Phóng viên: Đại hội Đảng toàn quốc lần XII sắp diễn ra, nhất là Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã bàn xong công tác nhân sự, ông kỳ vọng gì về đội ngũ lãnh đạo trong nhiệm kỳ tới?

- Ông Triệu Vũ:

Trải qua hơn 85 năm hình thành và lớn mạnh, Đảng đã giành được rất nhiều thành tựu to lớn nhưng trong quá trình lãnh đạo, Đảng cũng có những khuyết điểm, yếu kém. Một trong những yếu kém lớn là tình hình tiêu cực, tham nhũng diễn ra ngay trong chính nội bộ Đảng.

Bầu chọn đảng viên có năng lực đạo đức để phục vụ đời sống người dân. Trong ảnh: Bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Bầu chọn đảng viên có năng lực đạo đức để phục vụ đời sống người dân. Trong ảnh: Bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Thực tế cho thấy hầu như vụ án tham nhũng nào cũng dính đến đảng viên, kể cả những người giữ chức cao. Giờ đây, căn bệnh tham nhũng đã trở thành “đại dịch”, nó lan rộng, ăn sâu đến mọi ngõ ngách của xã hội. Tôi mong đội ngũ lãnh đạo nhiệm kỳ mới phải xử lý được tham nhũng.

Hiện đang có hiện tượng đảng viên nể nang nhau, không dám nói thẳng, nói thật. Có phải chính sự nể nang này làm suy giảm sức chiến đấu của Đảng, thưa ông?

- Rõ ràng là như vậy. Việc không dám đấu tranh với cái sai là tự tước bỏ sức mạnh của mình. Ngày xưa khó khăn, gian khổ thì đoàn kết, thẳng thắn với nhau, không sợ gì hết. Còn hiện giờ,  một số cán bộ, đảng viên mất dần dũng khí, nói đến chuyện nội bộ thì sợ đụng chạm, sợ “mất phiếu, mất ghế”. Thấy sai sờ sờ ra đó nhưng có người không dám nói, có người thì nản vì nói rồi nhưng không được xử lý.

Bác Hồ từng nói “dĩ hòa vi quý, dễ người dễ ta” thì sẽ hỏng việc. Trong nội bộ mà không thật lòng với nhau sẽ sinh ra xuề xòa, không phân biệt rõ đúng sai, phải trái. Bác Hồ đã nhắc đừng hữu khuynh, phải thực hiện tự phê bình và phê bình vì đây “là thứ vũ khí sắc bén nhất giúp cho Đảng ta mạnh và ngày càng thêm mạnh”. Nếu không làm được điều này, sức mạnh của Đảng sẽ giảm. Bởi lẽ, mỗi nhân tố tiêu cực, suy yếu từ bên trong… là một đồng minh tự nhiên của kẻ thù bên ngoài.

Giờ có nhiều tiêu cực hiện rõ ngay trước mắt người dân. Dân tin Đảng đấy nhưng người ta cũng băn khoăn, tâm tư lắm vì tình hình không được cải thiện mà có khi ngày càng nhiều hơn. Nếu cứ đà này, lòng tin của dân với Đảng sẽ giảm sút.

Vậy trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực sắp tới, Đảng phải làm gì, thưa ông?

- Việc quan trọng là “nói phải đi đôi với làm” như Bác Hồ từng dạy. Đảng cũng đã nhìn rõ tham nhũng là một nguy cơ lớn đe dọa sự sống còn của chế độ ta từ Đại hội IX cũng như có Nghị quyết Trung ương IV khóa XI để tự phê bình và phê bình. Đảng đã làm nhưng kết quả chưa đạt yêu cầu. Người dân đang nhìn, theo dõi xem Đảng sửa như thế nào trong thời gian tới. Khi Đảng sửa được thì dân mới tin. Ngày xưa, thời cải cách ruộng đất, Đảng cũng sai lầm nghiêm trọng. Chính Bác Hồ đã xin lỗi dân, không né tránh, nhận khuyết điểm trước trung ương; trung ương thì tự phê bình, nhiều cán bộ bị kỷ luật, bị khai trừ Đảng. Sau đó, Đảng quyết liệt sửa sai nên dân tin trở lại. Dân có tin nên kháng chiến mới thành công.

Theo ông, cụ thể phải xử lý những vấn đề nào là quan trọng nhất?

- Trước hết, Đảng phải mạnh tay với chính mình, mạnh tay loại bỏ những đảng viên tham nhũng. Các cơ quan bảo vệ pháp luật, chống tham nhũng phải trong sạch. Tiếp đến là sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người lãnh đạo, người đứng đầu. Như trong chuyện kê khai tài sản, chỉ mới kê mà chưa có công khai, phải làm thực chất hơn.

Gần đây, có ý kiến đề nghị không tử hình đối với tội tham ô, tham nhũng, tôi thấy không thể chấp nhận được. Chúng ta đừng nhầm lẫn giữa chủ nghĩa nhân văn, nhân đạo, quyền con người với việc nghiêm trị những kẻ phạm tội nặng, gây hậu quả tai hại cho dân, cho nước, tạo lực cản, thậm chí phá hoại sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Hơn nữa, việc này sẽ tạo cơ hội cho những ai tham ô, tham nhũng đến mấy cũng không bị tử hình nếu hoàn trả được tổn thất và nhận lỗi lầm.

Khó mấy cũng phải làm

Ông Triệu Vũ cho rằng chống tham nhũng, tiêu cực là chuyện rất khó nhưng phải làm. Đừng ảo tưởng một vài cuộc vận động, một vài nhiệm kỳ là xong vì nó kéo dài lâu rồi. Giờ Đảng phải quyết liệt, dám cắt những “ung nhọt” tham nhũng dù có liên quan đến chỗ này chỗ kia. Nếu không cắt, nó sẽ di căn vào xương, vào tủy thì lúc đó rất khó chữa, thậm chí chữa không hết.

Hơn nửa thế kỷ trước, khi biết đại tá Trần Dụ Châu vi phạm nghiêm trọng kỷ luật, tha hóa đạo đức, phản bội lại lòng tin của Đảng, Bác Hồ dứt khoát nói: “Một cái ung nhọt, dẫu có đau cũng phải cắt bỏ, không để nó lây lan, nguy hiểm”. Đây là bài học cho việc chống tham nhũng hiện nay.

PHAN ANH thực hiện