Mặc dù vụ việc đã xảy ra hơn 4 năm nhưng đến nay, gia đình ông Trần Châu Tuấn (SN 1953; ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) vẫn bức xúc trước kết quả giải quyết khiếu nại của các cơ quan tố tụng quận Gò Vấp và gửi đơn cầu cứu khắp nơi.

Tống tiền lại còn chém người?

Theo đơn tố cáo, ngày 27-1-2013, xe 3 bánh chở hàng cùng toàn bộ hàng hóa trên xe của gia đình ông Trần Châu Tuấn bị mất trộm. Chưa kịp trình báo thì 2 hôm sau, Ngô Trọng Trí (SN 1978, quê Đồng Nai) gọi điện thoại cho vợ ông yêu cầu mang 32 triệu đồng để chuộc xe.

Ông Trần Châu Tuấn bị chém sau khi tố cáo mình bị tống tiền
Ông Trần Châu Tuấn bị chém sau khi tố cáo mình bị tống tiền

Gia đình ông đã đến Công an phường 14, quận Gò Vấp trình báo, đồng thời mang tiền đi chuộc xe. Trí hẹn nhiều địa điểm khác nhau. Sau đó, tại một quán cà phê, khi Trí vừa nhận tiền, công an ập vào bắt quả tang, đưa về trụ sở làm việc. Tại đây, công an phường 14 chỉ lập biên bản hòa giải yêu cầu hai bên ký tên, cho Trí về.

Cũng tại trụ sở công an, gia đình ông Tuấn đã nhận được toàn bộ số tiền mà Trí yêu cầu chuộc xe. Sau khi được cho về, Trí liên hệ gia đình ông Tuấn trả xe nhưng số hàng trên xe không trả. Ông Tuấn thắc mắc thì Trí chỉ đưa 2 triệu đồng bồi thường tiền hàng.

Ông Tuấn cho biết khoảng 3 tháng sau, Trí cùng 2 người khác cầm hung khí đến chém cả gia đình ông. Ông Tuấn bị thương tật 19% còn con trai ông bị thương tật 15%. Ông Tuấn đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng quận Gò Vấp.

Theo hồ sơ từ Công an phường 14 (quận Gò Vấp), sáng 26-4-2013, tại hẻm hông nhà 405 Phan Huy Ích, phường 14, quận Gò Vấp, Trí và 2 thanh niên đánh nhau với gia đình ông Tuấn. Trí gây thương tích cho anh Trần Quốc Trường (con ông Tuấn) 15%. Đồng bọn Trí dùng dao chém ông Trần Châu Tuấn gây thương tích 19%. Tại hiện trường còn lại 2 xe máy cùng một con dao, một cây gỗ tròn của Trí và đồng bọn.

Từ những chứng cứ này, ngày 5-7-2013, Công an quận Gò Vấp ra quyết định khởi tố vụ án số 448/QĐ gồm 2 vụ án “Trộm cắp tài sản” và “Cố ý gây thương tích”, đồng thời ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Trọng Trí về tội “Cố ý gây thương tích”.

Công an nói chém, viện kiểm sát bảo không

Ngày 24-9-2013, lãnh đạo VKSND quận Gò Vấp ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can và ra quyết định không phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam của Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp đối với Ngô Trọng Trí.

Tại quyết định giải quyết khiếu nại lần 2, bà Nguyễn Thị Thơm, Viện trưởng VKSND quận Gò Vấp, cho rằng Ngô Trọng Trí không trực tiếp chém ông Tuấn và anh Trường, Công an quận Gò Vấp không chứng minh được các thanh niên chém nạn nhân có mối quan hệ như thế nào với Trí. Do đó, bà Thơm ký quyết định bảo lưu quan điểm hủy bỏ quyết định khởi tố bị can, ra quyết định không phê chuẩn lệnh tạm giam Ngô Trọng Trí.

Đến ngày 21-4-2014, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp, đại tá Huỳnh Trí Thạnh, trả lời ông Trần Châu Tuấn: “Công an quận Gò Vấp ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự… Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp vẫn đang tiếp tục áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để xác minh đối tượng gây án, khi đó sẽ ra quyết định phục hồi điều tra vụ án và khởi tố bị can để điều tra, xử lý theo pháp luật”.

Tưởng chừng mọi việc đã yên, gia đình ông Tuấn thường xuyên bị côn đồ đe dọa. Trên cửa nhà ông Tuấn có vết đạn bắn (do công an xác định). Hiện nay, Ngô Trọng Trí và đồng bọn vẫn nhởn nhơ, còn gia đình ông Tuấn thì sống trong lo sợ vì tính mạng luôn bị đe dọa.

“Việc Trí cùng đồng bọn đến chém tôi là có thật, bỏ 2 chiếc xe cùng con dao gây án cũng là có thật. Bên cạnh đó, hồ sơ công an phường chuyển lên cũng xác định Trí chém tôi. Vậy tại sao VKSND quận Gò Vấp lại không phê chuẩn lệnh tạm giam của công an?” - ông Tuấn đặt câu hỏi.

Kiểm điểm sai phạm của cảnh sát khu vực

Bà Đào Thị Lụa (SN 1957, vợ ông Trần Châu Tuấn) đã gửi đơn khiếu nại Công an phường 14, quận Gò Vấp không xử lý nhanh, triệt để vụ việc, tạo điều kiện khiến Ngô Trọng Trí manh động, tiếp tục phạm tội và có lời lẽ thách thức gia đình ông bà.

Cũng tại đơn khiếu nại, bà Lụa cho rằng công an không giải quyết dứt điểm, có tính chất bao che; trong quá trình giải quyết vụ trộm thì cảnh sát khu vực có nói nếu không bằng chứng thì cũng không giải quyết, có đưa lên quận thì cũng chỉ giải quyết vấn đề tống tiền. Công an phường 14, quận Gò Vấp thừa nhận việc khiếu nại của bà Lụa là đúng nên đã kiểm điểm sai phạm của cảnh sát khu vực và trách nhiệm của phó trưởng công an phường.

Bài và ảnh: THUẬN THIÊN