Đạp sóng biển Đông

Tin mới

08/06/2015 23:41

Những tiếng nói yêu cầu bảo vệ ngư dân lại vang lên gấp gáp từ hiệp hội đại diện cho những người ngày đêm bám biển thân yêu của Tổ quốc cho đến nghị trường - cơ quan đại diện quyền lực cao nhất của nhân dân cả nước.

Cấp thiết nhất là Hiệp hội Nghề cá Việt Nam, tổ chức này vừa gửi văn bản tới các cơ quan chức năng của Chính phủ, đề nghị can thiệp, yêu cầu phía Trung Quốc phải chấm dứt ngay các hành động vô nhân đạo với tàu cá và ngư dân Việt Nam đang hoạt động đánh bắt cá bình thường tại ngư trường truyền thống thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Những hành vi hung hăng và bất chấp đạo lý như vậy đã khiến đại biểu Quốc hội Nguyễn Cao Phúc, đại diện cho cử tri tỉnh Quảng Ngãi có rất nhiều ngư dân bám biển Hoàng Sa, lên tiếng tại nghị trường, kiến nghị Chính phủ cần có giải pháp hữu hiệu để “bảo vệ ngư dân một cách tối đa trước sự truy đuổi của Trung Quốc”.

Biển khơi đầy sóng gió, ngư dân bám biển mưu sinh phải đối mặt với xiết bao rủi ro, bất trắc, thậm chí phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. Bên cạnh hiểm họa thiên nhiên rình rập, ngư dân nước ta mưu sinh ở Hoàng Sa và Trường Sa còn phải đối phó với sự quấy nhiễu, xua đuổi, bắt bớ, tấn công của Trung Quốc ngay tại chính những ngư trường truyền thống bao đời nay của mình.

Song vượt lên trên mọi sự đe dọa, uy hiếp ấy..., ngư dân chúng ta lại vẫn kiên cường ra khơi, bám biển. Những ngư dân Bùi Văn Phải, Phạm Quang Thạnh bị tàu Trung Quốc bắn cháy cabin vẫn bảo vệ bằng được lá cờ Tổ quốc trên nóc tàu hay các “sói biển” Mai Phụng Lưu, Đỗ Đức Thọ, Tiêu Viết Là, Phạm Kháng, Phạm Cảnh... dù bị Trung Quốc bắt giữ, hủy hoại tài sản vẫn ra khơi đã minh chứng cho quyết tâm bám biển, giữ ngư trường truyền thống bao đời cha ông đã để lại.

Sự kiên cường ấy của hàng vạn, hàng triệu ngư dân nước ta hằng ngày bám biển mưu sinh đã ngăn cản mưu đồ sâu xa của Trung Quốc là tước đoạt chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa. Bởi mỗi con tàu cá dù nhỏ bé nhưng với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc tàu chính là một cột mốc chủ quyền của Tổ quốc trên biển. Sự hiện diện của hàng ngàn con tàu cùng lá cờ Tổ quốc chính là những cột mốc chủ quyền để nhắc nhở mỗi người dân chúng ta và khẳng định với cả thế giới rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Ngư dân chúng ta đã, đang và chắc chắn sẽ còn tiếp tục ngày đêm bám biển Hoàng Sa, Trường Sa cho dù gặp phải bất kỳ thiên tai, địch họa nào. Sự bảo vệ, ủng hộ, tiếp sức thiết thực của người dân cả nước cùng các lực lượng chức năng như cảnh sát biển, kiểm ngư… sẽ là chỗ dựa vững chắc để ngư dân ấm lòng hơn, an tâm và quyết tâm hơn bám biển mưu sinh, đồng thời là để khẳng định và bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI