB Thúy chất vấn.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết với 2 dự án bauxite ở Đắk Nông và Nhân Cơ, thực hiện chủ trương của Chính phủ, các dự án đã được triển khai trong thời gian qua được sự quan tâm rất cao về vấn đề bảo vệ môi trường. Cả 2 dự án này được triển khai thực hiện và có sự phê duyệt của Bộ Tài nguyên và Môi trường, là cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên môi trường, phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn của môi trường Việt Nam trong các lĩnh vực của các dự án đó.

Trong quá trình thực hiện, các ban quản lý dự án cũng như chính quyền địa phương và cả Bộ Công Thương, các Bộ, ngành liên quan đều kiểm tra, đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường tại các địa phương, từ những vấn đề lớn như giải quyết bùn đỏ cũng như việc thi công thực hiện các hạng mục đầu tư của các dự án này và chấp hành pháp luật về môi trường trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

"Tuy nhiên trong thời gian thi công đã xảy ra một số sự cố, ví dụ như tràn sút của dự án Alumin của nhà máy Nhân Cơ, do mưa và do một số yếu tố của thời tiết làm đê chắn bị vỡ. Việc này cũng đã được nhà thầu và ban quản lý dự án kiểm tra, giải quyết kịp thời"- Bộ trưởng Công Thương nói.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết bộ cũng đã tổ chức, kiểm tra lại chất lượng của các nhà đầu tư, đảm bảo việc chấp hành pháp luật trong từng hạng mục đầu tư cũng như công tác vận hành chung của nhà máy. Tuy nhiên ở đây vẫn rất cần vai trò của chính quyền địa phương có sự phối hợp của các nhà đầu tư có biện pháp giám sát, kiểm tra kịp thời. Đồng thời cần có sự chỉ đạo thường xuyên của các Bộ ngành, trong đó có Bộ chủ quản là Bộ Công Thương, Tập đoàn Than Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Phát biểu tranh luận, ĐB Nguyễn Thị Kim Thuý cho rằng Bộ trưởng Bộ Công Thương trả lời như vậy chưa thuyết phục, chưa đi vào câu hỏi. "Ý tôi muốn nói là Bộ trưởng đánh giá cam kết trước đây của Bộ Công Thương về vấn đề này thế nào, hay nói cách khác là trách nhiệm của Bộ ở đây ra sao để từ đó tìm ra giải pháp?"- ĐB Thúy nêu lại.

ĐB Kim Thúy nói: Ví dụ nhỏ thôi, ngay cam kết trước đây và báo cáo gửi đoàn giám sát gửi Thường vụ Quốc hội năm 2014, Bộ Công Thương đã có kiến nghị xin giảm đầu tư hồ chứa bùn đỏ vì thiết kế có độ an toàn quá cao, tôi thấy vấn đề này không logic. Khi duyệt thiết kế hồ sơ bùn đỏ này, Bộ Công Thương căn cứ vào tiêu chuẩn nào để phê duyệt mà bây giờ báo cáo đoàn giám sát cho rằng tiêu chuẩn quá cao, xin giảm xuống? Trong khi chúng ta biết rằng, trên thế giới, người ta sợ nhất bùn đỏ trong sản xuất nhôm từ bauxite vì nó chứa độ kiềm cao đến 12pH, mà công nghệ trên thế giới hiện nay lại chưa giải quyết được quặng sút trong bùn đỏ này. Nếu Bộ trưởng chưa chuẩn bị được thì trả lời bằng văn bản để tôi trả lời cho cử tri.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: "Vấn đề đại biểu hỏi, chúng tôi xin phép trả lời bằng văn bản".

Trao đổi với Báo Người Lao Động bên hành lang QH ngay sau khi giải lao, ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy cho biết bà chưa hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Tuy nhiên, bà chia sẻ với Bộ trưởng Công Thương vì ông mới chỉ nhậm chức trong 7 tháng nên phần trả lời về nội dung này chưa thật sự thuyết phục và chưa sát với câu hỏi. “Tôi mong muốn có được câu trả lời thỏa đáng hơn, vì vậy đã tạo điều kiện để cho bộ trưởng trả lời bằng văn bản” - ĐB Thuý nói.

“Đây là vấn đề tôi đeo bám từ QH khóa 12 đến giờ. Nếu Bộ trưởng Công Thương trả lời bằng văn bản mà vẫn chưa thỏa đáng thì tôi sẽ tiếp tục chất vấn”- ĐB Thúy khẳng định.

V.Duẩn-Ph.Nhung