Hố tử thần sẽ được tiến hàng lấp bằng đá và đất sét

Hố tử thần sẽ được tiến hành lấp bằng đá và đất sét

Ngày 5-11, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã ký công văn hỏa tốc gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), UBND huyện Yên Định và các cơ quan có liên quan tiến hành lấp hố sụt lún theo kiến nghị của Sở TN-MT.

Theo đó, việc san lấp “hố tử thần” được thực hiện bằng vật liệu đá thải đến độ cao cách miệng hố khoảng 7 m, sau đó lấp đất sét đến khi đầy miệng hố. Tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ đạo giữ nguyên cảnh báo, cấm người và phương tiện giao thông đi lại trên miệng hố để theo dõi sụt lún cho đến khi có thông báo cho phép.

Chỉ đạo UBND xã Qúy Lộc cấm người dân khoan thêm giếng khoan để lấy nước ngầm trên địa bàn xã, khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng nước tại các giếng đã khoan.

Công văn cũng yêu cầu Sở TN-MT tiếp tục làm việc với đoàn công tác của Bộ TN-MT và có báo cáo kết quả về UBND tỉnh.

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu tiếp tục theo dõi sau khi lấp để có biện pháp xử lý
UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu tiếp tục theo dõi sau khi lấp để có biện pháp xử lý

Trước đó như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào khoảng 4 giờ sáng ngày 28-10, “hố tử thần” bất ngờ xuất hiện trên đường liên thôn ở thôn 2, xã Quý Lộc. Ban đầu miệng hố chỉ rộng chừng 1,5 m, nhưng chỉ ít giờ sau đã liên tục mở rộng. Một nửa con đường liên thôn bằng bê tông cùng nhiều cây cối, đất đá bị cuốn sâu xuống lòng đất. Nhiều hộ dân gần hiện trường đã được lệnh sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn.

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, " hố tử thần " xuất hiện có thể do hoạt động của hang động caster dưới lòng đất. Hiện tượng này từng xảy ra ở một số nơi trên lãnh thổ Việt Nam như Tuyên Quang, Phú Thọ…, những vùng địa hình có nhiều núi đá vôi. Tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Bộ TN-MT cử cán bộ vào thực địa, đo đạc hiện trường nhằm đưa ra phương án xử lý thích hợp.

Hiện UBND tỉnh Thanh Hóa cũng cấm người dân và các đơn vị trong vùng khoan giếng, nổ mìn khai thác đá quanh khu khu vực "hố tử thần" tối thiểu là 500 m.

Tin-ảnh: Tuấn Minh