Tối 22-7, tại Khu Tượng đài Bà Mẹ Việt Nam anh hùng ở TP Tam Kỳ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Quảng Nam đã tổ chức chương trình nghệ thuật "Khát vọng trẻ" với chủ đề "Một thời hoa đỏ".

Chiều cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu năm 2017. Quảng Nam hiện là địa phương có số lượng người có công nhiều nhất cả nước với 65.400 liệt sĩ, trên 30.500 thương binh, gần 15.000 mẹ Việt Nam anh hùng.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng rất kiên cường, bất khuất, không bao giờ khuất phục trước kẻ thù. "Tất cả chúng ta cần bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, thành kính và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã đổ bao nhiêu xương máu, của cải để bảo vệ quê hương, đất nước" - Thủ tướng nhắc nhở.

Dồn sức chăm lo cho người có công - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương, hoa tại Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng ở TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam Ảnh: TTXVN

Thủ tướng khẳng định những nỗ lực của chính quyền các cấp trong việc chăm lo cho người có công đã phần nào xoa dịu nỗi đau, mất mát của những người ở lại. Tuy nhiên, chúng ta không cho phép mình tự hài lòng với kết quả này. Do đó, Thủ tướng chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam một số việc chính để tiếp tục chăm lo tốt cho người có công, thân nhân các thương binh, liệt sĩ trong thời gian tới.

l Tối cùng ngày, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức chương trình "Sâu nặng ân tình".

Tại chương trình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội Đào Hồng Lan đã trao kết quả giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ cho các thân nhân liệt sĩ.

Ban tổ chức cũng đã trao tặng 15 sổ tiết kiệm, 200 suất quà với tổng số tiền là 430 triệu đồng tặng các mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn tại một số địa phương trên cả nước.

l Cùng ngày, cầu truyền hình mang tên "Linh Thiêng Việt Nam" đã được Đài Truyền hình TP HCM tổ chức tại 3 điểm cầu: Đền Tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược (huyện Củ Chi, TP HCM), Nghĩa trang Hàng Dương (huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu); Tượng đài Tưởng niệm liệt sĩ nhà tù Phú Quốc (huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang). Tham dự chương trình có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP HCM; lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các mẹ Việt Nam anh hùng...

"Linh thiêng Việt Nam" đã tái hiện chặng đường vẻ vang của dân tộc qua những câu chuyện được kể lại bởi chính những nhân chứng lịch sử trong hành trình uống nước nhớ nguồn, cuộc đi tìm đồng đội đầy nghĩa tình... Là cựu tù chính trị, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa bồi hồi nhớ lại những năm tháng đã sống trong lao tù khắc nghiệt ở Côn Đảo và những lúc cùng chiến đấu chống lại sự đàn áp tàn khốc của kẻ thù.

"Đồng đội tôi ra đi khi còn rất trẻ, cũng đầy khát vọng về tình yêu đôi lứa, cũng đầy khát vọng về độc lập tự do của Tổ quốc nhưng giờ không còn nữa. Côn Đảo là trường học lớn đối với tôi. Chúng tôi đã được rèn luyện, thử thách để trở thành những người biết sống, biết chiến đấu, biết gìn giữ lý tưởng của mình. Đặc biệt, chúng tôi trở thành những con người cộng sản vì dân, vì nước, vì Đảng" - bà Trương Mỹ Hoa xúc động.

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết đây là một chương trình rất có ý nghĩa, đặc biệt đối với tháng 7 này khi cả nước đang hướng về ngày tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc. Qua đó giáo dục lòng yêu nước đối với mọi người dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ được hiểu hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc.

Dịp này, ban tổ chức chương trình đã trao tiền cho 3 địa phương là huyện Củ Chi, huyện Phú Quốc và huyện Côn Đảo mỗi địa phương 500 triệu đồng.

l Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã thăm và tặng 70 phần quà cho gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng ở huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang và quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ vào ngày 22-7.

Theo ông Trần Thanh Mẫn, cả nước hiện có khoảng 9 triệu người có công với đất nước, chiếm 10% dân số. Trong đó có 1,2 triệu gia đình liệt sĩ; 127.000 bà mẹ Việt Nam anh hùng; khoảng 2 triệu gia đình thương bệnh binh, gia đình có công với đất nước, gia đình bị nhiễm chất độc da cam.

Nhóm phóng viên