Trước khi bị báo chí thông tin, cơ quan chức năng yêu cầu đình chỉ thi công thì khu resort này đã rầm rộ quảng cáo và đón khách đến nghỉ dưỡng - ảnh: Nguyễn Hưởng

Trước khi bị báo chí thông tin, cơ quan chức năng yêu cầu đình chỉ thi công thì khu resort này đã rầm rộ quảng cáo và đón khách đến nghỉ dưỡng - ảnh: Nguyễn Hưởng

Ngày 4-3, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã có thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Cao Đức Phát về việc tôn tạo, xây dựng tại khu COs 600 m trong phân khu hành chính dịch vụ I tại Vườn Quốc gia (VQG) Ba Vì.

Theo đó, Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo giao Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với thanh tra Bộ thành lập ngay Đoàn thanh tra cụ thể việc tôn tạo, xây dựng các công trình tại khu vực độ cao Cos 600 m và toàn bộ các hợp đồng liên kết để tổ chức du lịch sinh thái trên địa bàn VQG Ba Vì, kết luận rõ đúng, sai và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan, báo cáo Bộ trưởng để giải quyết triệt để theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp quyết định việc tạm đình chỉ công tác điều hành của Giám đốc VQG Ba Vì và các cán bộ liên quan nếu có dấu hiệu tham nhũng hoặc cản trở công tác thanh tra.

Giám đốc vườn Quốc gia Ba Vì là ông Nguyễn Phi Truyền

Trước đó như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngay sau khi báo chí đưa tin việc xây dựng không phép khu resort 4 sao hoành tráng Le Mont Bavi Resort & Spa trong VQG Ba Vì, ngay chiều 29-2, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp chỉ đạo VQG Ba Vì (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) yêu cầu các chủ đầu tư đình chỉ thi công xây dựng công trình trái phép trong VQG này từ ngày 1-3.

Ông Nguyễn Phi Truyền (bên phải) làm việc cùng Đoàn công tác của Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ NN-PTNT ngày 1-3 - Ảnh: VNN
Ông Nguyễn Phi Truyền (bên phải) làm việc cùng Đoàn công tác của Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ NN-PTNT ngày 1-3 - Ảnh: VNN

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng chỉ đạo Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức ngay đoàn thanh tra, kiểm tra làm rõ việc xây dựng các công trình trái phép tại VQG Ba Vì, báo cáo bộ trưởng trước ngày 4-3.

Sáng 3-3, trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về việc xử lý những sai phạm tại dự án này, Bộ trưởng Phát cho biết hiện ông chưa nhận được báo cáo từ đoàn công tác của Tổng cục Lâm nghiệp về thanh, kiểm tra hoạt động xây dựng khu resort trong Vườn Quốc gia Ba Vì.

“Bây giờ tôi đang đợi báo cáo của đoàn công tác này, sau đó tôi sẽ có chỉ đạo tiếp. Bởi mới chỉ kiểm tra trong hai ngày thì chưa thể kiểm tra kỹ được và đó mới chỉ là báo cáo sơ bộ. Trên cơ sở báo cáo này, tôi sẽ chỉ đạo thanh tra toàn diện để làm rõ vụ việc, từ đó xác định các giải pháp cũng như hướng xử lý”- Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng nhấn mạnh trong quá trình thanh tra, tuỳ theo tính chất vi phạm thì Bộ sẽ xử lý nghiêm minh theo quy định của luật pháp. “Trước mắt đã đình chỉ toàn bộ hoạt động cũng như việc xây dựng, thi công của khu resort. Còn xử lý cụ thể thế nào thì phải chờ kết quả của đoàn thanh tra và lãnh đạo bộ sẽ xem xét” - ông Phát nói.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã thông tin, căn cứ công văn ngày 1-7-2008 của Bộ NN-PTNT về việc đồng ý chủ trương liên danh, liên kết đầu tư phát triển du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia (VQG) Ba Vì, ngày 22-8-2008, Giám đốc VQG Ba Vì là ông Đỗ Khắc Thành ký hợp đồng liên kết với Công ty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) do ông Lương Ngọc Anh làm giám đốc.

Tiếp đó, ngày 6-6-2014, Bộ NN-PTNT phê duyệt quy hoạch chi tiết mặt bằng tổng thể phân khu hành chính dịch vụ I - VQG Ba Vì; ngày 25-6-2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đầu tư xây dựng khu dịch vụ du lịch sinh thái trong phân khu hành chính dịch vụ I - VQG Ba Vì, địa điểm tại cốt 400 m, 600 m, 700 m, 800 m (viết tắt là dự án Le Mont Bavi Resort & Spa).

Theo hợp đồng, VQG Ba Vì bàn giao 53 ha tại cốt 600-700 m và 3,05 ha tại cốt 800 m để CFTD xây dựng, kinh doanh khu nghỉ dưỡng trong thời hạn 53 năm (từ ngày 10-9-2008). Trong đó có 3 năm xây dựng và thời hạn liên kết kinh doanh là 50 năm (từ ngày 10-9-2011). Đổi lại, CFTD trả cho Vườn Quốc gia Ba Vì phí đóng góp ban đầu là 200 triệu đồng; tiền bù đắp lợi ích khi triển khai xây dựng là 300 triệu đồng; tiền thuê đất là 150 triệu đồng/năm trong 50 năm. Như vậy, tổng số tiền mà Vườn quốc gia Ba Vì được hưởng trong vòng 50 năm chỉ vỏn vẹn 8 tỉ đồng và CFTD đã chuyển đủ.

Sáng 1-3, ông Nguyễn Phi Truyền, Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì, cho biết dự án Le Mont Bavi Resort & Spa “có nhiều vấn đề”. Trong đó, mấu chốt và quan trọng nhất là chưa được Bộ NN-PTNT phê duyệt nhưng chủ đầu tư đã xây dựng gần xong khu resort trong Vườn Quốc gia Ba Vì. “Việc chủ đầu tư xây dựng khu resort, chúng tôi cũng biết nhưng do nể nang chưa quyết liệt nên đã đề xảy ra việc xây dựng này”- ông Truyền nói.

Ngày 1-3, Bộ NN-PTNT có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dừng xây dựng, thi công khu resort. Tuy nhiên trên thực tế, dự án Le Mont Bavi Resort & Spa ở Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội) do Công ty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) làm chủ đầu tư cơ bản hoàn thiện và đã quảng cáo, đón khách rầm rộ trước đó từ lâu.

Văn Duẩn