xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Doanh nghiệp tặng xe sang được ưu ái?

Doanh nghiệp tặng 2 chiếc xe với tổng trị giá 6,2 tỉ đồng cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau đã được lãnh đạo tỉnh này tạo nhiều điều kiện thuận lợi trong kinh doanh

Ngày 22-2, ông Tô Hoài Dân, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (gọi tắt là Công ty Công Lý) - doanh nghiệp tặng 2 chiếc xe Lexus GX 460 trị giá mỗi chiếc 3,1 tỉ đồng cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau - đã lên tiếng về nhiều vấn đề xung quanh việc tặng 2 chiếc xe sang này.

Ứng ngân sách vượt quy định

Nói về mục đích tặng xe, ông Tô Hoài Dân cho rằng do thấy đường sá ở Cà Mau xấu, trong khi lãnh đạo tỉnh phải thường xuyên đi kiểm tra, chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống cháy rừng… mà không có xe tốt để đi nên vào ngày 23-3-2016, Công ty Công Lý có công văn gửi UBND tỉnh Cà Mau, ngỏ ý muốn tặng 2 chiếc Lexus nêu trên.

Một trong 2 chiếc siêu xe có giá 3,1 tỉ đồng/chiếc được Công ty Công Lý tặng UBND tỉnh Cà Mau
Một trong 2 chiếc siêu xe có giá 3,1 tỉ đồng/chiếc được Công ty Công Lý tặng UBND tỉnh Cà Mau

Về việc dư luận cho rằng vì tặng xe nên Công ty Công Lý được ưu ái cho ứng kinh phí xử lý rác 25 tỉ đồng, ông Dân phân trần: “Nếu có ý đi “cửa trước cửa sau” thì tôi đâu cần thiết phải tặng xe cho tốn kém, ồn ào. Còn việc ứng 25 tỉ đồng cho nhà máy rác là nhu cầu cấp thiết. Tỉnh từng duyệt tạm ứng 20 tỉ đồng vào năm 2013 chứ đâu phải tặng xe rồi mới cho tạm ứng?”.

Theo hồ sơ phóng viên có được, vào thời điểm tặng 2 chiếc xe trên, Công ty Công Lý cũng có văn bản đề nghị giao lại Nhà máy Xử lý rác Cà Mau cho nhà nước quản lý, khai thác. Lý do được công ty đưa ra là cần tập trung quản lý nhiều dự án lớn khác. Đến tháng 6-2016, UBND tỉnh Cà Mau đã có dự thảo tiếp nhận nhà máy và gửi văn bản xin ý kiến Bộ Tài chính. Tuy nhiên, Thường trực Tỉnh ủy không đồng ý việc tiếp nhận này.

Trả lời tại buổi họp báo ngày 21-2, ông Đoàn Quốc Khởi, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau, cho rằng việc hỗ trợ, tạm ứng cho Công ty Công Lý 25 tỉ đồng là căn cứ vào Luật Ngân sách và nhu cầu của doanh nghiệp. Về căn cứ để hỗ trợ, tạm ứng số tiền vượt mức theo quy định của Bộ Tài chính, ông Khởi cho rằng căn cứ vào hợp đồng mua thiết bị của Công ty Công Lý (?!).

Sai phạm không bị xử lý!

Hiện nay, ngoài nhà máy xử lý rác, Công ty Công Lý còn đầu tư nhiều dự án lớn ở Cà Mau, như Nhà máy Điện gió Khai Long - Cà Mau, Khu Du lịch sinh thái Khai Long và Đất Mũi, Nhà máy Điện gió Bạc Liêu...

Vào cuối năm 2016, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau phát hiện 4 người khai thác cát trái phép để san lấp mặt bằng cho Khu Du lịch Khai Long do Công ty Công Lý làm chủ đầu tư. Sau khi nhận được báo cáo của biên phòng, UBND tỉnh và Sở Tài nguyên - Môi trường Cà Mau đã không xử phạt công ty mà chỉ nhắc nhở.

Vừa qua, Công ty Công Lý còn để chết 4 ha rừng phòng hộ được nhà nước cho thuê. Lẽ ra, công ty phải bị truy trách nhiệm nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau lại đề xuất UBND tỉnh cho phép công ty tận thu toàn bộ số cây rừng bị chết, trồng lại cây thay thế phục vụ du khách trong Khu Du lịch Khai Long.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, khẳng định cá nhân ông và lãnh đạo Tỉnh ủy không sử dụng 2 chiếc xe do Công ty Công Lý tặng để đi làm việc hằng ngày. Hai xe này được sử dụng chủ yếu vào việc kiểm tra phòng chống lụt bão, cháy rừng, đê điều. “Thỉnh thoảng có đoàn công tác của trung ương về thì sử dụng xe này để đưa đón...” - ông Hải cho biết.

Xe 43A-29999 được doanh nghiệp tặng

Trao đổi với báo chí vào sáng 22-2 về việc một số diễn đàn xã hội cho rằng biển số xanh 43A-29999 của chiếc xe mà Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh làm phương tiện đi lại là giả, ông Tấn Bằng, Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, khẳng định đó là biển số thật, được Công an TP Đà Nẵng quản lý. Chiếc xe này hiệu Toyota Avalon Limited, màu đen, sản xuất năm 2015 tại Mỹ. Xe này có giá 1,3 tỉ đồng và là một trong 7 chiếc được các doanh nghiệp tặng Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng trong những năm qua.

Đối với vụ việc trên, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh bức xúc: “Đây là thông tin sai sự thật, không chỉ ảnh hưởng đến Văn phòng Thành ủy mà còn ảnh hưởng đến cả hình ảnh TP Đà Nẵng”.

H.Dũng

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo