Ông Trịnh Huy Triều, Bí thư Thị ủy Sầm Sơn, bị đề nghị ký luật khiển trách do để xảy ra hàng loạt sai phạm trong thời gian làm Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn

Ông Trịnh Huy Triều, Bí thư Thị ủy Sầm Sơn, bị đề nghị ký luật khiển trách do để xảy ra hàng loạt sai phạm trong thời gian làm Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn

Ngày 20-4, tin từ Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa, cho biết cơ quan này vừa tham mưu cho Ban thường vụ trình Ban chấp hành đảng bộ tỉnh xem xét, quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Trịnh Huy Triều, Bí thư Thị ủy Sầm Sơn, do để xảy ra hàng loạt sai phạm.

Theo đó, ông Trịnh Huy Triều, trong thời gian làm Phó bí thư, Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn, đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao về quản lý quy hoạch và đất đai, tiếp nhận, tuyển dụng viên chức, hợp đồng lao động.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin việc Thanh tra tỉnh Thanh Hóa có thông báo kết quả xác minh một số nội dung tố cáo các vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ của ông Trịnh Huy Triều - Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa - và xác định trong 11 nội dung công dân tố cáo, có 6 nội dung đúng và có cơ sở, 3 nội dung tố cáo đúng một phần, 2 nội dung tố cáo không đúng.

Cụ thể, ngày 6-5-2014, UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư và kế hoạch đấu thầu xây lắp “Dự án xử lý bãi rác thị xã Sầm Sơn” với tổng mức đầu tư 26,2 tỉ đồng. Dự án được đấu thầu rộng rãi trong phạm vi cả nước. Đến ngày 9-6-2014, ông Trịnh Huy Triều đã có tờ trình đề nghị điều chỉnh kế hoạch đấu thầu từ rộng rãi sang chỉ định thầu và được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận.

Đến ngày 25-7-2014, vị chủ tịch này đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả chỉ định thầu và chỉ định Công ty CP Hoàng Kỳ (khu đô thị Đông Bắc Ga, TP Thanh Hóa) làm nhà thầu. Tuy nhiên, công ty này bị tố cáo là của người nhà ông Triều, năng lực xử lý các dự án về môi trường còn hạn chế.

Qua thanh tra, kiểm tra, ông Trịnh Huy Triều thừa nhận giám đốc Công ty CP Hoàng Kỳ là ông Trịnh Văn Thành, người cùng quê và có họ hàng xa với ông. Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cũng nêu rõ công ty này chưa có kinh nghiệm thi công dự án về môi trường (chưa thực hiện dự án nào về môi trường khi trúng thầu dự án trên).


Diện tích rừng phòng hộ đã bị tập đoàn tư nhân xóa sổ thay vào đó là những hàng dừa trụi lá

Diện tích rừng phòng hộ đã bị tập đoàn tư nhân xóa sổ thay vào đó là những hàng dừa trụi lá

Ngoài ra, theo kết quả thanh tra từ năm 2013 đến ngày 10-8-2015, ông Trịnh Huy Triều đã ký hợp đồng lao động và tiếp nhận 45 trường hợp về làm việc tại các phòng, ban chuyên môn và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc thị xã Sầm Sơn. Việc ký hợp đồng lao động của ông Triều chưa công khai, minh bạch về tiêu chuẩn, số lượng, không đúng với quy định tại khoản 1 điều 30 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống tham nhũng. Kiểm tra sổ họp của UBND thị xã Sầm Sơn cũng không thấy thể hiện nội dung họp bàn về việc này. Bên cạnh đó, dù không có thẩm quyền ký hợp đồng lao động ngoài biên chế nhưng ông Triều vẫn ký hợp đồng lao động với 8 trường hợp cho Trung tâm Văn hóa - Du lịch Sầm Sơn.

Bên cạnh đó, ông Triều còn buông lỏng quản lý để cho một tập đoàn tư nhân xóa sổ hàng chục ha rừng phòng hộ và lấn chiếm hơn 15,4 ha đất rừng phòng hộ và đất ven biển chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa giao; Chấp thuận cho Công ty Thỏ trắng kinh doanh dẫn đến việc cho thuê, sử dụng đất không đúng mục đích; để tập đoàn tư nhân thi công hạng mục đường Hồ Xuân Hương kéo dài khi chưa làm đầy đủ thủ tục về đầu tư xây dựng; bố trí các quán ăn khu vực bãi biển phường Trung Sơn và xã Quảng Cư trái quyết định của UBND tỉnh, làm phá vỡ quy hoạch tại khu vực này; chưa xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản; tự ý thay đổi thiết kế chuyển từ cống tròn sang dùng rãnh xây có nắp bê tông chịu lực; ban hành quyết định quy định tạm thời giá quy định tối đa các dịch vụ và thông báo các khoản thu nộp của các ki ốt, trong đó có khoản đóng góp sai…

Tin-ảnh: Tuấn Minh