Đầu tư 45 tỉ đồng, cảng cá vắng tanh

Tin mới

30/03/2017 22:53

Cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) được nâng cấp với kinh phí 45 tỉ đồng vẫn vắng hoe, trong khi người dân lại tự lập cảng mới để hoạt động

Sau khi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa đầu tư 45 tỉ đồng để nâng cấp cảng cá Hòn Rớ (Chợ cá Nam Trung Bộ), từ đầu năm 2017 đến nay, cảng này không có tàu vào hoạt động.


Buôn bán tấp nập tại cảng tự phát ở phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang

Buôn bán tấp nập tại cảng tự phát ở phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang

Ông Đỗ Trung Hiệp, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý - Khai thác các công trình thủy sản tỉnh Khánh Hòa, cho biết mặc dù cảng Hòn Rớ đã tạo nhiều điều kiện, miễn phí nhiều dịch vụ nhưng người dân vẫn không vào bến cá mới buôn bán. Khu vực bến cá mới xây cầu cảng dài thêm 170 m, lắp đặt mái che, nâng cấp nền chợ thủy sản, lắp đặt hệ thống cung cấp nước ngọt, xử lý nước thải…

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban Quản lý (BQL) cảng Hòn Rớ, BQL đã tạo điều kiện nhiều cho người dân như không thu tiền sử dụng dịch vụ, mặt bằng, phí vệ sinh cho đến đầu tháng 6-2017. BQL đã sắp xếp 600 m2 tại khu vực nhà lồng cho ngư dân và các hộ kinh doanh nhỏ lẻ rửa khay, phân loại hàng hóa thủy sản. Người buôn bán đá cây và kinh doanh dịch vụ hậu cần nghề cá cũng được bố trí khu vực riêng với diện tích 400 m2.

Cảng Hòn Rớ được xây dựng nhằm chuyển hoạt động của ngư dân từ cảng Vĩnh Trường về đây sau khi cảng này đóng cửa vào tháng 1-2017 do xuống cấp nghiêm trọng. Cảng Vĩnh Trường đã xây dựng từ năm 1986, diện tích gần 940 m2 và trên 14.000 m2 vùng nước. Bình quân, sản lượng thủy sản qua cảng khoảng 8.000 tấn/năm, hàng hóa khác gần 40.000 tấn; số lượng tàu thuyền cập cảng 3.000 lượt/năm.

Tuy nhiên, thay vì chuyển đến cảng Hòn Rớ, ngư dân lại tự lập bến cá mới để hoạt động ở cuối đường Võ Thị Sáu, phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang. Bến cá tự phát hiện thu hút phần lớn tàu thuyền và các vựa cá về hoạt động. Chỉ riêng phường Vĩnh Trường đã có gần 500 tàu cá vào cảng này thường xuyên.

Lý giải về việc không vào cảng Hòn Rớ, ông Nguyễn Văn Tú, một chủ tàu ngụ phường Vĩnh Trường, cho rằng cầu cảng quá cao trong khi các tàu, thuyền ở Vĩnh Trường có công suất nhỏ, thành thấp, nếu không may va chạm với tàu lớn sẽ bị bể, thiệt hại nặng. Còn bà Đinh Thị Hồng, một đầu nậu ở phường Vĩnh Trường, cho biết tàu thuyền cập bến ở đâu thì vựa đi theo để thu mua cá. Cảng Hòn Rớ buôn bán không thoải mái, thiếu bạn hàng, xa hơn bến cũ.

Ông Đỗ Trung Hiệp cho rằng khu vực mở rộng cảng Hòn Rớ chủ yếu để phục vụ người dân chứ không nặng về kinh doanh. Khi tiếp nhận các chủ vựa ở Vĩnh Trường, cảng Hòn Rớ phải đầu tư thêm 13 kho chứa. Giá thu dịch vụ rất thấp, tàu nhỏ được miễn phí, tàu 20 CV thu 20.000 đồng/tàu, các tàu lớn 700 CV chỉ 100.000 đồng/tàu. “Bến cảng xây xong không thể bỏ phí trong khi nhu cầu của các chủ vựa ở cảng Hòn Rớ còn rất lớn. Nếu đến tháng 5-2017 mà người dân không chuyển về thì chúng tôi sẽ tính đến phương án cho các vựa ở Hòn Rớ thuê lại” - ông Hiệp nói.

Trong khi đó, BQL cảng Hòn Rớ khẳng định UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản giao cho UBND TP Nha Trang xử lý bến cá tự phát ở cuối đường Võ Thị Sáu.

Bài và ảnh: KỲ NAM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI