“Dính” tới tiền bạc, tình cảm thì công lý sẽ giảm đi

Tin mới

05/06/2014 13:27

(NLĐO)- Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho rằng chính trị, tiền bạc, tình cảm đi vào tòa án thì công lý sẽ giảm đi. Chính vì vậy cái yếu nhất là đội ngũ cán bộ bản lĩnh không vững vàng, đạo đức không trong sáng, không tinh thông nhiệp vụ.

 

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cho rằng chính trị, tiền bạc, tình cảm đi vào tòa án thì công lý sẽ giảm đi
Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cho rằng chính trị, tiền bạc, tình cảm đi vào tòa án thì công lý sẽ giảm đi

 

Thảo luận tại hội trường Quốc hội sáng 5-6 về dự thảo Luật tổ chức VKSND, đại biểu Hồ Văn Năm - Viện trưởng VKSND tỉnh Đồng Nai, cho rằng cần phải tăng cường kiểm sát trong giai  đoạn điều tra để bảo đảm việc điều tra đúng pháp luật, chống oan sai, làm cơ sở để truy tố.

Bên cạnh đó,  đại biểu Năm cho rằng cần tránh tình trạng VKS yêu cầu cơ quan  điều tra bổ sung chứng cứ, tài liệu nhưng cơ quan điều tra bảo lưu quan điểm nên VKS phải tự điều tra. “Trường hợp phát hiện tình tiết mới tại phiên tòa thì phải yêu cầu điều tra bổ sung, kéo dài thời gian giải quyết vụ án” - ông Năm nói.

Đại biểu Hà Thị Lan (Bắc Giang) ủng hộ phương án tổ chức VKSND cấp huyện như hiện nay, bởi nếu tổ chức VKSND theo khu vực (2-3 huyện có 1 VKSND) thì sẽ khó khăn trong việc phối hợp với các cơ quan tư pháp khác, còn người dân thì phải đi lại xa xôi, tốn kém thời gian, công sức khi có việc liên quan đến cơ quan bảo vệ pháp luật.

Cho rằng dự thảo Luật tổ chức TAND đề xuất thành lập TAND sơ thẩm khu vực có nhiều ý kiến đồng tình nhưng theo đại biểu Giàng Thị Bình (Lào Cai), đề xuất thành lập VKSND khu vực đến nay không nhiều ý kiến tán đồng bởi chưa rõ về mô hình, ưu nhược điểm, nhất là tác động đến người dân khi tiếp cận cơ quan bảo vệ pháp luật. Bà Bình đề nghị Quốc hội cân nhắc về tính khả thi khi quyết định cho phép thành lập TAND và VKSND sơ thẩm khu vực. Nếu vẫn thành lập thì nên bố trí VKSND và TAND khu vực song song ở những địa bàn phát triển, giao thông đi lại thuận lợi; ở những vùng sâu vùng xa phải giữ nguyên cơ cấu tổ chức như hiện nay.

Trong khi đó, đại biểu Phạm Hồng Phong - Phó Chánh án TAND tỉnh Hậu Giang - lại cho rằng việc thành lập TAND và VKSND khu vực là đột phá để xây dựng nền tư pháp hiện đại với ưu điểm tập trung nguồn lực, không tăng biên chế, không xây dựng trụ sở mới. Ông Pho cho rằng về cơ chế giám sát, TAND và VKSND khu vực sẽ chịu sự giám sát của HĐND cấp tỉnh nên đây sẽ là điểm mới, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và giám sát của cơ quan dân cư ngày càng hiệu quả thực chất.

“Chính trị, tiền bạc, tình cảm đi vào tòa án thì công lý sẽ giảm đi. Chính vì vậy cái yếu nhất là đội ngũ cán bộ bản lĩnh không vững vàng, đạo đức không trong sáng, không tinh thông nhiệp vụ, chưa có “cái đầu lạnh và trái tim ấm” chứ không phải bộ máy” - đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) thẳng thắn bày tỏ.

Theo đại biểu Thuyền, không phải cứ nhập các đơn vị lại với nhau là cải thiện  được những vấn đề hiện nay trong cơ cấu tổ chức của tòa án và viện kiểm sát, mà quan trọng hơn là khâu đào tạo, nâng cao chất lượng cán bộ.

Thế Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI