Ông Võ Kim Cự trong một lần trả lời báo chí về việc cho Formosa thuê đất bên ngoài hành lang Quốc hội - Ảnh: TIẾN HƯNG
Ông Võ Kim Cự trong một lần trả lời báo chí về việc cho Formosa thuê đất bên ngoài hành lang Quốc hội - Ảnh: TIẾN HƯNG

Ngày 4-4, nguồn tin cho biết Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương vào thứ 2 tuần trước (ngày 27-3) đã họp và tiến hành bỏ phiếu về đề nghị kỷ luật cách chức với ông Võ Kim Cự, hiện là Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (VCA).

Đây là mức đề nghị kỷ luật được đề xuất do những sai phạm của ông này khi còn ở tỉnh Hà Tĩnh, liên quan sự cố môi trường mà Fomosa gây ra ở 4 tỉnh ven biển miền Trung. Bên cạnh việc kiểm điểm tại Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương, ông Võ Kim Cự còn phải kiểm điểm ở các tổ chức đảng mà ông từng sinh hoạt, bao gồm cả tỉnh Hà Tĩnh và VCA.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương được công bố vào tháng 2-2017, ông Võ Kim Cự được xác định là có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng liên quan đến dự án Formosa ở Hà Tĩnh.

Theo đó, bên cạnh trách nhiệm tập thể của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh các nhiệm kỳ 2004-2011, 2011-2016 trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh, thì trách nhiệm cá nhân chính được xác định thuộc về ông Cự. Ông từng là Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2008-2010, tiếp đó là Bí thư Ban cán sự Đảng và Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016. Ông có giai đoạn ngắn làm Bí thư Tỉnh ủy trước khi ra Hà Nội làm Bí thư Đảng đoàn, đồng thời là Chủ tịch VAC.

Ông Võ Kim Cự là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Thẩm quyền kỷ luật cán bộ như ông Cự thuộc về Ủy ban Kiểm tra Trung ương với mức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo. Còn để kỷ luật ở mức cao hơn như cách chức, thì Ủy ban Kiểm tra Trung ương báo cáo, đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư quyết định.

Ông Võ Kim Cự hiện là đại biểu Quốc hội, thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh.

Trả lời báo chí trong phiên họp báo chính phủ thường kỳ chiều 3-4, thời điểm 1 năm sau sự cố môi trường biển nghiêm trọng do Formosa gây ra (6-4-2016), ông Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Người phát ngôn của Chính phủ cho biết trong quá trình xử lý, khắc phục hậu quả, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, 4 tỉnh miền Trung đã thực hiện rất nghiêm túc vấn đề kê khai, chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng chịu thiệt hại.

“Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì Formosa có 53 lỗi, đến nay họ đã khắc phục được 51 lỗi. Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, khi nào Formosa đảm bảo đủ điều kiện hoạt động an toàn, không để xảy ra sự cố thì cho phép hoạt động. Còn nếu như hoạt động không đảm bảo an toàn thì sẽ tiếp tục đóng cửa. Đây là quan điểm nhất quán của người đứng đầu Chính phủ”- ông Dũng nói.

B.Trân