Ngày 18-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp cho ý kiến về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh. Thay mặt Chính phủ trình bày tờ trình dự án luật, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết dự luật hướng tới tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp (DN) trong kinh doanh.


Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày tờ trình dự án luật

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày tờ trình dự án luật

Theo đó, dự thảo luật bãi bỏ 36 ngành, nghề không cần thiết phải quy định là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; hợp nhất 25 ngành, nghề vào 7 ngành, nghề; chuẩn hóa tên gọi của 36 ngành, nghề và bổ sung 12 ngành, nghề. Như vậy, tổng số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện còn 218 ngành, nghề, giảm 49 ngành, nghề so với danh mục hiện hành.

Cho ý kiến dự luật, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân ủng hộ việc trình dự luật này nhưng băn khoăn dự luật đề xuất sửa một số nội dung có cần thiết không. “Ví dụ quy định trao quyền cho UBND cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với công trình đặc biệt (hiện nay là thẩm quyền của Bộ Xây dựng), tôi thấy chỉ cần Bộ Xây dựng đổi mới công tác cấp phép, thủ tục hành chính, cấp nhanh cho người dân, DN làm là ổn chứ chưa đến mức “cháy nhà chết người” - Chủ tịch QH góp ý.

Giải trình làm rõ thêm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu quan điểm: “Xây dựng luật có vướng mắc thì phải tháo gỡ sớm. Những vấn đề đặt ra có thể không phải là vấn đề lớn nhưng lại đang vướng mắc. Vấn đề nhỏ nhưng không sửa, để nó vướng mắc, lại thành vấn đề lớn” - ông Dũng phân trần.

UBTVQH thấy rằng do còn nhiều ý kiến khác nhau, nếu không được xem xét thận trọng thì không những không tạo điều kiện cho DN mà còn gây nên những cản trở mới, tạo xung đột pháp lý. UBTVQH đề nghị Chính phủ chuẩn bị lại, dự luật này chưa đủ điều kiện để trình ra kỳ họp thứ 2, QH khóa XIV khai mạc vào ngày 20-10. Riêng với danh mục bỏ một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, UBTVQH yêu cầu nếu Ủy ban Kinh tế phối hợp với Bộ KH-ĐT rà soát, thống nhất kịp thì sẽ đưa ra trình tại kỳ họp QH thứ 2.

Cùng ngày, UBTVQH cũng cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của QH về việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ đề nghị trên cơ sở ý kiến của các thành viên UBTVQH, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Chính phủ, ban soạn thảo cần bổ sung, hoàn thiện hồ sơ dự án Nghị quyết gửi lại UBTVQH xem xét, cho ý kiến và trình xin ý kiến Bộ Chính trị; Ủy ban Quốc phòng và An ninh, ban soạn thảo chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để xin ý kiến QH bổ sung vào chương trình kỳ họp thứ 2 tới đây.

Bài và ảnh: Thế Dũng