Dẹp nạn bảo kê xe quá tải

Tin mới

23/04/2015 23:26

Theo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM, thời gian qua rộ lên tình trạng mạo danh là người quen lãnh đạo công an, lực lượng chức năng bằng cách dán logo lên xe chở quá tải

Quyết tâm dẹp nạn xe quá tải hoạt động trên địa bàn TP HCM là nội dung chính được Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67), Công an TP HCM thông tin tại buổi họp báo tổ chức sáng 23-4. Công tác về bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước cũng được đơn vị này đặc biệt lưu ý.

Bảo kê, “hụi sống”, “hụi chết”

Đại tá Trần Thanh Trà, Trưởng Phòng PC67, cho biết trong thời gian qua, phòng phối hợp cùng Thanh tra Giao thông (Sở Giao thông Vận tải) thực hiện nhiều biện pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng xe quá khổ, quá tải. Tuy nhiên, do áp lực kinh tế nên tình hình xe quá khổ, quá tải vẫn còn diễn ra phức tạp. Trong đó, tình trạng dán logo lên xe nhằm mạo danh là người quen lãnh đạo công an và lực lượng chức năng như logo “hoa hồng”, “36”, “An toàn giao thông” để lưu thông khá nhiều.

Cũng theo PC67, một số đối tượng mạo danh để bán logo cho các chủ doanh nghiệp vận tải có lượng xe ít, nhẹ dạ chứ các doanh nghiệp vận tải lớn thì chưa xảy ra. Từ thực tế này, đại diện PC67 lưu ý nếu người dân phát hiện đối tượng nào nói quen biết lãnh đạo công an hay lực lượng ban, ngành của TP để bảo kê cho xe quá tải thì báo cho phòng biết. Phòng sẽ báo lên ban giám đốc để cử công an vào cuộc làm rõ hoặc khởi tố bị can nếu sai phạm nghiêm trọng.

Thanh tra Giao thông cùng lực lượng CSGT phối hợp xử lý xe chở quá tải ngày 23-4 ở TP HCM
Thanh tra Giao thông cùng lực lượng CSGT phối hợp xử lý xe chở quá tải ngày 23-4 ở TP HCM

Theo thống kê của PC67, hiện có khoảng trên 100 logo được sử dụng để giả mạo sự quen biết các lực lượng chức năng nhằm bảo kê cho xe quá tải. Tại buổi họp báo, lãnh đạo PC67 chính thức nghiêm cấm tất cả cán bộ, chiến sĩ có hành vi bao che cho xe quá tải. Nếu cán bộ, chiến sĩ có hành vi bao che đối với lực lượng này thì sẽ bị xử lý nghiêm. Ngoài ra, để xử lý tình trạng dán logo nhằm bảo kê cho xe quá tải, PC67 cho biết đã triển khai chủ trương “xử lý nghiêm” đến 24 quận, huyện cùng thực hiện.

Từ dư luận cho rằng nhiều đơn vị vận tải đóng “hụi sống”, “hụi chết” cho các lực lượng chức năng để chở hàng quá tải nên khó xử lý, đại tá Trần Thanh Trà nhận định: Việc xác định ai bảo kê, ai đóng “hụi chết”, ai nhận “hụi chết” cũng chỉ mới nghe dư luận chứ phòng chưa xác minh được. “Đề nghị báo chí nếu phát hiện thì cung cấp cho phòng, tùy theo mức độ mà xử lý theo quy định” - đại tá Trà gợi ý.

Bảo đảm an toàn, an ninh dịp lễ

Tại buổi họp báo, Phòng Quản lý, khai thác hạ tầng giao thông đường bộ (Sở Giao thông Vận tải) thông tin: Từ 19 giờ đến 24 giờ ngày 24-4, từ 4 giờ đến 12 giờ ngày 26-4 và đặc biệt từ 4 giờ đến 12 giờ ngày 30-4 sẽ cấm tất cả các phương tiện, người dân lưu thông bên trong các tuyến đường vành đai và trên các tuyến đường vành đai. Khu vực vành đai gồm đường Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Hữu Cảnh, Tôn Đức Thắng, Hàm Nghi, Lê Lai, Phạm Hồng Thái. Riêng các đường Cách Mạng Tháng Tám, Hàm Nghi, Lê Lai và Phạm Hồng Thái vẫn được phép lưu thông trong khoảng thời gian diễn tập và lễ mít tinh.

Đại tá Trà lưu ý trong thời gian cấm các loại xe lưu thông bên trong các tuyến đường vành đai và trên các tuyến đường vành đai để phục vụ cho việc diễn tập và lễ mít tinh, lực lượng kiểm soát an ninh sẽ không giải quyết cho bất kỳ trường hợp người dân, doanh nghiệp ra vào những tuyến đường cấm. Riêng trong đêm bắn pháo hoa từ 22 giờ đến 22 giờ 15 phút ngày 30-4, cấm đứng trên cầu để tránh trường hợp sập cầu… Đối với đội ngũ báo chí, muốn vào tác nghiệp phải có thẻ và được kiểm tra rất nghiêm ngặt để bảo đảm an ninh tuyệt đối.

“Trong thời gian nghiêm cấm lưu thông, nếu người dân sống ở khu vực trên xảy ra sự cố như cấp cứu sẽ có lực lượng y tế tại chỗ hỗ trợ kịp thời hay có thể thông báo cho chốt y tế (gần nhất) điều xe cấp cứu tại chỗ chở đi” - đại tá Trà cho biết thêm.

Dán logo “mờ ám”

Sáng 23-4, PC67 Công an TP HCM cùng lực lượng Thanh tra Giao thông đã ra quân xử phạt xe quá tải tại khu vực đường Mai Chí Thọ (quận 2).

Chỉ trong vòng 30 phút, đã có 4 trường hợp được yêu cầu vào kiểm tra tải trọng. Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện cả 4 trường hợp đều vượt tải trọng 100%. Đặc biệt, trong 2 xe bị kiểm tra có 1 trường hợp dán logo “hoa hồng”. Khi được hỏi thì chủ xe cho biết logo này do 1 người cháu đưa cho dán chứ không biết nhằm mục đích gì. Một trường hợp dán logo “lái xe an toàn” khi được hỏi mục đích là gì, chủ xe đáp: “Chỉ dán cho vui”.

Ngoài ra, từ ngày 1-1 đến 21-4-2015, PC67 đã xử lý 2.889 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính 27 tỉ đồng, trong đó xử phạt chủ phương tiện vi phạm chở quá khổ quá tải là 1.478 trường hợp.

 

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI