Đau thương nơi rốn lũ

Tin mới

01/10/2009 00:30

Trưa 30-9, từ sân bay Đà Nẵng, máy bay trực thăng VN Sar 03 thuộc Trung đoàn 916 (Quân chủng Phòng không Không quân) đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ bị cô lập ở tỉnh Quảng Nam. Từ trên máy bay nhìn xuống, khắp tỉnh Quảng Nam hầu như nơi nào cũng bị ngập chìm trong nước.

Nặng nhất là vùng huyện Duy Xuyên, những làng nhỏ lọt thỏm giữa biển nước mênh mông chỉ thấy được vài nóc nhà nhô lên. Hàng trăm gói mì tôm trên máy bay đã được rải xuống. Khi bay qua TP Hội An, nhiều vùng như Cẩm Kim (TP Hội An), Gò Nổi (huyện Điện Bàn) cũng chìm trong biển nước. Trong ngày, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cũng đã điều bốn máy bay trực thăng, thực hiện tám chuyến bay phục vụ thị sát và cứu trợ.


Hàng cứu trợ đến với rốn lũ


Chiều cùng ngày, theo các chiến sĩ Trung đoàn 83 Công binh Hải quân tại TP Đà Nẵng, trên chiếc xuồng máy vận chuyển hàng cứu trợ đến với vùng rốn lũ Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, đi đến đâu chúng tôi cũng thấy toàn là biển nước mênh mông, đường sá đã biến thành sông.

Nhiều người dân phải bám trụ trên mái nhà và được lực lượng cứu hộ ứng cứu kịp thời, đưa đến nơi trú ẩn an toàn. Khi chiếc xuồng máy đưa chúng tôi đến trụ sở UBND phường Hòa Xuân, chưa kịp bàn giao hàng cứu trợ thì nhận được tin một chiếc ghe bị lật chỉ cách trụ sở UBND phường chừng 50 m, các chiến sĩ cấp tốc đến hiện trường.
 
Giữa dòng nước cuồn cuộn chảy xiết, các chiến sĩ lao xuống dòng nước dữ tợn, lặn tìm nạn nhân Nguyễn Hậu. 5 phút, 10 phút... rồi 1 giờ trôi qua, mặc dù các chiến sĩ đã cố hết sức kiếm tìm nhưng đành bất lực. Bà Nguyễn Thị Liễu (mẹ anh Hậu) ngồi trên ghe tận mắt nhìn đứa con trai duy nhất bị nước nhấn chìm mà bất lực.

Rời vùng rốn lũ Hòa Xuân đúng vào lúc 18 giờ 30 phút, màn đêm đã buông xuống, nước trên sông Cẩm Lệ vẫn cuồn cuộn chảy xiết. Lòng chúng tôi vẫn trĩu nặng vì hàng ngàn hộ dân ở rốn lũ Hòa Xuân vẫn phải gồng mình chống chọi với lũ dữ.

Bài và ảnh: Hoàng Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI