Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách quý I, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2017 vào sáng 31-3, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các quận - huyện phối hợp với sở - ngành giải quyết tình trạng chợ tạm, chợ tự phát; nạn xe dù bến cóc; tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Theo ông Phong, nạn xe dù bến cóc tạo ra một hình ảnh rất lộn xộn. Cụ thể, xe Toàn Thắng đậu dọc đường Mai Chí Thọ, ảnh hưởng rất lớn đến giao thông. Còn tình trạng chợ tạm, các đơn vị phải tổ chức lại cho tốt.

"Đề nghị quận - huyện phối hợp các sở - ngành giải quyết ngay các vấn đề trên, phải làm thường xuyên, quyết liệt chứ không đánh trống bỏ dùi, không làm theo phong trào, không làm theo chiến dịch" - Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.


Người dân đã thoải mái đi bộ trên vỉa hè của đại lộ Phạm Văn Đồng

Người dân đã thoải mái đi bộ trên vỉa hè của đại lộ Phạm Văn Đồng

Nói riêng về trật tự lòng lề đường, vỉa hè, ông Phong đánh giá người dân rất đồng tình với quận 1. Sau quận 1, các quận khác cũng ra quân, tiến hành đồng bộ. “Bước đầu kết quả khá tốt. Quận - huyện nào đã làm tốt thì không được để tái lấn chiếm. Sau đó tổ chức lại kinh tế vỉa hè. Chúng ta phải tiếp tục công việc này, chứ không phải thấy ổn ổn rồi thôi. Khi làm gặp ý kiến này ý kiến nọ, chúng ta lắng nghe nhưng không vì thế mà lung lay, phải quyết tâm làm tới cùng để lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè” – ông Phong nhắc.

Ông cũng yêu cầu tất cả các tổ chức đoàn thể phải vào cuộc để chấn chỉnh lại trật tự lòng lề đường. Anh bí thư, công an cũng phải vào cuộc chứ không phải để mỗi ông phó chủ tịch phụ trách… Ông Phong cho hay sắp tới sẽ lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học để tổ chức lại kinh tế vỉa hè cho tốt hơn.

“Phải nghe ý kiến từ nhiều chiều, nhiều đơn vị cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thì mới hiệu quả. Nếu chỉ phụ thuộc vào ý chí của lãnh đạo không thì không bền vững” – ông Phong chia sẻ.


Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, kiểm tra các loại giấy tờ cẩn thận để xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè đúng quy định.

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, kiểm tra các loại giấy tờ cẩn thận để xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè đúng quy định.

Tại cuộc họp này, người đứng đầu chính quyền TP hoan nghênh quận 1 một lần nữa. Qua đó, ông Phong cũng chấn chỉnh quận 5 đối với công tác lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè. Ông Phong yêu cầu: “Quận 5 phải mạnh mẽ hơn nữa. Tôi đi thấy đường Ký Hòa nhỏ xíu mà xe đậu hết lên vỉa hè, học sinh phải đi xuống lòng đường. Tôi gọi điện cho đồng chí Chủ tịch quận 5 xem có nắm tình hình không. Thành ủy, UBND TP đã chỉ đạo hết rồi, phải vào cuộc. Đồng chí Chủ tịch quận 5 phải chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa”.

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận cho biết quận 1 hàng tuần đều giao ban vào sáng thứ 2 để nghe về trật tự lòng lề đường nhằm có những chỉ đạo kịp thời.


Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận (giữa) đi kiểm tra trật tự lòng đường, vỉa hè

Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận (giữa) đi kiểm tra trật tự lòng đường, vỉa hè

Ông Thuận cho biết quận đã rà soát, trên địa bàn có 260 hộ nghèo; trong đó có 130 đồng ý chuyển đổi nghề nghiệp thông qua học nghề như giúp việc nhà, bảo vệ… đem lại thu nhập; 100 hộ là được tổ chức buôn bán tập trung ở đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bách Tùng Diệp; còn 30 hộ không có khả năng chuyển đổi nghề nghiệp hoặc người già được tiểu thương chợ Bến Thành hỗ trợ mua túi giấy (30 hộ này làm túi giấy tại nhà) thay cho túi ni-long. Theo tính toán, các tiểu thương này sẽ sử dụng khoảng 110.000 túi giấy/tháng, tính ra tiền thì đảm bảo thu nhập cho 30 hộ thu nhập tại nhà.

Bài vả ành: Phan Anh