SAU BÃO: LŨ TÀN PHÁ MIỀN TRUNG VÀ TÂY NGUYÊN

Quảng Trị oằn mình vì lũ

Tin mới

01/10/2009 00:38

7 người chết và mất tích, 20 người bị thương, gần 46.000 nhà bị ngập

Cuối ngày 30-9, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Trị cho biết đợt lũ lớn trong hai ngày 29 và 30-9 lên quá nhanh nên toàn bộ các huyện, thị và TP Đông Hà đều bị ngập.

Mực nước trên các sông Hiếu, sông Thạch Hãn trên báo động 3 từ 1 đến 2 m, nước trên sông Đakrông chảy xiết. Quốc lộ 1A đi qua Quảng Trị bị ngập và ách tắc nhiều đoạn. Giao thông cả vùng miền núi lẫn đồng bằng nhiều nơi bị cô lập hoàn toàn.


Lực lượng cứu hộ ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị dời dân khỏi vùng bị lũ cô lập

Thống kê ban đầu, toàn tỉnh Quảng Trị đã có 7 người chết và mất tích do lũ. Đặc biệt là trường hợp của thiếu tá Lê Viết Phượng ở Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Quảng Trị.

Sáng 30-9, thiếu tá Lê Viết Phượng cùng 4 đồng đội khác dùng canô theo dòng sông Thạch Hãn để cứu hộ dân xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị) đang mắc kẹt giữa lũ. Khi ra đến giữa dòng sông thì canô bị lật. Lực lượng cứu hộ, cứu nạn chỉ cứu được 4 người, riêng thiếu tá Phượng hy sinh giữa dòng lũ xiết. Sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm, đơn vị và lực lượng cứu hộ mới tìm được thi thể của thiếu tá Phượng.

Chiều 30-9, lãnh đạo tỉnh, lực lượng quân sự, biên phòng, các sở, ban, ngành và đông đảo nhân dân địa phương đã đến thắp hương chia sẻ với gia đình thiếu tá Phượng. 


Tại thôn Nhật Lệ, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, sáng 30-9, em Nguyễn Thị Thu Hà (học sinh lớp 8) trên đường từ trường về nhà đã bị nước lũ cuốn trôi.


Ngoài số nạn nhân chết và mất tích, tỉnh Quảng Trị còn có 20 người bị thương, hơn 200 nhà bị hư hỏng, sập đổ và gần 46.000 ngôi nhà đang bị chìm trong nước lũ từ 1 đến 4 m, nặng nhất là ở các huyện Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng, Đăkrông, Hướng Hóa... và thị xã Quảng Trị. Nhiều xã ở các huyện này đang bị cô lập, chia cắt khiến lực lượng cứu hộ phải rất vất vả mới đến được.


Trước tình hình khẩn cấp này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Nguyễn Đức Cường, cho biết: “Ưu tiên hàng đầu của tỉnh lúc này là cứu dân, bảo đảm an toàn cho người dân. Tỉnh đang tập trung 15 tàu thuyền chuyên dụng phục vụ việc cứu hộ và cứu trợ khẩn cấp, chuyển 220.000 gói mì cho người dân trong các vùng đang bị lũ chia cắt để bảo đảm giảm thiểu tối đa thiệt hại. Cố gắng thông các tuyến đường bị ách tắc để kịp thời cứu hộ các cụm dân đang mắc kẹt do lũ, khẩn trương xử lý môi trường ở những nơi lũ bắt đầu rút để bảo đảm sức khỏe cho dân”.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện chia buồn đến gia đình các nạn nhân


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo tập trung mọi nguồn lực khắc phục hậu quả bão số 9


Được tin cơn bão số 9 gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, ngày 30-9, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã gửi điện thăm hỏi  đồng bào, cán bộ và chiến sĩ các tỉnh, TP miền Trung và Tây Nguyên.

TTXVN cho biết qua bức điện, Tổng Bí Thư gửi lời thăm hỏi đến các gia đình bị nạn, gửi lời chia buồn sâu sắc các gia đình có người thân bị mất, mong các gia đình vượt lên đau thương và khó khăn để khắc phục hậu quả do bão, lũ gây ra đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả sau bão, lũ; tập trung cứu chữa người bị thương, tìm kiếm người mất tích; giữ vững an ninh trật tự xã hội; phòng chống dịch bệnh; tuyệt đối không để dân đói; sớm ổn định việc học tập của học sinh, sinh viên...


Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đang công tác tại nước ngoài nhưng cũng đã gửi điện thăm hỏi tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các tỉnh, TP bị bão lũ. Bức điện có đoạn: “... Tôi chân thành gửi đến các gia đình có người chết, bị thương và bị thiệt hại về tài sản lời thăm hỏi ân cần và lời chia buồn sâu sắc nhất. Tôi mong rằng với tinh thần “Tương thân, tương ái” Đảng bộ, chính quyền, các ngành, các cấp và nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng của cơn bão, đồng tâm hợp lực, tương trợ, giúp đỡ nhau vượt qua thời điểm khó khăn này”.


- Sáng 30-9, mở đầu phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chính phủ đã nghe lãnh đạo Bộ NN-PTNT, thay mặt Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương báo cáo nhanh về công tác đối phó với cơn bão số 9. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các bộ, ngành cùng với các tỉnh, TP miền Trung và Bắc Tây Nguyên phải tập trung mọi nguồn lực khắc phục hậu quả, giảm tới mức thấp nhất thiệt hại.

B.T.C


* Siêu bão số 9 tàn phá miền Trung
Bài và ảnh: LINH AN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI