Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp Hội đồng tư vấn đặc xá

Sáng nay 22-8, tại Văn phòng Chính phủ, Hội đồng Tư vấn đặc xá họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá, để xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá dịp Quốc khánh 2-9 năm nay.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, Uỷ viên thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá, cho biết tổng số hồ sơ được các tổ thẩm định liên ngành là 18.414 bộ hồ sơ.

Trong đó, số hồ sơ đủ điều kiện là 18.399 hồ sơ. Các thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá xem xét và đồng ý đặc xá cho 18.331 phạm nhân, trong đó có 32 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài và 1 phạm nhân liên quan tới xâm phạm an ninh quốc gia.

Về hiệu quả, tác động của việc đặc xá, qua theo dõi đợt đặc xá gần đây nhất là năm 2013, sau 1 năm thực hiện (tính đến 1-9-2014) số người được đặc xá có hành vi vi phạm pháp luật là 114, chiếm tỷ lệ 0,73% so với tổng số 15.523 người được đặc xá.

Vì vậy, mặc dù số lượng người được đặc xá đông nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại các địa phương được đảm bảo, không xảy ra phức tạp do người được đặc xá gây nên.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu để bảo đảm cho công tác đặc xá năm 2015 được thực hiện đúng đối tượng, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, Hội đồng Tư vấn đặc xá đã yêu cầu Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ, ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn cần thiết.

“Yêu cầu đặt ra cho công tác đặc xá là phải được tiến hành nghiêm minh, chặt chẽ, công khai, minh bạch, dân chủ, công bằng, đúng đối tượng, không đặc xá người thiếu điều kiện và cũng không bỏ sót người đủ điều kiện, kiên quyết không để tiêu cực xảy ra” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Mặt khác, Phó Thủ tướng cũng đề nghị cộng đồng xã hội, nhất là gia đình cần tích cực theo dõi, giúp đỡ, dạy nghề và tạo việc làm cho người được đặc xá trở về cộng đồng, xóa bỏ mặc cảm, làm ăn lương thiện, không tái phạm tội và vi phạm pháp luật.

Đối với những người được đặc xá có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì các cơ quan, đoàn thể, tổ chức kinh tế - xã hội hãy thể hiện trách nhiệm xã hội của mình, quan tâm giúp đỡ họ vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống, tái hoà nhập cộng đồng.

N.Quyết