Thanh tra Chính phủ (TTCP) ngày 24-11 đã công bố kết luận thanh tra việc đầu tư các dự án nhiên liệu sinh học có vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các đơn vị thành viên; kết luận thanh tra việc đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy Sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ.

2 năm, lỗ gần 1.500 tỉ đồng

Dự án Nhà máy Sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ do Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) làm chủ đầu tư. Năm 2007, PVN ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) để thực hiện dự án xơ sợi Đình Vũ tại Khu Kinh tế Đình Vũ (Hải Phòng). PVTex là một pháp nhân được 2 bên lập ra để quản lý dự án, đồng thời làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư 325 triệu USD, tương đương khoảng hơn 5.400 tỉ đồng (tính theo tỉ giá năm 2008), với 30% là vốn chủ sở hữu, còn lại đi vay.


Dự án Nhà máy Sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ tại Hải Phòng Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Dự án Nhà máy Sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ tại Hải Phòng Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Trong quá trình thực hiện, Vinatex đã thiếu kiểm tra giám sát. HĐQT và tổng giám đốc PVTex phê duyệt dự án, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, tổng mức đầu tư khi không tổ chức thẩm định; nội dung dự án không bảo đảm phù hợp, đồng bộ với thiết kế tổng thể; phê duyệt tổng mức đầu tư thiếu chi phí vốn lưu động, tăng sai một số khoản chi phí trị giá 38,7 triệu USD.

HĐQT và tổng giám đốc PVTex phê duyệt hồ sơ mời thầu nhưng không tổ chức thẩm định và có báo cáo thẩm định; các chi phí trong nước không sử dụng bằng đồng tiền Việt Nam làm tăng chi phí chênh lệch tỉ giá ngoại tệ khi thanh toán; nghiệm thu tăng sai, trùng lắp khối lượng so với hồ sơ hoàn công một số hạng mục công trình... Sau 2 năm đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, dự án không đạt hiệu quả, kết quả kinh doanh thua lỗ 1.472 tỉ đồng.

TTCP chỉ ra PVN, Vinatex là đại diện chủ sở hữu vốn tại PVTex đã chưa kịp thời xử lý những thay đổi phát sinh, còn nhiều thiếu sót và vi phạm trong chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, giám sát… TTCP đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo và thực hiện kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức và cá nhân tại Bộ Công Thương, PVN, Vinatex thuộc thẩm quyền có liên quan đến các khuyết điểm, sai phạm như đã nêu.

Liên tục đội vốn vẫn thua lỗ

Đối với 3 dự án nhiên liệu sinh học của PVN tại Bình Phước, Quảng Ngãi và Phú Thọ, TTCP cũng chỉ rõ những dự án này đã được đầu tư hơn 5.400 tỉ đồng nhưng đến nay vẫn thua lỗ, hoạt động cầm chừng.

Tại dự án ethanol Dung Quất (Quảng Ngãi), tổng mức đầu tư được phê duyệt là hơn 1.800 tỉ đồng nhưng đã bị đội vốn lên hơn 2.100 tỉ đồng. Năm 2014, dự án này lỗ khoảng 164 tỉ đồng. Dự án ethanol Bình Phước có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỉ đồng, sau đó đã bị đội vốn lên hơn 1.700 tỉ đồng. Từ tháng 4-2013 đến nay, nhà máy này hầu như không vận hành thương mại, dự tính mỗi năm lỗ khoảng 200 tỉ đồng.

Đáng chú ý, dự án ethanol Phú Thọ, nhà thầu là Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí (PVC). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.300 tỉ đồng sau đó bị đội lên thành gần 2.500 tỉ đồng. Mặc dù dự án đã tạm dừng thi công nhưng vẫn mất hàng trăm tỉ đồng để trả lãi vay và quản lý.

Có dấu hiệu cố ý làm trái

TTCP chỉ rõ kết quả thanh tra cho thấy quá trình thực hiện đầu tư dự án Nhà máy Sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ đã có dấu hiệu cố ý làm trái hoặc thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án; lựa chọn nhà thầu; ký kết, thực hiện hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí lớn vốn đầu tư. Vì vậy, TTCP kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. TTCP cũng kiến nghị chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để điều tra đối với các sai phạm trong quá trình đầu tư xây dựng dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ, Dung Quất có dấu hiệu cố ý làm trái, thiếu tinh thần trách nhiệm trong chỉ định thầu và thực hiện các hợp đồng gây hậu quả nghiêm trọng.

NGUYỄN QUYẾT